Bí quyết

16 cách thúc đẩy bản thân giảm cân hiệu quả (Phần 2)

Advertisement

Tiếp tục trong series chia sẻ những cách tạo động lực thúc đẩy giảm cân hiệu quả, Notopi sẽ cùng điểm qua 8 cách tiếp theo giúp bạn thành công trên hành trình giảm cân của mình.

Như đã trình bày ở phần 1, giảm cân không phải là điều đơn giản nếu bạn không chuẩn bị sẵn cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy nên hãy trang bị đủ cho mình những kiến thức để công cuộc giảm cân dễ dàng hơn.

9. Suy nghĩ và nói chuyện tích cực giúp thúc đẩy giảm cân hiệu quả

Những người có suy nghĩ tích cực sẽ có động lực giảm cân nhiều hơn. Ngoài ra, những người sẵn sàng thay đổi bản thân có nhiều khả năng tuân theo kế hoạch hơn.

Trò chuyện về thay đổi là đưa ra những tuyên bố về cam kết đối với những thay đổi, lý do đằng sau chúng và các bước bạn sẽ hoặc đang thực hiện để đạt được mục tiêu của mình. Bạn cũng có thể tham khảo những lời khuyên từ chuyên gia để suy nghĩ tích cực.

Do đó, hãy bắt đầu nói chuyện tích cực về việc giảm cân của bạn. Ngoài ra, hãy nói về các bước bạn sẽ thực hiện và cam kết thành lời.

Suy nghĩ tích cực giúp giảm cân hiệu quả
Suy nghĩ tích cực giúp giảm cân hiệu quả

Mặt khác, có nghiên cứu chỉ ra rằng những người dành nhiều thời gian chỉ mơ mộng về cân nặng trong mơ sẽ ít có khả năng đạt được mục tiêu. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị một tinh thần tốt. Để ngược lại tinh thần, hãy dành vài phút tưởng tượng về việc đạt được mục tiêu của bạn và trở ngại nào có thể cản trở bạn.

Nếu chỉ tập trung vào tinh thần không là chưa đủ, điều này có thể đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng bạn đã thành công và khiến bạn không bao giờ thực hiện bất kỳ hành động nào để đạt được mục tiêu của mình.

10. Lập kế hoạch cho những thách thức và thất bại trong việc giảm cân hiệu quả

Những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày sẽ luôn xuất hiện trong quá trình giảm cân. Tìm cách lập kế hoạch cho chúng và phát triển các kỹ năng để đối phó sẽ giúp bạn luôn có động lực cho dù cuộc sống có xô đẩy như thế nào đi chăng nữa.

Sẽ luôn có các ngày lễ, sinh nhật hoặc các bữa tiệc để tham dự. Và sẽ luôn có những tác nhân gây căng thẳng trong công việc hoặc với gia đình.

Điều quan trọng là phải bắt đầu giải quyết vấn đề và động não về những thách thức và thất bại có thể có trong quá trình giảm cân này. Điều này sẽ giúp bạn không bị chệch hướng và mất động lực.

Lập kế hoạch cho sự giảm cân thất bại
Lập kế hoạch cho sự giảm cân thất bại

Nhiều người chuyển sang việc ăn uống thoải mái. Điều này có thể nhanh chóng dẫn đến việc họ từ bỏ mục tiêu giảm cân của mình. Tạo kỹ năng đối phó phù hợp sẽ ngăn điều này xảy ra với bạn.

Cân nhắc sử dụng một số phương pháp sau để đối phó với căng thẳng thúc đẩy giảm cân

 • Tập thể dục
 • Tập thở đều đặn
 • Đi tắm
 • Ra ngoài và hít thở không khí trong lành
 • Trò chuyện một người bạn
 • Yêu cầu giúp đỡ

Hãy nhớ cũng lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ, các sự kiện và ăn uống. Bạn có thể nghiên cứu trước thực đơn của nhà hàng và tìm một lựa chọn lành mạnh. Trong các bữa tiệc, bạn có thể mang theo một món ăn lành mạnh hoặc ăn những phần nhỏ hơn.

11. Đừng nhắm đến sự hoàn hảo và hãy tha thứ cho bản thân

Bạn không cần phải hoàn hảo khi giảm cân. Nếu bạn có cách tiếp cận “được tất cả hoặc không có gì”, bạn sẽ ít có khả năng đạt được mục tiêu của mình hơn.

Bạn nên có những câu nói động viên bản thân như “Tôi đã có một bữa trưa thịnh soạn, vì vậy tôi nên chọn cho mình một bữa tối lành mạnh hơn”.

Và tránh thất vọng về bản thân khi bạn mắc lỗi. Suy nghĩ tự đánh bại bản thân sẽ cản trở động lực của bạn. Thay vào đó, hãy tha thứ cho chính mình. Hãy nhớ rằng một sai lầm sẽ không làm hỏng sự tiến bộ của bạn.

12. Học cách yêu thương và trân trọng cơ thể của bạn

Nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng những người không  yêu cơ thể của họ ít có khả năng giảm cân hơn. Thực hiện các bước để cải thiện cơ thể của bạn có thể giúp bạn giảm cân nhiều hơn và duy trì việc giảm cân của bạn. Hãy để bạn thân thoải mái hoặc có thể tìm đến những bài giảm cân tự nhiên.

Hơn nữa, những người có hình thể đẹp hơn có nhiều khả năng chọn một chế độ ăn kiêng mà họ có thể duy trì và thử các hoạt động mới sẽ giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Yêu thương và trân trọng bản thân giúp giảm cân hiệu quả
Yêu thương và trân trọng bản thân

Các hoạt động sau đây có thể giúp cải thiện cơ thể, thúc đẩy giảm cân hiệu quả:

 • Tập thể dục
 • Đánh giá cao những gì cơ thể bạn có thể làm
 • Làm điều gì đó cho bản thân, chẳng hạn như đi spa hoặc làm móng tay
 • Hòa mình vào những người tích cực
 • Ngừng so sánh bản thân với người khác
 • Mặc quần áo bạn thích và vừa vặn với bạn
 • Nhìn vào gương và nói  những điều bạn thích về bản thân

13. Tìm một bài tập thúc đẩy giảm cân hiệu quả hơn

Hoạt động thể chất là một phần quan trọng để giảm cân. Nó không chỉ giúp bạn đốt cháy calo mà còn cải thiện sức khỏe của bạn. Loại tốt nhất là bài tập thể dục mà bạn thích và có thể gắn bó.

Có nhiều hình thức và cách tập thể dục khác nhau, và điều quan trọng là bạn phải khám phá các lựa chọn khác nhau để tìm ra cách bạn thích.

Cân nhắc nơi bạn muốn tập thể dục. Bạn thích ở bên trong hay bên ngoài? Bạn muốn tập thể dục tại phòng tập thể dục hay trong sự thoải mái tại nhà riêng của bạn?

Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem bạn thích tập thể dục một mình hay với một nhóm. Các lớp học nhóm rất phổ biến và chúng giúp nhiều người duy trì động lực. Tuy nhiên, nếu bạn không thích các lớp học nhóm, tập thể dục một mình cũng tốt.

Cuối cùng, hãy nghe nhạc trong khi tập thể dục, vì làm như vậy có thể tăng động lực. Mọi người cũng có xu hướng tập thể dục lâu hơn khi nghe nhạc.

Nghe nhạc giúp tăng động lực tập luyện
Nghe nhạc giúp tăng động lực tập luyện

14. Tìm được một hình mẫu 

Có một hình mẫu có thể giúp bạn duy trì động lực để giảm cân. Tuy nhiên, bạn cần chọn hình mẫu giảm cân phù hợp với bản thân để duy trì động lực.

Bạn có thể theo dõi, tìm kiếm các thông tin, chế độ ăn, các bài tập mà hình mẫu bạn theo đuổi để thực hiện theo. Có một hình mẫu tích cực và đáng tin cậy có thể giúp bạn duy trì động lực.

Có thể bạn biết một người bạn đã giảm cân rất nhiều và có thể là nguồn cảm hứng cho bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm các blog hoặc câu chuyện truyền cảm hứng về những người đã giảm cân thành công.

15. Nhận nuôi một chú chó giúp bạn thúc đẩy giảm cân hiệu quả

Chó có thể là người bạn đồng hành giảm cân hoàn hảo. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy việc sở hữu một chú chó có thể giúp bạn giảm cân.

Đầu tiên, chó có thể tăng cường hoạt động thể chất của bạn. Một nghiên cứu của Canada về những người nuôi chó cho thấy họ đi bộ trung bình 300 phút mỗi tuần, trong khi những người không nuôi chó chỉ đi bộ trung bình 168 phút mỗi tuần.

Thứ hai, chó là nguồn hỗ trợ tuyệt vời. Không giống như con người của bạn, những con chó hầu như luôn luôn hào hứng để có được một số hoạt động thể chất.

Chú chó hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả
Chú chó hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả

Như một điều bổ sung, việc nuôi một loài động vật được chứng minh là có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Nó có liên quan đến việc giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm cảm giác cô đơn và trầm cảm.

16. Nhận trợ giúp chuyên nghiệp khi cần thiết

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​trợ giúp chuyên nghiệp để hỗ trợ nỗ lực giảm cân của bạn khi cần thiết. Những người cảm thấy tự tin hơn vào kiến ​​thức và khả năng của mình sẽ giảm cân nhiều hơn.

Điều này có nghĩa là tìm một chuyên gia dinh dưỡng, người có thể dạy bạn về một số loại thực phẩm hoặc một nhà sinh lý học để hướng dẫn bạn cách tập thể dục đúng cách.

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn để có động lực, hãy cân nhắc tìm một nhà tâm lý học hoặc chuyên gia dinh dưỡng được đào tạo về phương pháp tạo động lực, đã được chứng minh là có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu của mình.

Hy vọng 16 cách thúc đẩy bản thân giảm cân hiệu quả sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực và thành công trong nỗ lực giảm cân.

Quỳnh Hoàng

Viết để được trải nghiệm và chia sẻ nhiều hơn

Related Articles

Back to top button