Tập luyện

3 hiểu lầm tai hại về “tập HIIT đốt mỡ”

Advertisement

HIIT hiện đang là phương pháp luyện tập được ưa chuộng nhất vì những hiệu quả mà nó mang lại. Nhưng trước tiên, hãy cùng Notopi làm rõ 3 hiểu lầm về tập HIIT đốt mỡ để trở thành người tập luyện thông thái.

HIIT là gì?

HIIT (High-intensity interval training) là phương pháp tập ở cường độ cao ngắt quãng, hay còn gọi là cardio cường độ cao. Có tác dụng đốt cháy mỡ thừa giảm cân hiệu quả.

Cách tập này sẽ khiến cho hệ trao đổi chất tim mạch hoạt động hầu như hết công suất nhờ đó cơ thể đốt cháy rất nhiều calo.

Lợi ích của HIIT

  • HIIT có thể đốt cháy nhiều calo trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Tăng tỷ lệ trao đổi chất trong nhiều giờ sau khi tập. Do cường độ tập luyện, HIIT có thể nâng cao sự trao đổi chất của bạn trong nhiều giờ, điều này dẫn đến việc đốt cháy thêm calo ngay cả khi bạn đã tập thể dục xong
  • Giúp bạn giảm mỡ
  • Tăng cơ
  • Cải thiện mức tiêu thụ oxy.
  • Làm giảm nhịp tim và huyết áp
  • Làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt các chương trình HIIT kéo dài dưới 12 tuần sẽ có tác dụng rõ rệt
  • Cải thiện hiệu suất hiếu khí và kỵ khí.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời như trên, mà nhiều người đã tập luyện không khoa học, gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe. Bởi vậy luôn phải tìm hiểu những hiểu lầm về HIIT đốt mỡ trước khi hiểu về lợi ích, để nó không trở thành con dao 2 lưỡi nhé

Hiểu lầm tai hại khi tập HIIT đốt mỡ

1. HIIT phù hợp với tất cả mọi người

Đây là bài tập tim mạch, cardio cường độ cao. Vì thế những người trẻ hoặc trung niên khỏe mạnh sẽ thích hợp với những bài tập này. Người ít vận động nên bắt đầu bằng các bài tập cường độ thấp, hoặc tốt nhất là tập ở trung tâm để tránh chấn thương. Ví dụ, đừng dốc hết sức vào việc chạy bộ nếu gần đây bạn không chạy bộ. Nếu bạn đối mặt với cơn đau khớp, hãy bắt đầu với một phương thức tác động thấp hơn như đi xe đạp hoặc bơi lội.

2.Tập HIIT hàng ngày và càng lâu càng tốt

HIIT sẽ đốt rất nhiều năng lượng của bạn khi tập luyện. Vì vậy, cơ thể sẽ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Chỉ nên luyện tập từ 2-3 lần trong tuần. Và mỗi lần tập chỉ nên kéo dài trong khoảng 15-20 phút để đạt hiệu quả tốt nhất. Không nên tập trong 2 ngày liên tiếp.

Sau khi tập HIIT cần thời gian nghỉ ngơi

Một gợi ý nhỏ: Bạn có thể tập xen kẽ với LISS và gym để tăng tối đa mục đích của mình.

3. Không khởi động trước khi tập và thư giãn sau khi tập xong.

Tập luyện càng căng thẳng thì việc khởi động càng quan trọng. Nó cũng giống như chuẩn bị cho hệ thần kinh của bạn. Nếu cơ thể bạn không sẵn sàng cho công việc đó, kết quả có thể là chấn thương, hoặc hiệu suất của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bởi vậy hãy làm nóng cơ thể bằng những bài tập nhẹ nhàng. Và đừng quên thư giãn cơ bắp sau mỗi buổi tập đầy căng thẳng. Nó sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, mệt mỏi sau khi tập.

Trên đây là 3 hiểu lầm về tập HIIT đốt mỡ mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn.

Related Articles

Back to top button