Kiến thức

Hiến máu có giảm cân không? Những lợi ích bạn cần biết khi đi hiến máu

Advertisement

Hiến máu nhân đạo từ lâu đã được mọi người công nhận là một trong những nghĩa cử cao đẹp, mang lại giá trị nhân văn. Với những người đủ điều kiện thực hiện hiến máu, hiến máu không làm cho sức khỏe chúng ta xấu đi mà nó còn mang lại những lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Câu hỏi mà chúng ta cần trả lời hiến máu có giảm cân không? Một số người lại cho rằng sau khi hiến máu thì bản thân cảm thấy tăng cân. Vậy hãy cùng Notopi khám phá nhé!

Hiến máu là gì?

Hành động hiến máu luôn được tôn vinh là một trong những nghĩa cử cao đẹp của xã hội
Hành động hiến máu luôn được tôn vinh là một trong những nghĩa cử cao đẹp của xã hội (Nguồn: Unsplash)

Hiến máu là khi mà một cá nhân tự nguyện cho máu của mình để dùng cho mục đích truyền máu hay chế tạo dược phẩm bằng quá trình phân đoạn (phân tách các thành phần trong máu). Máu được hiến có thể là máu toàn phần, hoặc các thành phần khác của máu như hồng cầu, tiểu cầu,… 

Ở Việt Nam, hiến máu là một trong những nghĩa cử nhân văn và đầy ý nghĩa đối với cả người hiến máu lẫn người nhận máu. Tuy nhiên khá nhiều người lại đang phân vân và đắn đo vì những “lời đồn” có vẻ chưa chính xác lắm. Một số người cho rằng sau khi hiến máu sẽ dẫn đến tăng cân, số khác lại cho rằng bản thân sẽ giảm cân. Dưới đây là câu trả lời mà Notopi đã tìm hiểu được.

Hiến máu có giảm cân không? 

Hiến máu có giảm cân không là một trong những câu hỏi nhận nhiều sự quan tâm
Hiến máu có giảm cân không là một trong những câu hỏi nhận nhiều sự quan tâm (Nguồn: Pixabay)

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau khám phá một chút về cơ thể của con người, ta sẽ thấy rằng lượng máu trung bình của mỗi người sẽ dao động từ 70 – 80 ml máu/kg cân nặng và tùy theo đó bác sĩ sẽ chỉ định lượng máu mỗi lần hiến sẽ dao động từ 250ml – 450ml. Ngoài ra, chúng ta cũng không được hiến máu nhiều hơn 1 lần trong 2 tháng vì cơ thể cần một khoảng thời gian để có thể hồi phục và trở lại trạng thái bình thường.

Nếu thay thế lượng máu khoảng 450ml thì sẽ đốt cháy khoảng 650 calo, tương đương với việc bạn tập cardio trong 1,5 giờ. Các tế bào máu mới sẽ giữ và vận chuyển oxy tốt hơn so với các tế bào máu cũ. Điều này là nguyên nhân giúp cho các cơ bắp và sự trao đổi chất trong cơ thể được tăng cường.

Việc trao đổi chất tăng lên cũng đồng nghĩa bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong những hoạt động thường ngày. Vì vậy,có thể thấy rằng, hiến máu dù không thể so sánh với các hoạt động tập luyện để giảm cân nhưng nó có giúp cho quá trình hỗ trợ giảm cân thêm hiệu quả.

Lợi ích của việc hiến máu

Hiến máu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Hiến máu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Unsplash)

Không chỉ là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa mà hiến máu còn mang lại những lợi ích dành cho người hiến. Dưới đây là những lợi ích của việc hiến máu mà chúng ta cần biết:

Kiểm tra sức khỏe miễn phí

Trước khi bạn được hiến, các chỉ số sức khỏe quan trọng sẽ được kiểm tra để đảm bảo bạn đủ khỏe để hoàn thành việc hiến máu. Từ một kiểm tra đơn giản nhưng có thể chỉ ra được những tình trạng cần phải chuyển sang khám chuyên sâu và điều trị y tế như cao huyết áp hay rối loạn nhịp tim. 

Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm cũng sẽ được phát hiện thông qua việc xét nghiệm sàng lọc. Ví dụ như viêm gan, HIV, giang mai,…là những bệnh truyền nhiễm qua đường máu và gây nhiều nguy cơ lên sức khỏe.

Xét nghiệm sàng lọc cũng sẽ tiết lộ nhóm máu của bạn là gì. Thông tin này cực kỳ quan trọng vì nếu bạn thuộc nhóm máu hiếm, thời gian kêu gọi những người có cùng nhóm máu trong trường hợp khẩn cấp cực kỳ quý giá vì thường nhóm máu hiếm sẽ không có sẵn trong kho dự trữ máu.

Hệ tuần hoàn và tim khỏe mạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiến máu thường xuyên có liên quan đến việc giảm huyết áp cũng như giảm nguy cơ đau tim. Mối liên hệ ở đây là gì? Việc này có liên quan đến hemoglobin trong máu; khi hemoglobin trong máu quá cao, hiến máu sẽ giúp giảm độ nhớt của máu vốn có liên quan đến việc hình thành các cục máu đông, đau tim và đột quỵ. 

Điều này đã được chứng minh là có ý nghĩa hơn ở nam giới, do ở nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt nên họ có thể làm điều đó một cách tự nhiên mà không cần hiến máu.

Dự trữ máu chính bản thân

Mỗi lần hiến máu, bạn sẽ được cấp một chứng nhận rằng bạn đã hiến máu và cũng đồng nghĩa với việc bạn gửi máu của mình vào ngân hàng máu. Nếu trong trường hợp bất trắc và cần phải nhận máu, bạn có thể xuất trình giấy chứng nhận hiến máu thì bạn sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Tổng kết

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn và luôn được khuyến khích. Ngoài việc giúp đỡ người nhận máu, hiến máu còn mang lại nhiều lợi ích cho người hiến máu.

Bài viết  trên Notopi cũng đã phần nào giúp bạn trả lời cho câu hỏi hiến máu có giảm cân không và giải đáp những thắc mắc liên quan đến hiến máu. Hy vọng bạn sẽ cùng chung tay tham gia vào nghĩa cử cao đẹp và góp phần xây dựng giá trị nhân văn cao đẹp trong xã hội.

Ngọc Minh

Hạnh phúc là khi đưa được thông tin hữu ích tới mọi người

Related Articles

Back to top button