Bí quyết

Hướng dẫn bổ sung vitamin cho trẻ em để tăng cân

Advertisement

Thuốc cho trẻ biếng ăn hoặc các sản phẩm giúp bé ăn ngon được nhiều mẹ sử dụng cho trẻ khi tình trạng biếng ăn kéo dài khiến trẻ không tăng cân, ốm yếu, suy dinh dưỡng… Việc bổ sung vitamin cho trẻ chậm tăng cân có thể xem là giải pháp cần thiết và mang lại hiệu quả khá cao.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm và phương pháp giúp trẻ em tăng cân. Làm sao để mẹ chọn được loại phù hợp cho con?

Bài viết dưới đây của notopi sẽ hướng dẫn cho các bậc phụ huynh bổ sung vitamin cho trẻ em để tăng cân.

Tăng cân ở trẻ em

Tốc độ tăng cân ở mỗi trẻ khác nhau
Tốc độ tăng cân ở mỗi trẻ khác nhau

Tăng cân là một phần trong quá trình phát triển của trẻ. Các bậc cha mẹ thường xuyên lo lắng và căng thẳng về sự phát triển của con mình.

Chán ăn có thể là một lý do khiến trẻ chậm tăng cân. Có nhiều loại thực phẩm bổ sung cung cấp các loại vitamin cần thiết để trẻ tăng cân và các khoáng chất giúp tăng sự thèm ăn của trẻ. Những loại vitamin này không thể thay thế chế độ ăn uống thông thường. Chúng chỉ có thể cung cấp các khoáng chất cần thiết mà chế độ ăn uống thông thường thiếu.

Nên bổ sung các chất bổ sung ngoài thức ăn thông thường cho trẻ. Sau đây là các loại vitamin tốt nhất để tăng cân cho trẻ.

Vitamin tốt nhất cho trẻ sơ sinh tăng cân

Trẻ sơ sinh cần cung cấp vitamin
Trẻ sơ sinh cần cung cấp vitamin

Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ em tăng cân nhanh hơn bất kỳ giai đoạn tăng trưởng nào khác.

Các loại vitamin tốt nhất cho trẻ sơ sinh tăng cân đều có nguồn gốc từ sữa mẹ trong giai đoạn 0 đến 6 tháng. Sữa công thức có thể là một sự thay thế lành mạnh. Hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đều được làm từ sữa bò. Chúng được tăng cường để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ sẽ nhận được từ sữa mẹ. 

Bên cạnh các khoáng chất và chất dinh dưỡng khác như canxi, kẽm, sắt, protein, carbohydrate, các loại vitamin giúp bé tăng cân tức là vitamin A, C, D, E và B. Các loại vitamin rất cần thiết trong giai đoạn phát triển ban đầu.  

Sau 6 tháng, khẩu phần ăn của bé nên có khoai lang, cà rốt, sữa, yaourt … Chúng cung cấp khoáng chất và vitamin tốt nhất cho bé tăng cân và phát triển khỏe mạnh.

Vitamin tăng cân cho trẻ mới biết đi

Sự tăng cân của con bạn phải tương ứng với độ tuổi. Nếu không tăng thì có thể là chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ khoáng chất và vitamin cần thiết.

Thêm các chất bổ sung khoáng chất và vitamin vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, chỉ nên dùng các chất bổ sung sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Vitamin cho trẻ 2 tuổi tăng cân là vitamin A, B, C, D, E cùng lượng sắt, canxi vừa đủ. Những loại vitamin này giúp duy trì sức khỏe làn da. Chúng giúp củng cố xương, tăng cường khả năng miễn dịch và trao đổi chất. 

Các nguồn vitamin tự nhiên để tăng cân cho trẻ mới biết đi là rau xanh, sữa chua, thịt, cá. Hãy thêm những thứ này trong chế độ ăn uống của con bạn.

Vitamin cho trẻ em sau giai đoạn biết đi

Các loại vitamin tốt nhất để trẻ tăng cân và phát triển toàn diện là Vitamin A, B, C, D, E và K khi trẻ từ 5 đến 12 tuổi.

Vitamin D là loại vitamin cực kì quan trọng cho trẻ em
Vitamin D là loại vitamin cực kì quan trọng cho trẻ em

Những loại vitamin này được lấy từ nhiều thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống. Chằng hạn như: rau, sữa, sữa chua, gạo, ngũ cốc ăn sáng, ngô, thịt, cá và các loại đậu. 

Chế độ ăn uống nhất thiết phải có các loại thực phẩm cung cấp khoáng chất và chất dinh dưỡng. Ví dụ như sắt, canxi, kẽm cùng với các loại vitamin nói trên để trẻ tăng cân.

Vitamin tốt nhất để tăng cân cho thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên là một giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ.

Trong độ tuổi này cần có một lượng canxi tốt cùng với Vitamin D để giúp xương chắc khỏe.

Vitamin cho thanh thiếu niên tăng cân cùng với canxi và sắt là rất cần thiết. Đặc biệt là đối với nữ thanh thiếu niên khi bắt đầu hành kinh ở tuổi thanh thiếu niên.

Thêm sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, cá vào chế độ ăn uống là cách tốt. Các loại vitamin tốt nhất để tăng cân cho thanh thiếu niên có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin tổng hợp có chứa sắt nếu chúng không có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên.

Vitamin giúp tăng cân như thế nào?

Vitamin không ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng cân vì chúng không chứa calo. Thực phẩm chúng ta ăn và chất lỏng chúng ta uống là nguồn năng lượng chính mà chúng ta cần cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Quá trình phân hủy thực phẩm thành carbohydrate và chất béo tạo ra năng lượng và quá trình phân hủy thực phẩm này là quá trình trao đổi chất. 

Vitamin giúp trao đổi chất thích hợp
Vitamin giúp trao đổi chất thích hợp

Vitamin cải thiện cảm giác thèm ăn. Cảm giác này sẽ làm tăng lượng calo nạp vào giúp tăng cân. Nếu không thể cung cấp các loại vitamin bắt buộc từ chế độ ăn uống thông thường, bạn có thể bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống thông thường.

Tổng kết

Phương pháp tăng cân phù hợp với lứa tuổi ở trẻ là mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ. Nếu trẻ hoạt động bình thường và không bị ốm vặt thường xuyên thì mẹ hoàn toàn không cần lo lắng.

Thay vào đó, bạn nên quan tâm đến việc lập kế hoạch cho một chế độ ăn uống cung cấp các loại vitamin cần thiết để trẻ tăng cân. Nếu con bạn, bất kể ở lứa tuổi nào, là người kén ăn, bạn nên đảm bảo bổ sung các loại vitamin tốt nhất cho trẻ tăng cân vào chế độ ăn thường xuyên của trẻ để trẻ được đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.

Related Articles

Back to top button