Bí quyết

Những cách để tăng cảm giác thèm ăn của bạn (Phần 1) 

Advertisement

Chán ăn xảy ra khi bạn không muốn ăn. Các yếu tố khác nhau có thể gây ra tình trạng kém ăn, bao gồm cả bệnh lý về tinh thần và thể chất. Nếu tình trạng chán ăn của bạn kéo dài hơn một vài ngày, nó có thể gây giảm cân hoặc suy dinh dưỡng.

Không có cảm giác thèm ăn có thể gây khó chịu cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người thiếu cân và đang cố gắng tăng cân hoặc tăng cơ.

Bài viết này của notopi liệt kê những cách dễ dàng để tăng cảm giác thèm ăn của bạn.

1. Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn

Nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì bữa lớn
Nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì bữa lớn

Ăn đủ ba bữa có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn. Đặc biệt là khi bạn không có cảm giác thèm ăn lành mạnh. Một cách thúc đẩy tình trạng này là chia ba bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ hơn.

Khi sự thèm ăn được cải thiện, bạn có thể bắt đầu tăng khẩu phần của các bữa ăn này. Hoặc có thể thêm nhiều nguyên liệu hơn để tiêu thụ nhiều calo hơn trong ngày.

Ví dụ, nếu bạn đang ăn bánh mì kẹp cá ngừ, hãy kết hợp thêm rau và pho mát. Chúng giúp bổ sung thêm calo và chất dinh dưỡng.

2. Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Những người có khẩu vị kém thường ăn nhiều calo rỗng như kẹo, khoai tây chiên,… để tăng cân.

Hãy tập trung vào các loại thực phẩm cung cấp cho bạn calo và nhiều chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như protein và chất béo lành mạnh.

Ví dụ, thay vì ăn kem để tráng miệng, bạn có thể ăn 1 cốc sữa chua Hy Lạp. Thêm một số quả mọng và quế để tạo vị ngọt. Tương tự, nếu bạn muốn ăn pizza, bạn có thể tự làm và thêm rau và một số protein để có thêm chất dinh dưỡng.

3. Thêm nhiều calo vào bữa ăn của bạn

Một cách khác để tăng cảm giác thèm ăn là thêm nhiều calo vào bữa ăn của bạn.

Một cách để làm điều này là nấu thức ăn của bạn với các nguyên liệu giàu calo. Chẳng hạn như bơ hạt, dầu ô liu hoặc sữa nguyên chất.

Những bổ sung đơn giản như thế này có thể góp nhiều calo lành mạnh hơn vào bữa ăn của bạn và tăng tổng lượng calo tiêu thụ của bạn.

4. Coi giờ ăn là một hoạt động thú vị

Nấu và ăn một bữa ăn với người khác giúp kích thích sự thèm ăn hơn là ăn một mình.

Xem TV cùng người thân để ăn được nhiều hơn
Xem TV cùng người thân để ăn được nhiều hơn

Để làm cho bữa ăn vui vẻ hơn, bạn có thể mời bạn bè và gia đình đến dùng bữa. Nếu không, hãy thử vừa ăn vừa xem TV.

Những chiến lược này có thể hữu ích bằng cách chuyển sự chú ý của bạn khỏi thức ăn. Trên thực tế, một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn với bạn bè làm tăng lượng thức ăn lên 18%. Bên cạnh đó, vừa ăn vừa xem TV có thể tăng 14%.

Biến bữa ăn thành những dịp để giải trí có thể giúp bạn thưởng thức món ăn của mình nhiều hơn.

5. Đánh lừa bộ não của bạn với các kích thước đĩa khác nhau

Nếu bạn chán ăn, việc nhìn thấy những phần thức ăn lớn khiến bạn choáng ngợp và chán nản.

Một cách để tránh cảm giác choáng ngợp là đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng bạn vẫn đang ăn từng phần nhỏ. Bạn có thể làm điều này bằng cách phục vụ thức ăn của bạn trên một đĩa lớn thay vì một đĩa nhỏ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng kích thước đĩa có thể khiến bạn phục vụ những khẩu phần thức ăn lớn hơn. Điều này đúng ngay cả khi bạn không thích đồ ăn nhiều như vậy.

Nói cách khác, bạn có thể ăn nhiều thức ăn hơn nếu bạn phục vụ nó trong một đĩa lớn hơn. Điều này có thể làm tăng lượng calo hàng ngày của bạn, đặc biệt là nếu bạn ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.

6. Lên lịch thời gian ăn uống

Nếu bạn không cảm thấy đói, bạn có thể không dựa vào cảm giác thèm ăn để nhắc bạn ăn khi nào.

Hãy thử lên lịch cho các bữa ăn của bạn. Đặt lời nhắc vào mỗi bữa ăn để đảm bảo rằng bạn đang ăn đều đặn.

Ngoài ra, nên có một lịch trình ăn uống đều đặn là rất quan trọng để kích thích sự thèm ăn. Nó giúp bạn tiêu thụ đủ calo và chất dinh dưỡng mỗi ngày.

7. Đừng bỏ bữa sáng

Không nên bỏ bữa sáng
Không nên bỏ bữa sáng

Ăn sáng hàng ngày là điều quan trọng khi bạn muốn tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể khiến bạn ăn ít hơn trong cả ngày. Điều này ngược lại với những gì bạn muốn.

Hơn nữa, bữa sáng giúp tăng hiệu ứng sinh nhiệt của cơ thể. Bữa sáng khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong cả ngày. Điều này có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng ăn nhiều hơn, ăn sáng hàng ngày cũng quan trọng như ăn các bữa chính trong ngày.

8. Ăn ít chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no. Chúng giúp giảm lượng calo cho những người muốn giảm cân.

Mặc dù thực phẩm giàu chất xơ được khuyến khích trong một chế độ ăn uống cân bằng, chúng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Vì vậy, bạn có thể tiết chế lượng tiêu thụ nếu muốn tăng cảm giác thèm ăn.

Ăn một chế độ ăn ít chất xơ có thể ngăn bạn cảm thấy quá no và giúp bạn ăn nhiều hơn trong ngày.

Tổng kết

Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ, bạn có thể làm tăng cơn đói một cách hoàn toàn tự nhiên mà vô cùng hiệu quả.

Việc tăng dần lượng thức ăn sẽ khiến bạn thích ăn và do đó kích thích sự thèm ăn. Hi vọng với những cách giúp tăng cảm giác thèm ăn trong bài viết này, bạn sẽ bắt đầu một lối sống lành mạnh, đặc biệt là thực sự thích thú với những gì mình ăn.

Related Articles

Back to top button