Dinh dưỡng

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat và điều cần biết

Advertisement

Từ khi khái niệm nhịn ăn gián đoạn được biết đến, nó đã dần trở thành một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến. Theo những nghiên cứu ban đầu, nhịn ăn định kỳ hay ngắn hạn là một cách đơn giản để giảm cân và cải thiện trao đổi chất trong cơ thể. 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp nhịn ăn gián đoạn như nhịn ăn 16:8, nhịn ăn 5:2, ăn kiêng warrior, ….Trong đó có Eat Stop Eat là một phương pháp nhịn ăn đơn giản, dễ thực hiện và mang lại nhiều hiệu quả. Phương pháp này đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm một số các nhược điểm.

Bài viết dưới đây, Notopi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ cần biết về phương pháp Eat Stop Eat. Bao gồm cách thực hiện phương pháp nhịn ăn này, liệu nó có hiệu quả để giảm cân hay không và nó có những ưu, nhược điểm gì?

1. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat là gì?

Eat Stop Eat là một phương pháp nhịn ăn gián đoạn bao gồm tối đa 2 ngày nhịn ăn không liên tiếp (cách nhau) mỗi tuần. Nó được phát triển bởi Brad Pilon, tác giả của cuốn sách nổi tiếng có tựa đề “Eat Stop Eat”.

Brad Pilon – Tác giả của cuốn sách “Eat Stop Eat”

Pilon đã được truyền cảm hứng để viết cuốn sách này sau khi nghiên cứu tác động của việc nhịn ăn ngắn hạn đối với sức khỏe trao đổi chất tại Đại học Guelph ở Ontario, Canada. 

Theo Pilon, phương pháp Eat Stop Eat không phải là chế độ ăn kiêng giảm cân điển hình. Thay vào đó là cách để đánh giá lại những gì bạn đã được dạy trước đây về thời gian và tần suất bữa ăn và điều đó liên quan đến sức khỏe của bạn như thế nào.

2. Cách thực hiện phương pháp Eat Stop Eat

Để thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat, bạn chỉ cần chọn 1 hoặc 2 ngày không liên tục mỗi tuần và bắt đầu nhịn ăn liên tục trong vòng 24 giờ.

Trong 5-6 ngày còn lại trong tuần, bạn có thể ăn uống bình thường. Chú ý nên chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và không vượt quá mức nhu cầu tiêu thụ của cơ thể.

Đặc biệt, đối với khuyến cáo từ các nhà nghiên cứu, bạn cần phải bổ sung đủ nước trong quá trình nhịn ăn. 

3. Đối tượng phù hợp với phương pháp nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat là một phương pháp nhịn ăn rất đơn giản và nó phù hợp với những người đang tìm kiếm một chế độ giảm cân đơn giản, dễ hiểu.

Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với phụ nữ mang thai, trẻ em, người đang có ý định mang thai, người đang mắc các bệnh lý có tình trạng sức khỏe không tốt,…

Khác với các chế độ ăn kiêng phổ biến được quảng cáo rầm rộ. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat không yêu cầu người thực hiện phải từ bỏ hay hạn chế bất kỳ thực phẩm nào và không cần tuân theo phạm vi chất dinh dưỡng đa lượng đã định.

Điều duy nhất người thực hiện phải tuân thủ là kiêng ăn liên tục trong vòng 24 giờ một hoặc hai lần mỗi tuần và phải kiên trì tuân thủ chế độ trong nhiều tuần. 

Dù chế độ này không yêu cầu cắt giảm bớt lượng thực phẩm nào nhưng những người thực hiện các chế độ ăn kiêng cần phải chọn lọc và tiêu thụ các thực phẩm phù hợp, tốt cho sức khỏe. Cần cố gắng tiêu thụ các loại thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe tối ưu.

4. Ưu điểm phương pháp nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat

Đơn giản, dễ thực hiện

Hầu hết những ai đang có ý định giảm cân đều có thể thực hiện chế độ này vì nó không yêu cầu thay đổi thực đơn, không yêu cầu dụng cụ và rất dễ hiểu, dễ thực hiện. Điều cần chú trọng duy nhất là tình trạng sức khỏe của bạn.

Cải thiện được các bệnh liên quan đến huyết áp và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Việc nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat sẽ giúp giảm lượng thức ăn nạp vào và giảm thiểu được lượng đường trong máu. Nhưng cần lưu ý, nó chỉ phù hợp với người khỏe mạnh, không mắc các bệnh tiểu đường, …

Làm giảm lượng calo

Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất mà chế độ Eat Stop Eat mang lại là có thể thúc đẩy giảm cân qua sự thâm hụt calo

Khi áp dụng đúng cách. Eat Stop Eat sẽ giúp bạn giảm được lượng calo thâm hụt từ 1-2 ngày mỗi tuần. Theo thời gian, việc giảm tổng lượng calo tiêu thụ có thể dẫn đến giảm cân vì bạn đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào.

Cải thiện trao đổi chất

Carbs là một trong những yếu tố quan trọng đối với cơ thể. Khi tiêu thụ carbs, chúng được chia nhỏ thành một dạng năng lượng có thể được gọi là glucose.

Sau khoảng 12-35 giờ nhịn ăn, lượng glucose dự trữ trong gan sẽ được đốt cháy và cơ thể chuyển sang sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính thay thế.

Khi chất béo được sử dụng để cung cấp năng lượng, các phân tử được gọi là thể xeton được tạo ra. Điều này dẫn đến một trạng thái trao đổi chất được gọi là ketosis.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng do sự thay đổi quá trình trao đổi chất này, việc nhịn ăn kéo dài có thể ưu tiên sử dụng chất béo theo cách mà các chế độ ăn kiêng truyền thống không làm được, điều này có thể giúp thúc đẩy giảm cân và cải thiện thành phần cơ thể. 

Tuy nhiên, dữ liệu về lợi ích tiềm năng này còn hạn chế và dường như có sự thay đổi đáng kể về mức độ nhanh chóng mà mọi người chuyển sang trạng thái ketosis.

Đó là lý do tại sao không có khả năng tất cả mọi người sẽ đạt đến ketosis trong khoảng thời gian nhịn ăn 24 giờ được sử dụng trong chế độ ăn kiêng Eat Stop Eat.

5. Nhược điểm phương pháp nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Khi đề cập đến chế độ ăn kiêng, mọi người thường chỉ nghĩ đến thực phẩm là một lượng calo. Nhưng thực chất, thực phẩm chứa nhiều thứ quan trọng khác như vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi hỗ trợ các chức năng cơ thể.

Điều quan trọng đối với những ai thực hiện chế độ Eat Stop Eat là phải chú ý đến thực phẩm ăn vào những ngày không nhịn ăn để đảm bảo rằng nhận đủ protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong suốt chế độ ăn uống của mình.

Nếu thể trạng bạn đang có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt cao, việc loại bỏ lượng thức ăn trong vòng 1–2 ngày có thể góp phần dẫn đến lượng chất dinh dưỡng không đủ hoặc giảm cân không lành mạnh.

Thay đổi nội tiết tố

Thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat có thể góp phần làm thay đổi quá trình sản xuất hormone chuyển hóa và sinh sản.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các thay đổi nội tiết tố có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tích cực, chẳng hạn như cải thiện khả năng sinh sản ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, có những nghiên cứu khác cho thấy mức độ hormone cụ thể ở nam giới bị tác động tiêu cực.

Ví dụ, theo một đánh giá năm 2022 về 7 nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn gián đoạn có lợi cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) bằng cách cải thiện mức độ của một số hormone như testosterone. Mặt khác, nó cũng có liên quan đến việc giảm mức testosterone ở nam giới khỏe mạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe trao đổi chất và tình dục

Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử rối loạn điều hòa nội tiết tố, kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh , hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng Eat Stop Eat hoặc bất kỳ hình thức nhịn ăn gián đoạn nào.

Tác động tâm lý của việc ăn uống hạn chế

Thông thường những người thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat đều xuất phát từ lựa chọn của họ. Ho thực hiện chế độ một cách tự do, vui vẻ. Nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhịn ăn trong thời gian ngắn sau đó có thể dẫn đến cáu kỉnh, tâm trạng bất ổn và giảm ham muốn tình dục 

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 bao gồm 52 phụ nữ đã phát hiện ra rằng mặc dù phụ nữ cáu kỉnh hơn sau 18 giờ nhịn ăn, nhưng họ cũng có cảm giác tự hào, thành tích và tự chủ cao hơn vào cuối thời kỳ nhịn ăn so với lúc đầu. 

Và nếu chế độ ăn thông thường của bạn được xây dựng tốt, được coi là an toàn và không liên quan đến việc ăn uống rối loạn, nhưng việc thực hiện ăn kiêng gián đoạn có thể góp phần gây ra các hành vi rối loạn ăn uống, chẳng hạn như ăn uống no nê hoặc ám ảnh về thực phẩm và cân nặng 

Do đó, Eat Stop Eat không được khuyến khích cho những ai có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc có xu hướng phát triển các hành vi này.

6. Kết luận

Chế độ nhịn ăn gián đoạn Eat Stop Eat là một hình thức giảm cân khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các nghiên cứu về chế độ này vẫn còn hạn chế, bạn nên xem xét kỹ về tình trạng sức khỏe, chế độ làm việc, chế độ dinh dưỡng, … của bản thân trước khi bắt đầu thực hiện chế độ.

Đây là một chế độ giảm cân đơn giản, dễ thực hiện, không mất nhiều chi phí và có thể áp dụng bất cứ lúc nào. Nếu bạn thực hiện đúng cách và phù hợp với thể trạng bạn thân, chế độ này sẽ mang lại hiệu quả giảm cân cho bạn. 

Phương Thúy

Chia sẻ kiến thức để nhận lại giá trị cuộc sống.

Related Articles

Back to top button