Kiến thứcLối sống

Những thói quen giúp giảm cân hàng ngày (Phần 2)

Advertisement

Để tiếp tục cho phần 1 chúng ta sẽ tìm hiểu những thói quen giúp giảm cân còn lại. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ngủ đủ giấc

Nguồn: Pexels – Andrea Piacquadio

Bạn có thể cảm thấy khó giữ một lịch trình ngủ ngon đều đặn. Nhưng nghỉ ngơi đầy đủ là một cách dễ dàng để thúc đẩy việc giảm cân. Giấc ngủ giúp kiểm soát các hormone thèm ăn ghrelin và leptin. Nếu không có một giấc ngủ đủ sẽ mất cân bằng dẫn đến sự thèm ăn ngày càng tăng. Theo National Sleep Foundation, người lớn nên dành từ 7 – 9 giờ mỗi đêm để ngủ. Ngoài ra còn có:

 • Trẻ mới sinh cần 20 giờ/ngày. Càng lớn thời gian ngủ của trẻ càng giảm. Đến 6 tuổi trẻ cần 10 giờ – 12 giờ/ ngày để ngủ.
 • Thanh thiếu niên (14-17 tuổi) cần ngủ 8 – 10 giờ/ngày
 • Thanh niên và người trưởng thành (18-64 tuổi) cần ngủ 7 – 9 giờ/ngày
 • Người già (trên 65 tuổi) cần ngủ 7 – 8 giờ/ngày

Hãy ăn uống lành mạnh ngay cả vào cuối tuần

Bạn chấp hành việc ăn uống đầy đủ từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nhưng nếu coi những ngày cuối tuần là ngày nghỉ, bạn có thể không thấy được hiệu quả giảm cân như mong đợi. Nếu cộng thêm ăn uống kém và không tập thể dục từ thứ Sáu đến Chủ nhật thì có tới 12 ngày ‘nghỉ’ một tháng! Thay vì để những ngày trong tuần ảnh hưởng đến thói quen của bạn, hãy tập trung vào việc tạo ra một lối sống lành mạnh — thỉnh thoảng không ham mê — điều đó bền vững cả tháng.

Điều bạn cần làm là cố gắng duy trì một thói quen. Bạn không phải đặt mục tiêu để phải chấp hành chúng và coi đó là nghĩa vụ. Hãy tìm cho mình một cách thoải mái nhất để làm quen với những thói quen giúp giảm cân. Biến nó thành một phần trong cuộc sống để không phải lúc nào cũng cần cố gắng để thực hiện.

Sử dụng bát/đĩa nhỏ hơn

Nguồn: Pexels – Steve Johnson

Lại là một nghệ thuật đánh lừa bộ não! Bạn nhìn vào cùng một lượng thức ăn trên đĩa nhỏ so với đĩa lớn. Đôi mắt của bạn sẽ thuyết phục rằng đĩa nhỏ sẽ ngon và nhiều hơn. Điều này là ảo ảnh Delboeuf. Nó cho thấy rằng có nhiều khoảng trắng quanh vật có thể làm cho vật trông nhỏ hơn. Ngay cả khi bạn không ăn nhiều, việc cắt giảm khoảng không gian đĩa xung quanh thức ăn có thể đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng đó là một phần lớn hơn thực tế. Trong khi làm ngược lại có thể gây ra cơn đói bằng cách khiến bạn nghĩ rằng bạn chỉ ăn một chút.

Cắt giảm ăn uống theo kiểu gia đình

Khi bạn ăn cùng với gia đình mình, trên bàn ăn thường có rất nhiều đồ ăn chất đầy và người lớn sẽ thường xuyên gắp cho bạn những món ăn làm cho bát của bạn cũng đầy ụ theo. Bạn không thể không ăn, càng không thể gắp cho lại vào đĩa. Điều này sẽ khiến bạn bắt buộc phải ăn nhiều hơn mức cần thiết. Bất cứ khi nào có thể, hãy giới hạn thức ăn trên bàn bằng những thứ bạn đang ăn. Bạn nên kiểm tra xem mình có còn đói hay không trước khi lấy thêm. Hãy học cách từ chối khéo những lần gắp đồ ăn vào bát bạn của họ hàng.

Ngồi quay mặt ra khỏi quầy buffet tại các nhà hàng

Nguồn: Pexels – Naim Benjelloun

Trong các nhà hàng buffet, bạn luôn nhìn thấy nhiều đồ ăn hơn trong tầm mắt. Điều này sẽ thúc đẩy ham muốn thèm ăn của bạn. Ngoài ra bạn luôn cố gắng ăn thật nhiều để không bị lỗ vốn. Chính vì vậy bạn hay vừa ăn vừa nhìn xem bạn có thể sẽ ăn mình tiếp theo. Hãy quay lưng lại với món ăn khác và tập trung vào việc thực sự thưởng thức những gì trên đĩa của bạn. Nếu bạn muốn có thêm đồ ăn khi hoàn thành, đồ ăn vẫn sẽ ở đó! Và tin tôi đi, bạn chẳng bao giờ làm nhà hàng buffet lỗ bằng việc ăn nhiều hơn đâu! Nó chỉ làm bạn tăng cân nhanh chóng thôi!

Cho thêm rau vào khẩu phần ăn của bạn

Cách tốt nhất để có thói quen ăn uống lành mạnh là thêm rau vào chế độ ăn uống của bạn. Thay vì loại bỏ các món ăn yêu thích có thể khiến phản tác dụng. Rau chứa đầy các chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Chúng còn chứa chất xơ giúp bạn cảm thấy no. Để tránh bị kiệt rau, bạn nên bắt đầu từ việc thêm một chén rau vào ít nhất một bữa mỗi ngày trong một tuần. Sau đó bắt đầu kết hợp chúng thành nhiều bữa hơn khi bạn đã quen. Ngoài ra rau xanh còn có một số tác dụng như sau:

 • Giảm cholesterol
 • Cải thiện thị lực
 • Nguồn dinh dưỡng tối ưu
 • Tốt cho xương khớp
 • Ngăn ngừa ung thư
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
 • Phòng chống bệnh tim

Viết nhật ký thực phẩm

Nguồn: Pexels – Arina Krasnikova

Việc giảm cân có thể giống như một phương trình bí ẩn mà bạn không thể giải mã. Những thói quen giúp giảm cân trên có thể không hiệu quả nhưng bạn không hiểu tại sao. Trong trường hợp đó, tôi khuyên bạn nên ghi nhật ký thực phẩm.

Điều này giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhưng bao quát về thói quen của mình. Nó có thể giúp bạn tìm ra vấn đề cụ thể với lối sống của bạn và điều chỉnh. Cố gắng hết sức để theo dõi lượng thức ăn và đồ uống của bạn trong một tuần. Sau đó nhìn lại xem liệu bạn có đang vô tình nạp thêm một ít calo mà bạn có thể cắt bỏ để đạt được kết quả như mong đợi hay không.

Trên tất cả, hãy nhớ rằng giảm cân lành mạnh thường bao gồm một số thử nghiệm và sai lầm – nhưng vấn đề là trong suốt quá trình bạn học cách tốt cho cơ thể của mình, đó mới thực sự là điều quan trọng.

Kết luận về những thói quen giúp giảm cân

Để rèn luyện được những thói quen này trở nên hữu dụng, bạn cần phải có sự nỗ lực và kiên trì. Đừng cố gắng thúc đẩy bản thân quá mức dẫn đến phản tác dụng. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong công cuộc giữ gìn vóc dáng thon thả!

Xem thêm:

10 Morning Habits That Help You Lose Weight

Related Articles

Back to top button