Kiến thức

Ăn khuya liệu có mập không?

Advertisement

Có nhiều người tự hỏi rằng ăn khuya liệu có mập không bởi ăn khuya sẽ làm cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa. Một lời khuyên phổ biến là không nên ăn sau 8 giờ tối. Trên thực tế, những gì bạn ăn quan trọng hơn nhiều so với thời điểm bạn ăn.

Bài viết này của notopi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin ăn khuya liệu có mập không.

Ăn uống vào ban đêm có thực sự mập?
Ăn uống vào ban đêm có thực sự mập?

Ăn uống vào ban đêm

Nghiên cứu trên động vật

Ý kiến cho rằng ăn đêm khiến bạn mập bắt nguồn từ các nghiên cứu trên động vật, cho thấy rằng cơ thể có thể sử dụng lượng calo tiêu thụ khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng ăn vào ban đêm đi ngược lại nhịp sinh học của bạn, đó là chu kỳ 24 giờ cho cơ thể bạn biết khi nào nên ngủ, ăn và thức.

Theo nhịp sinh học của bạn, ban đêm là để nghỉ ngơi, không ăn.

Thật vậy, một số nghiên cứu trên động vật ủng hộ lý thuyết này. Những con chuột ăn trái với nhịp sinh học của chúng tăng cân nhiều hơn đáng kể so với những con chuột chỉ ăn trong giờ thức, ngay cả khi chúng ăn cùng một lượng thức ăn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu trên người đều ủng hộ quan điểm này.

Nghiên cứu ở người

Trên thực tế, các nghiên cứu ở người chỉ ra rằng bạn mập là do bạn ăn bao nhiêu.

Khi các nhà nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống của 52 người trưởng thành, họ phát hiện ra rằng những người ăn trước 8 giờ tối tiêu thụ tổng lượng calo nhiều hơn những người ăn sớm hơn. Những người ăn khuya tiêu thụ thêm calo có thể dẫn đến mập theo thời gian.

Nhìn chung, khi tổng lượng calo của bạn nằm trong mức nhu cầu hàng ngày của bạn, thì việc tăng cân dường như không xảy ra đơn thuần do ăn đêm.

Ăn muộn có xu hướng ăn nhiều hơn

Mọi người thường ăn nhiều thực phẩm hơn vào ban đêm
Mọi người thường ăn nhiều thực phẩm hơn vào ban đêm

Mối liên hệ giữa ăn đêm và mập là ăn khuya thường ăn nhiều calo hơn.

Bất kể thời điểm nào, ăn nhiều calo hơn mức cần thiết sẽ dẫn đến tăng cân.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa thời gian ăn và tổng lượng calo tiêu thụ của 59 người. Đáng chú ý, những người ăn gần giờ đi ngủ ăn nhiều calo hơn những người ăn tối trước đó.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng tiêu thụ nhiều hơn khoảng 500 calo mỗi ngày so với những người hạn chế ăn vào ban ngày. Theo thời gian, những người ăn đêm trung bình tăng thêm 10 pound (4,5 kg).

Vì vậy, ăn đêm chỉ có thể dẫn đến mập nếu bạn ăn dư thừa calo.

Ăn khuya có thể ảnh hưởng đến lựa chọn thực phẩm

Vào ban đêm, bạn có nhiều khả năng chọn thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo. Đây là những thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như khoai tây chiên, soda và kem.

Ăn thức ăn nhanh vào ban đêm rất dễ mập
Ăn thức ăn nhanh vào ban đêm rất dễ mập

Những người làm ca đêm là một ví dụ điển hình cho điều này. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người làm việc về đêm có xu hướng ăn nhẹ các loại thực phẩm không lành mạnh để thuận tiện. Do họ có thể thiếu các lựa chọn lành mạnh ở nơi làm việc vào ban đêm.

Ăn uống theo cảm xúc là một yếu tố khác dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm kém hơn vào ban đêm.

Hơn nữa, mệt mỏi có liên quan đến việc thèm ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến sự thèm ăn khi thiếu ngủ.

Một lần nữa, khi nói đến tăng cân, bạn ăn gì quan trọng hơn thời điểm bạn ăn. Nếu bạn ăn trong lượng calo cần thiết hàng ngày, bạn sẽ không béo.

Nếu bạn thực sự đói sau bữa tối, hãy chọn đồ ăn và thức uống giàu chất dinh dưỡng. Đây là những thực phẩm có hàm lượng calo thấp hơn nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao.

Một số tùy chọn tuyệt vời bao gồm:

  • Cà rốt và cần tây trộn
  • Táo cắt lát với một phần nhỏ bơ hạt
  • Nho

Thời gian và tần suất bữa ăn

Nên ăn uống vào thời gian hợp lí trong ngày để không mập
Nên ăn uống vào thời gian hợp lí trong ngày để không mập

Tổng số calo bạn ăn là yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy rằng có thể có nhiều cách để điều chỉnh sự thèm ăn của bạn thông qua thời gian và tần suất bữa ăn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn bữa sáng có hàm lượng calo cao hơn giúp bạn no lâu hơn. Hơn thế nó có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều vào ban đêm.

Trong một nghiên cứu, những người ăn bữa sáng 600 calo có cảm giác thèm ăn ít hơn đáng kể trong ngày so với những người ăn 300 calo vào bữa sáng. Đặc biệt là giảm cảm giác thèm đồ ngọt.

Bạn cũng có thể muốn xem xét việc ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác đói suốt cả ngày.

Do đó, bạn nên thay đổi thời gian và tần suất bữa ăn. Đây là một cách linh hoạt để giảm lượng calo tổng thể bằng cách kiểm soát cơn đói.

Tổng kết

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn đêm thường lựa chọn thực phẩm nhiều calo hơn nên dẫn đến tăng cân.

Nếu bạn đói sau bữa tối, hãy chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và đồ uống ít calo.

Bạn cũng có thể cân nhắc ăn bữa sáng có hàm lượng calo cao hơn hoặc các bữa ăn nhỏ thường xuyên trong ngày để kiểm soát sự thèm ăn vào đêm muộn. Hi vọng bạn sẽ luôn chọn được chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp với thời điểm trong ngày để tránh tăng cân.

Related Articles

Back to top button