Tập luyện

Đi bộ có thể giúp giảm cân như thế nào?

Advertisement

Đi bộ là một hoạt động tuyệt vời giúp giảm cân hiệu quả. Notopi sẽ giúp bạn khám phá cách đi bộ giúp giảm cân và mỡ bụng.

Nếu bạn muốn giữ dáng và khỏe mạnh, điều quan trọng là phải tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra tập thể dục cũng có thể có lợi trong việc giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Đây là một hình thức hoạt động thể chất tuyệt vời phù hợp với nhiều người.

Đi bộ giúp đốt cháy calo

Cơ thể bạn cần năng lượng cho tất cả hoạt động để bạn di chuyển, thở, suy nghĩ. Tuy nhiên, nhu cầu calo hàng ngày khác nhau ở mỗi người và bị ảnh hưởng bởi những thứ như tuổi tác, chiều cao, cân nặng, giới tính, gen và mức độ hoạt động của bạn.

Ai cũng biết rằng bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ để giảm cân. Hơn nữa, những người hoạt động thể chất nhiều đốt cháy nhiều calo hơn những người ít vận động. Môi trường sống hiện đại có thể khiến bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi.

Đi bộ giúp đốt cháy calo
Đi bộ giúp đốt cháy calo

Cố gắng tập thể dục nhiều hơn bằng cách đi bộ thường xuyên hơn có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Trên thực tế, đi bộ một dặm (1,6 km) đốt cháy khoảng 100 calo, tùy thuộc vào giới tính và cân nặng của bạn.

Một nghiên cứu đã đo lượng calo của những người tập thể dục. Kết quả cho thấy những người đi bộ với tốc độ nhanh đốt cháy trung bình 90 calo mỗi dặm. Mặc dù chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn đáng kể, nhưng trung bình nó chỉ đốt cháy thêm khoảng 23 calo mỗi dặm.

Bạn có thể tăng cường hoạt động bằng cách đi trên tuyến đường hơi dốc hoặc đồi núi.

Giúp bảo vệ các cơ

Khi mọi người cắt giảm calo và giảm cân, họ thường mất một số cơ. Điều này có thể phản tác dụng, vì cơ bắp hoạt động về mặt trao đổi chất nhiều hơn chất béo. Điều này có nghĩa là có nhiều cơ hơn sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày.

Tập thể dục có thể giúp chống lại tác động này. Nó giúp duy trì cơ nạc khi bạn giảm cân. Duy trì cơ nạc giúp giảm tỷ lệ trao đổi chất thường xảy ra khi giảm cân, làm cho kết quả giảm cân dễ hơn.

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm mất cơ liên quan đến tuổi tác, giúp bạn giữ được nhiều sức mạnh.

Giúp giảm mỡ bụng

Tích trữ nhiều chất béo xung quanh vùng bụng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm mỡ bụng là thường xuyên tham gia các bài tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ.

Đi bộ giúp giảm mỡ bụng
Đi bộ giúp giảm mỡ bụng

Trong một nghiên cứu nhỏ, trung bình những phụ nữ bị béo phì đi bộ 50 – 70 phút ba lần mỗi tuần trong 12 tuần. Điều này giúp họ giảm được vòng eo và lượng mỡ trong cơ thể của họ. Một nghiên cứu khác cho thấy những người theo chế độ ăn kiêng kiểm soát calo, đi bộ 1 giờ 5 lần mỗi tuần trong 12 tuần có thể giảm được vài cm vòng eo cũng như giảm nhiều mỡ trong cơ thể hơn so với những người chỉ theo chế độ ăn kiêng.

Giúp cải thiện tâm trạng

Tập thể dục được biết là có tác dụng thúc đẩy tâm trạng của bạn. Hoạt động thể chất đã được chứng minh là có thể cải thiện tâm trạng.

Nó thực hiện điều này bằng cách làm cho não của bạn nhạy cảm hơn với các hormone serotonin và norepinephrine. Những hormone này làm giảm cảm giác chán nản và kích thích giải phóng endorphin, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Đi bộ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn
Đi bộ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Đây là một lợi ích lớn. Việc cải thiện tâm trạng khi bạn đi bộ cũng có thể giúp bạn theo kịp thói quen dễ hơn.

Điều này làm cho đi bộ trở thành một lựa chọn tuyệt vời. Đây là một bài tập cường độ vừa phải. Điều đó có khả năng thúc đẩy bạn di chuyển nhiều hơn thay vì bỏ cuộc.

Giúp duy trì việc giảm cân

Tập thể dục thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn duy trì giảm cân. Tập thể dục thường xuyên như đi bộ giúp tăng lượng năng lượng bạn đốt cháy hàng ngày. Nó còn giúp bạn hình thành nhiều cơ nạc hơn để đốt cháy nhiều calo hơn.

Tham gia tập thể dục thường xuyên, cường độ vừa phải như đi bộ có thể cải thiện tâm trạng. Một đánh giá ước tính rằng để duy trì cân nặng ổn định, bạn nên đi ít nhất 150 phút mỗi tuần. Kết hợp nhiều hơn với việc di chuyển trong ngày có thể giúp bạn tăng số lượng bài tập thể dục và góp phần vào mục tiêu hoạt động hàng ngày của bạn.

Kết hợp đi bộ vào lối sống hằng ngày

Hoạt động thể chất bao có rất nhiều lợi ích ngoài việc giảm cân, bao gồm:

 • Cải thiện thể chất và tâm trạng
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh
 • Tăng khả năng sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn
 • Do đó, mọi người nên tham gia ít nhất 150 phút tập thể dục cường độ trung bình mỗi tuần.

Theo thuật ngữ đi bộ, điều đó có nghĩa là đi bộ ít nhất 10 phút mỗi lần với tốc độ nhanh. Tập thể dục nhiều hơn mức này có thêm lợi ích cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cách để bạn tăng lượng đi bộ và đạt được mục tiêu

 • Sử dụng công cụ theo dõi thể dục
 • Ghi lại các bước của bạn để thúc đẩy bản thân di chuyển nhiều hơn.
 • Tạo thói quen đi bộ nhanh vào giờ nghỉ trưa hoặc sau bữa tối.
 • Hãy rủ một người bạn cùng bạn đi dạo buổi tối.
 • Đi dạo với gia đình và con cái.
 • Cho chó đi dạo hàng ngày.
 • Tham gia một hoạt động với đồng nghiệp, thay vì họp tại bàn làm việc.
 • Làm những việc vặt như đưa con đi học hoặc đi bộ đến cửa hàng.
 • Hãy thử chọn những tuyến đường mới và đầy thử thách
 • Tham gia một nhóm đi bộ.
 • Thúc đẩy bản thân tập luyện để giảm cân hiệu quả
Đi bộ kết hợp với việc dắt chó đi dạo
Đi bộ kết hợp với việc dắt chó đi dạo

Mỗi hoạt động đều có ích, vì vậy hãy bắt đầu từ việc nhỏ và cố gắng tăng dần số lượng giờ đi bộ mỗi ngày. Bên cạnh các hoạt động thể chất, bạn nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Quỳnh Hoàng

Viết để được trải nghiệm và chia sẻ nhiều hơn

Related Articles

Back to top button