Tập luyện

Giảm cân khi ngủ và những điều cần biết

Advertisement

Tin vui cho những người đang chật vật giảm cân, đó là bạn có thể giảm cân khi ngủ. Thật tuyệt vời khi bạn không cần tập luyện, không cần ăn kiêng mà vẫn có thể giảm được cân nặng.

Vậy cần thực hiện những gì để giảm cân khi ngủ: 

1. Tiêu thụ thực phẩm giàu protein trước khi đi ngủ

Theo một nghiên cứu, việc tiêu thụ protein trước khi ngủ có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn. Trước khi đi ngủ hãy ăn một bữa nhẹ khoảng 30 gam protein. Ví dụ như: uống một ly sữa nóng hoặc protein lắc. Protein sinh nhiệt nhiều hơn carbonhydrat hoặc chất béo, nên trong khi ngủ cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn để tiêu hóa nó.

Một cốc sữa nóng giúp bạn giảm cân tốt hơn khi ngủ

2. Ngủ trong bóng tối hoàn toàn

Khi bạn chìm trong bóng tối hoàn toàn, cơ thể sẽ sản xuất melatonin. Đây là một loại hormone khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, đồng thời góp phần đốt cháy calo và giảm cân khi ngủ. Nếu tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, bạn sẽ có nguy cơ ngủ không ngon giấc, mà còn có thể dẫn đến tăng cân.

Bởi vậy nếu bạn ngủ trong phòng có nhiều ánh sáng, hãy cân nhắc sử dụng rèm màu đen cho cửa sổ và cửa ra vào của bạn để cung cấp một chút bóng râm. Nên nhớ tắt điện thoại di động và TV của bạn.

3. Hạ thấp nhiệt độ phòng

Ngủ ở nhiệt độ mát hơn sẽ giúp bạn đốt cháy calo nhanh hơn.

Khi ngủ trong một căn phòng lạnh, cơ thể sẽ cố gắng tự cân bằng nhiệt bằng cách đốt cháy calo để tạo ra năng lượng. Trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 2014, người ta thấy rằng khi ngủ ở nhiệt độ 19 độ C sẽ đốt cháy nhiều calo hơn ngủ phòng nhi. Khoảng, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều hơn 75calo so với những người ngủ trong phòng nhiệt độ cao. 

4. Tắt tất cả các thiết bị điện tử

Trước khi chuẩn bị đi ngủ, bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện tử trong phòng ngủ. Việc sử dụng các thiết bị này sẽ gây ra ánh sáng xanh. Đây là loại có bước sóng ngắn. Chúng sẽ cản trở việc sản xuất melatonin trong cơ thể. Do đó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ và sự trao đổi chất của bạn. Hãy tắt điện thoại di động để có một giấc ngủ ngon.

Tắt các thiết bị điện tử khi đi ngủ

5. Tập các bài thể dục nhẹ nhàng

Thể dục luôn là một cách giảm cân hiệu quả. Nhưng trước khi đi ngủ bạn nên tập các tư thế nhẹ nhàng. Ví dụ như yoga tập trung vào hơi thở và thiền định.

Yoga có thể làm dịu hệ thống thần kinh, giải phóng vai và cổ. Quan trọng nhất là cho phép bạn tập trung hướng nội, giảm căng thẳng và thư giãn. Không những thế những bài tập này còn giúp tiêu thụ calo, giúp bạn giảm cân khi ngủ. Chỉ cần duy trì một thói quen tập luyện, bạn sẽ sớm đạt được mục đích của mình.

Tập luyện nhẹ nhàng trước khi ngủ

6. Tạo một lịch trình ngủ thích hợp

Để giảm cân khi ngủ, bạn cần ngủ đủ giấc. Hãy rèn luyện một thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc vào ban đêm. Nếu bạn quá bận rộn hãy đặt thông báo hằng ngày để nhắc nhở.

Thep nghiên cứu khi số giờ ngủ giảm đi thì mức độ tiêu thụ năng lượng và lipid sẽ tăng cùng một lúc. Điều này có thể giải thích cho mối liên quan giữa sự thiếu ngủ với chứng béo phì. Nếu bạn ngủ đủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm thì bạn sẽ đốt cháy nhiều mỡ trong cơ thể hơn.

Ngoài ra, trang bị cho giường của bạn một chiếc gối và một tấm nệm thoải mái vì chúng có thể làm tăng thời gian bạn ở trên giường.

7. Uống thuốc kháng axit để tránh trào ngược dạ dày thực quản

Mỗi khi bạn nằm xuống, bạn sẽ gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Chứng bệnh này sẽ nặng hơn với những người đã có tiền sử bệnh trước đó. Với các biểu hiện như khó tiêu, ợ chua. Do đó, bạn nên uống bổ sung các loại thuốc kháng axit để giúp ngăn ngừa chứng bệnh này. Điều này cũng giúp bạn ngủ ngon hơn.

8. Tắm nước nóng

Nếu bạn có thói quen tắm vào buổi sáng chứ không phải tối, thì bạn nên thay đổi điều đó. Vì tắm nước nóng được chứng minh là biện pháp tuyệt vời để có một giấc ngủ ngon.

Trên thực tế, tắm nước nóng cũng giúp cơ thể tăng mức oxytocin, khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu. Từ đó cũng sẽ giúp bạn giảm cân khi ngủ. Nhưng đừng tắm quá 22h, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hãy tắm nước ấm trước khi ngủ

Những lời khuyên ở trên chứng minh rằng chỉ cần một thay đổi đơn giản trong thói quen cũng sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể. Hoặc đơn giản là bạn muốn tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Related Articles

Back to top button