Kiến thức

Nguyên nhân gây tăng cân ai cũng cần biết

Advertisement

Tăng cân không kiểm soát là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh lý mãn tính như bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp,… chính điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao cơ thể mình lại tăng cân đột ngột như vậy. Để giải đáp thắc mắc trên, bài viết dưới đây sẽ nêu ra những nguyên nhân gây tăng cân mà ai cũng cần biết.

Tại sao lại tăng cân?

Lý do rõ ràng cho việc tăng cân là tiêu thụ nhiều calo hơn bình thường. Tuy nhiên, một số người vẫn tăng cân ngay cả khi họ ăn uống và tập luyện như mọi khi. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những lý do có thể gây tăng cân:

Ít vận động

Những người ít vận động có xu hướng tăng cân
Những người ít vận động có xu hướng tăng cân

Công việc có đặc thù ngồi nhiều và ít vận động hàng ngày sẽ khiến lượng chất béo tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều. Đối với những người ngồi nhiều, họ ít đi lại vận động nên mỡ bụng xuất hiện càng nhiều và dễ gây ra tình trạng béo bụng.

Ngủ không đủ giấc

Nếu bạn không ngủ, bạn có nhiều cơ hội để ăn vặt vào đêm khuya. Điều này là hiển nhiên. Những thay đổi sinh hóa trong cơ thể do thiếu ngủ có thể khiến bạn đói hơn và khiến bạn cảm thấy ít no hơn sau khi ăn.

Căng thẳng

Cortisol gọi là “hormone căng thẳng” tăng lên trong cơ thể chúng ta khi chúng ta căng thẳng. Hormone này làm tăng cảm giác thèm ăn của chúng ta. Thêm vào đó là xu hướng tìm đến thức ăn vặt vào những thời điểm căng thẳng, và từ đó bạn dễ tăng cân.

Thuốc chống trầm cảm

Một tác dụng phụ của nhiều loại thuốc chống trầm cảm là tăng cân. Một số người có thể bị tăng cân sau khi điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, bởi vì họ có thể cảm thấy tốt hơn và ăn ngon miệng hơn. Bản thân trầm cảm cũng có thể gây ra những thay đổi về cân nặng.

Ăn quá nhiều tinh bột và dầu mỡ

Ăn nhiều đồ dầu mỡ không những gây tăng cân mà còn không tốt cho sức khoẻ
Ăn nhiều đồ dầu mỡ không những gây tăng cân mà còn không tốt cho sức khoẻ

Tinh bột và dầu mỡ là những thủ phạm khiến bạn tăng cân nhanh hơn. Hàm lượng Carb trong tinh bột khá cao. Đây là nguyên nhân tăng cân nhanh và gây tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Để duy trì cân nặng ổn định, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm, ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây. Đồng thời hạn chế ăn các chất béo, thực phẩm nhiều tinh bột.

Ăn tối muộn gây tăng cân

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ lượng calo tương tự nhau nhưng người ăn 1-2 giờ trước khi đi ngủ sẽ tăng cân nhanh hơn so với người đã ăn trước đó. Việc ăn no xong đi ngủ sẽ khiến lượng thức ăn không được tiêu hóa hết, gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể và dẫn đến việc tăng cân. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, buổi tối bạn nên ăn ít thức ăn hơn buổi sáng và buổi trưa.

Thuốc có thể gây tăng cân

Các loại thuốc theo toa khác mà bạn dùng cũng có thể gây tăng cân. Ví dụ bao gồm các loại thuốc chống loạn thần được sử dụng để điều trị các rối loạn như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực, cũng như các loại thuốc được sử dụng để kiểm soát cơn động kinh, chứng đau nửa đầu, tiểu đường và tăng huyết áp. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để lựa chọn các loại thuốc có ít tác dụng phụ hơn.

Suy giáp

Suy giáp là một trong những nguyên nhân gây tăng cân
Suy giáp là một trong những nguyên nhân gây tăng cân

Các triệu chứng của tuyến giáp kém hoạt động bao gồm mệt mỏi, cảm thấy lạnh và tăng cân. Hàm lượng hormone tuyến giáp quá thấp (suy giáp) sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất. Từ đó làm tăng khả năng tăng cân. Suy giáp có thể được điều trị bằng thuốc.

Bỏ hút thuốc

Những người bỏ thuốc lá có thể tăng cân một chút. Hầu hết những người bỏ thuốc tăng 10 lbs. hoặc ít hơn. Có rất nhiều lý do rất đa dạng giải thích cho trường hợp này. Khi không có nicotine:

  • Bạn có thể cảm thấy đói hơn, mặc dù cảm giác này có xu hướng biến mất sau vài tuần.
  • Sự trao đổi chất của bạn có thể giảm.
  • Bạn có thể thưởng thức thức ăn nhiều hơn hoặc cảm thấy nó ngon hơn, điều này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều.
  • Bạn có thể ăn nhiều đồ ăn nhẹ nhiều chất béo hoặc đường, hoặc uống nhiều rượu hơn.

Nếu bạn tăng cân là kết quả của quá trình trao đổi chất chậm lại, hãy tăng cường trao đổi chất. Bắt đầu di chuyển và tăng cường hoạt động thể chất của bạn. Nếu bạn có một tình trạng bệnh mãn tính, hãy thảo luận về tình trạng của bạn với bác sĩ.

Tổng kết

Như vậy, tăng cân có rất nhiều nguyên nhân. Việc bạn cần làm là xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp tập thể dục phù hợp để giữ gìn sức khoẻ tốt nhất. Đừng lo lắng nếu bạn tăng cân quá nhanh, hãy nghe tư vấn từ bác sĩ để có được lời khuyên hợp lí nhất cho tình trạng hiện tại của mình.

Related Articles

Back to top button