Kiến thức

Giảm cân sau sinh: 10 điều bạn cần biết

Advertisement

Hầu hết các bà mẹ sau khi sinh đều muốn giảm cân để lấy lại vóc dáng thon gọn cân đối. Có nhiều người chọn các bài tập cường độ cao để nhanh chóng tiêu mỡ. Có những người cẩn thận hơn chọn các bài tập nhẹ nhàng hơn nhưng hiệu quả mãi chả thấy đâu. Lý do tại sao lại như vậy ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10 điều cần lưu ý về giảm cân sau sinh nhé!

Giảm cân sau sinh có thể mất thời gian dài

Nguồn: Pexels – Janko Ferlic

Sau gần 10 tháng để nuôi con nhỏ, bạn sẽ phải mất một thời gian để giảm cân sau sinh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ 20% phụ nữ trở lại cân nặng trước khi mang thai trong vòng ba tháng đầu sau sinh. 24% phụ nữ giảm được ít nhất 10 cân một năm sau khi sinh.

Có nghĩa là 80% phụ nữ mất hơn ba tháng để trở lại cân nặng trước khi mang thai. Tất cả chúng ta đều muốn giảm cân nhanh chóng. Mục tiêu giảm cân được khuyến nghị là giảm khoảng 0.5kg một tuần.

Thời điểm cân nặng của bạn bắt đầu giảm là khi bạn sinh con

Giảm cân bắt đầu khi bạn sinh con. Em bé, nước ối, nhau thai và các chất lỏng khác sẽ rời khỏi cơ thể bạn. Trong sáu tuần tiếp theo, bạn sẽ tiếp tục giảm cân khi các chất lỏng khác trong cơ thể trở về mức trước khi mang thai. Giảm cân trung bình sau sáu tuần là 6.5kg. Sau sáu tuần, có thể kết luận rằng phần lớn trọng lượng còn lại là mô mỡ.

Bạn vẫn sẽ trông đầy đặn kể cả sau 6 tháng sau khi sinh

Khi mang thai, tử cung sẽ thay đổi vị trí trong cơ thể bạn và lớn dần lên. Tử cung trung bình có kích thước bằng một quả bưởi ở tuần thứ 12. Và ở tuần thứ 40, tử cung trung bình đã phát triển bằng kích thước của một quả dưa hấu!

Sau khi bạn sinh con, tử cung của bạn vẫn có kích thước như vậy. Tất nhiên chúng sẽ dần dần co lại trong sáu tuần tiếp theo. Vì vậy, mặc dù bạn đã ôm con trong tay, bạn vẫn sẽ cần những chiếc quần tất dành cho bà bầu và bởi bạn trông vẫn như đang mang thai.

Các khớp, cơ của bạn có thể vẫn chưa hồi phục

Nguồn: Pexels – Jessica Monte

Một vài tháng sau khi sinh con trai, một người mẹ cố gắng chạy bộ nhẹ nhàng. Và ngay lập tức bị đau đầu gối và mắt cá chân mà cô ấy chưa bao giờ cảm thấy trước đây. Tất nhiên là có lý do cho chuyện này. Một lượng đáng kể hormone estrogen và relaxin được tiết ra trong suốt thai kỳ để chuẩn bị cho cơ thể sinh con. Tuy nhiên, các khớp xương chậu không phải là khớp duy nhất bị tác động.

Một nghiên cứu cho thấy rằng đầu gối cũng bị lỏng lẻo sau khi sinh. Sự lỏng lẻo được định nghĩa là sự linh hoạt quá mức của khớp. Sự vận động nhanh này có thể gây ra thay đổi cơ chế dáng đi khi chạy và đi bộ. Điều này dẫn đến đau khớp và thậm chí cảm thấy hơi vụng về.

Đi tiểu không kiểm soát khi vận động là không bình thường

Đi tiểu khi bạn hắt hơi, nhảy dây, hoặc cười thường được coi là “bình thường mới” đối với các bà mẹ sau sinh. Nhưng chứng són tiểu do căng thẳng (SUI) có thể được khắc phục. Thay đổi nồng độ hormone, cộng với căng thẳng khi mang và sinh con, có thể gây ra chấn thương cho sàn chậu. Nếu bạn bị rò rỉ, hãy đến gặp bác sĩ hoặc tìm một chuyên gia vật lý trị liệu vùng sàn chậu để tìm hiểu cách điều trị các triệu chứng của bạn.

Giảm cân đều đặn nhưng vẫn có bụng như mang bầu ?

Kiểm tra bản thân xem có bị diastasis recti. Diastasis recti abdominis, thường được gọi là diastasis recti, là sự tách rời của abdominis trực tràng ở phía trước bụng. Cơ bụng trực tràng là cơ chính tạo nên “6 múi” đáng thèm muốn. Diastasis recti tương đối phổ biến. Nó ảnh hưởng đến 66% phụ nữ trong giai đoạn ba và lên đến 53% phụ nữ sau sinh. Ngoài việc khó đạt được “cơ bụng 6 múi”, bệnh diastasis recti còn tàn phá cơ thể. Diastasis recti gây ra tư thế sai, đau lưng dưới, làm suy yếu lõi, có thể góp phần gây rối loạn chức năng sàn chậu và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng thở chính xác của bạn.

Nếu bạn nhận thấy bụng căng phồng hoặc nhão ra khi thực hiện động tác gập bụng, hãy hạn chế tập các bài tập chính và hẹn gặp bác sĩ để kiểm tra xem có hiện tượng giãn nở hay không.

Cho con bú trực tiếp có thể có ích

Nguồn: Pexels – Wendy Wei

Về mặt lý thuyết, cho con bú sẽ giúp giảm cân. Vì lượng calo cần thiết để sản xuất sữa mẹ sẽ từ đó mà tiêu hao. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng việc cho con bú ảnh hưởng đến việc giảm cân sau sinh. Phỏng vấn các bà mẹ sau sinh cho thấy rằng việc cho con bú khiến họ cồn cào. Nên có thể nói rằng việc cho con bú trực tiếp sẽ có ích.

Bất kể một loại vận động nào cũng đang giúp bạn giảm cân

Chia sẻ câu chuyện của một người mẹ:

Tôi được bác sĩ thông báo có thể tập thể dục trở lại. Tôi về nhà và ngay lập tức cố gắng thực hiện một bài tập burpee. Tuy nhiên, tôi thậm chí không thể đẩy mình khỏi mặt đất! Với tâm hồn là một người hoàn hảo về thể dục, tôi đã rất nản lòng. Tôi không còn có thể thực hiện được động tác burpee. Nó ít hơn nhiều so với những động tác phức tạp mà tôi đã thành thạo.

Không chỉ vậy, con trai tôi còn khóc mỗi khi tôi đặt nó xuống. Tôi đã gặp khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân tập thể dục với những thay đổi này. Tôi quá mệt mỏi và không có ai giúp trông con. Đây là một rào cản phổ biến đối với phụ nữ sau sinh khi tập thể dục.

Cuối cùng, tôi phát hiện khi mình đẩy xe nôi của con đi dạo công viên cũng là vận động thể dục. Khi con trai tôi lớn lên, việc đi bộ chuyển thành chạy bộ nhẹ với xe đẩy chạy bộ. Sau đó tôi sẽ thực hiện một số bài tập squat và chống đẩy với trọng lượng cơ thể và tiến bộ từ đó. Tất cả bắt đầu bằng việc chấp nhận rằng cơ thể tôi đã thay đổi. Và bất kỳ chuyển động bền vững nào cũng được coi là tập thể dục.

Thời gian ngủ có thể tác động đến việc giảm cân

Nguồn: Pexels – Acharaporn Kamornboonyarush

Thiếu ngủ do phải chăm con là bình thường. Nhưng hóa ra việc thay đổi cách ngủ này cũng có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân sau sinh. Trung bình ngủ ít hơn năm giờ mỗi đêm có liên quan đến việc tăng cân ở phụ nữ. Tình trạng thiếu ngủ liên tục có thể tác động đến các hormone kiểm soát sự thèm ăn. Nó khiến các bà mẹ mệt mỏi cảm thấy đói hơn khi được nghỉ ngơi đầy đủ.

Không có chuyện “Một công thức giảm cân áp dụng cho tất cả”

Mọi người rất dễ so sánh hành trình giảm cân sau sinh của chúng ta với những người khác. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là hành trình giảm cân của mỗi người sẽ khác nhau.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc giảm cân sau sinh. Những yếu tố rõ ràng như giấc ngủ, dinh dưỡng và tập thể dục. Có cả những yếu tố tâm lý xã hội như trầm cảm sau sinh và lo lắng. Các yếu tố nhân khẩu học và lối sống cũng có tác động. Ví dụ từ khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em, đến hỗ trợ của đối tác và cả các yếu tố kinh tế.

Xem thêm:

Weight loss after pregnancy: Reclaiming your body

Cách để có một vòng eo thon gọn

Related Articles

Back to top button