Kiến thức

Chất béo sẽ đi đâu khi bạn giảm cân?

Advertisement

Béo phì là một trong những mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Tìm cách giảm béo luôn là chủ đề được mọi người bàn tán.

Chất béo sẽ "bốc hơi" đi đâu khi giảm béo?
Chất béo sẽ “bốc hơi” đi đâu khi giảm béo?

Tuy nhiên, có rất nhiều sự nhầm lẫn tồn tại xung quanh quá trình giảm béo. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin liệu chất béo sẽ đi đâu khi bạn giảm cân?

Cách chất béo hoạt động

Năng lượng tiêu thụ dư thừa được lưu trữ trong các tế bào mỡ dưới dạng chất béo trung tính. Đây là cách cơ thể bạn bảo tồn năng lượng cho các nhu cầu trong tương lai. Năng lượng dư thừa này dẫn đến tình trạng thừa chất béo ảnh hưởng đến vóc dáng, sức khỏe.

Để thúc đẩy quá trình giảm cân, bạn cần tiêu thụ ít calo hơn mức đốt cháy. Đây được coi là sự thâm hụt calo.

Mặc dù cơ thể mỗi người khác nhau, sự thâm hụt 500 calo hàng ngày là phù hợp để bắt đầu giảm mỡ.

Chế độ ăn uống và tập thể dục là chìa khóa

Ăn uống và tập thể dục giúp giảm cân lành mạnh
Ăn uống và tập thể dục giúp giảm cân lành mạnh

Hai yếu tố thúc đẩy chính của việc giảm mỡ là chế độ ăn uống và tập thể dục.

Sự thâm hụt calo khiến chất béo được giải phóng khỏi tế bào mỡ và sử dụng làm năng lượng. Tập thể dục sẽ tăng lưu lượng máu đến cơ và tế bào mỡ. Các bài tập rèn luyện sức bền phổ biến bao gồm nâng tạ. Trong khi các bài tập thể dục nhịp điệu là chạy, đạp xe đạp.

Khi chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng được kết hợp với chế độ tập thể dục thích hợp, thì việc giảm mỡ sẽ dễ dàng hơn. Trái ngược với việc chỉ sử dụng chế độ ăn kiêng hoặc chỉ tập thể dục.

Chất béo sẽ đi đâu?

Khi quá trình giảm mỡ tiến triển, các tế bào mỡ thu nhỏ kích thước đáng kể. Điều này dẫn đến những thay đổi rõ rệt trong cơ thể .

Khi chất béo trong cơ thể được phân hủy để lấy năng lượng thông qua các quá trình phức tạp bên trong tế bào của bạn, hai sản phẩm được giải phóng đó là carbon dioxide và nước.

Carbon dioxide được thở ra trong quá trình thở. Nước được thải ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi hoặc không khí thở ra. Việc thải bỏ các chất này được tăng lên rất nhiều trong khi tập thể dục do tăng nhịp thở và đổ mồ hôi.

Bạn giảm mỡ ở đâu đầu tiên?

Thông thường, mọi người mong muốn giảm cân từ bụng, hông, đùi và mông.

Trong khi giảm cân ở một vị trí cụ thể không được chứng minh là có hiệu quả nhưng một số người có xu hướng giảm cân từ một số vị trí nhất định nhanh hơn những người khác.

Các yếu tố di truyền và lối sống đóng vai trò quan trọng trong phân phối chất béo cơ thể.

Hơn nữa, nếu bạn có tiền sử giảm cân, lượng mỡ trong cơ thể có thể phân bổ khác nhau do sự thay đổi của các tế bào mỡ theo thời gian.

Tại sao rất khó để giảm cân?

Giảm cân không hề dễ
Giảm cân không hề dễ

Khi bạn ăn nhiều hơn mức cơ thể có thể đốt cháy, các tế bào mỡ sẽ tăng cả về kích thước và số lượng.

Điều này cũng có nghĩa là khi bạn giảm cân, các tế bào mỡ vẫn tồn tại. Nếu không nỗ lực để duy trì việc giảm cân, chúng có thể dễ dàng phát triển trở lại.

Một số nghiên cứu cho rằng đây có thể là lý do tại sao duy trì giảm cân là rất khó khăn đối với nhiều người.

Thời gian giảm mỡ

Tùy thuộc vào số cân bạn muốn giảm, thời gian giảm mỡ của bạn có thể thay đổi đáng kể.

Giảm cân nhanh chóng có liên quan đến một số tác dụng phụ tiêu cực. Chẳng hạn như thiếu vi chất dinh dưỡng, đau đầu, mệt mỏi, mất cơ và kinh nguyệt không đều.

Do đó, nhiều người ủng hộ tốc độ giảm cân từ từ, chậm rãi. Vì kỳ vọng rằng nó bền vững hơn và có thể ngăn ngừa việc tăng cân trở lại.

Một khi bạn đạt được trọng lượng cơ thể mong muốn, lượng calo của bạn có thể được điều chỉnh để duy trì cân nặng của bạn. Chỉ cần nhớ, điều quan trọng là tiếp tục tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng để ngăn ngừa tăng cân và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tổng kết

Giảm béo là một quá trình phức tạp chịu ảnh hưởng của một số yếu tố. Trong đó chế độ ăn uống và hoạt động thể chất là hai trong số những yếu tố chính.

Với sự thâm hụt calo vừa đủ và chế độ tập thể dục thích hợp, các tế bào mỡ sẽ co lại theo thời gian vì chất béo được sử dụng để làm năng lượng.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin liệu chất béo sẽ đi đâu trong quá trình giảm cân, từ đó có thêm kiến thức để giảm cân một cách lành mạnh và an toàn.

Related Articles

Back to top button