Bí quyết

Những cách để tăng cảm giác thèm ăn của bạn (Phần 2) 

Advertisement

Ở phần trước, notopi đã mách bạn 8 cách để tăng cảm giác thèm ăn. Nếu bạn chán ăn thì nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể không được đáp ứng và khiến cơ thể gầy đi, hệ miễn dịch suy giảm. Do đó, khi không ăn đủ chất sẽ có ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn uống và sức khỏe của bạn. 

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 8 cách còn lại để tăng cảm giác thèm ăn giúp bạn có sự lựa chọn đa dạng và phù hợp hơn đối với cơ thể của mình.

9. Uống đồ uống có nhiều calo 

Đây là một cách thúc đẩy để tăng lượng calo của bạn hơn là phải nhai thức ăn khi bạn không cảm thấy quá đói. Bạn có thể thay thế một số bữa ăn của bạn bằng đồ uống có hàm lượng calo cao.

Sinh tố là thức uống bổ dưỡng và rất dễ uống
Sinh tố là thức uống bổ dưỡng và rất dễ uống

Sinh tố, sữa lắc và nước trái cây đều có thể là thức uống thay thế bữa ăn tốt. Hãy thử chế biến chúng bằng các nguyên liệu bổ dưỡng như trái cây và rau quả.

Bạn cũng có thể bổ sung các nguồn protein tốt như sữa nguyên kem, sữa chua hoặc bột protein để có thêm calo và chất dinh dưỡng.

10. Kết hợp đồ ăn nhẹ lành mạnh

Ăn các bữa ăn lớn có thể gây khó chịu. Trong khi các bữa ăn nhẹ, nhỏ và dễ ăn có thể thuận tiện hơn và ít tốn công sức hơn để tăng lượng thức ăn của bạn.

Tuy nhiên, đồ ăn nhẹ không phải để thay thế các bữa ăn lớn, mà là để bổ sung cho chúng. Vì vậy, tránh ăn vặt gần giờ ăn, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về đồ ăn nhẹ lành mạnh:

  • Trái cây như chuối, táo và cam
  • Thanh protein hoặc thanh granola
  • Sữa chua Hy Lạp hoặc pho mát và trái cây
  • Bơ hạt và bánh quy giòn
  • Đồ ăn nhẹ mặn như bỏng ngô hoặc hỗn hợp đường

11. Ăn nhiều thức ăn yêu thích của bạn

Khi bạn ngồi xuống trước một bữa ăn mà bạn biết rằng bạn sẽ thích, có lẽ bạn sẽ có xu hướng ăn nó nhiều hơn là một món ăn mà bạn thấy không hấp dẫn.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn có thể chọn những gì để ăn, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và thường xuyên hơn so với khi bạn không có tùy chọn để chọn thức ăn của mình.

Tuy nhiên, nếu thức ăn yêu thích của bạn không tốt cho sức khỏe – chẳng hạn như thức ăn nhanh. Bạn hãy thử nấu với nhiều nguyên liệu lành mạnh hơn để làm cho chúng bổ dưỡng hơn.

12. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị

Kết hợp nhiều gia vị vào món ăn giúp tăng thèm ăn
Kết hợp nhiều gia vị vào món ăn giúp tăng thèm ăn

Một số loại thực phẩm có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến cảm giác “nặng bụng” và làm giảm sự thèm ăn của bạn.

Ngoài việc giúp giảm cảm giác “nặng bụng”, những loại thảo mộc và gia vị có thể giúp bữa ăn của bạn hấp dẫn hơn. Khi thức ăn của bạn có mùi thơm, nó có thể kích thích sự thèm ăn của bạn.

Thuốc bổ bitters là một loại chế phẩm thảo mộc khác. Chúng có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn bằng cách kích thích sản xuất các enzym tiêu hóa. Ví dụ về thuốc bổ bitters bao gồm gentian, cây kế phúc và centaury.

Bạn có thể kết hợp thảo mộc, gia vị hoặc bitters này vào chế độ ăn uống của mình. Hoặc bạn có thể dùng chúng dưới dạng trà hoặc cồn thuốc.

13. Tập thể dục thêm

Trong khi tập thể dục, cơ thể bạn đốt cháy calo để duy trì mức năng lượng của bạn. Hoạt động thể chất có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn để bổ sung calo đốt cháy.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã đưa 12 người trải qua 16 ngày đào tạo liên tục. Sau khoảng thời gian này, trung bình họ đốt cháy thêm 835 calo mỗi ngày.

Ngoài ra, hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến một số quá trình trong cơ thể bạn đã được chứng minh là kích thích cảm giác đói. Chúng bao gồm tăng tỷ lệ trao đổi chất và khối lượng cơ. Cũng như những thay đổi trong sản xuất hormone.

14. Hạn chế đồ uống trong bữa ăn

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm lượng calo và giúp giảm cân.

Điều này dường như ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhiều hơn so với người trẻ tuổi. Ngược lại, hạn chế uống nước trước bữa ăn có thể làm tăng lượng calo của bạn lên 8,7%.

Do đó, hãy cố gắng hạn chế uống nước trước bữa ăn 30 phút và xem liệu cảm giác thèm ăn của bạn có được cải thiện hay không.

15. Một số chất bổ sung cũng có thể giúp ích

Kẽm giúp kích thích sự thèm ăn
Kẽm giúp kích thích sự thèm ăn

Sự thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn.

Nếu muốn tăng cảm giác thèm ăn, hãy cân nhắc đưa các chất bổ sung sau vào chế độ ăn:

  • Kẽm: Việc thiếu kẽm trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến mất cảm giác thèm ăn. Chúng khiến rối loạn vị giác có thể dẫn đến ăn ít hơn.
  • Thiamine: Sự thiếu hụt thiamin có thể gây giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó làm tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi, dẫn đến giảm cân.
  • Dầu cá: Một số nghiên cứu chỉ ra chất bổ sung này có thể làm tăng cảm giác thèm ăn.
  • Echinacea: Echinacea là một loại thảo mộc được sử dụng với khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng chứa các hợp chất được gọi là alkylamines. Nó có thể kích thích sự thèm ăn của bạn.

16. Ghi chép nhật ký thực phẩm

Ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn theo dõi các bữa ăn của mình. Nó đảm bảo bạn đang tiêu thụ đủ calo trong ngày.

Ghi lại lượng thức ăn giúp bạn hiểu sự thèm ăn của mình đang tiến triển như thế nào để có thể kiểm soát lượng calo hàng ngày của bạn.

Tổng kết

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn, bao gồm tình trạng thể chất, tình trạng tinh thần, thuốc men và thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất.

Tuy nhiên, những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Hi vọng với những kiến thức chia sẻ trong cả hai phần sẽ giúp bạn tăng cảm giác thèm ăn để có một sức khoẻ dẻo dai, khoẻ mạnh.

Related Articles

Back to top button