Kiến thức

Tác hại của thuốc giảm cân – bạn đã biết?

Advertisement

Đối với những người có mong muốn mạnh mẽ nhằm giảm nhanh hoặc duy trì cân nặng hiện tại, sử dụng thuốc giảm cân có vẻ như là một giải pháp hữu ích. Thế nhưng, bạn đã biết về những tác hại của loại thuốc này chưa?

Hãy cùng Notopi tìm hiểu xem thuốc hỗ trợ giảm cân liệu có thực sự hiệu quả.

Ảnh hưởng của thuốc giảm cân

Một số người chọn thuốc để hỗ trợ giảm cân
Một số người chọn thuốc để hỗ trợ giảm cân

Ngay cả bản thân người dùng cũng không nhận ra mình đang lạm dụng cách giảm cân này. Đến khi nhận thấy tác dụng phụ thì rất nguy hiểm. Do đó, trước khi quyết định dùng loại nào, hãy chắc chắn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng gì không” để có thể tránh những rủi ro không cần thiết, đạt được mục tiêu sức khoẻ an toàn.

Niềm đam mê của chúng ta với thức ăn bị lu mờ bởi nỗi ám ảnh về việc giảm cân. Nhờ sự phổ biến của chương trình giảm cân, mọi người có xu hướng mua loại thuốc này nhiều hơn.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà nhiều người phải dùng đến các biện pháp cực đoan để giảm cân. Các sản phẩm hứa hẹn giảm cân nhanh chóng đã tạo ra rất nhiều nghi ngờ và tranh cãi.

Có sự khác biệt giữa các chất bổ sung giảm cân không được kiểm soát và các loại thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để giúp mọi người ngưng tăng cân. Một số người có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng các loại thuốc được FDA chấp thuận này dưới sự giám sát của bác sĩ, nếu họ cũng tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cái gọi là thuốc ăn kiêng này.

Thuốc giảm cân có hại không?

Ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch

Để có tác dụng thì các loại thuốc sẽ hoạt động theo cơ chế là làm tăng cường trao đổi chất, bớt cảm giác đói và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo các cơ chế trên thì trong thuốc giảm cân phải chứa các chất kích thích. 

Amphetamine là một trong những chất kích thích thường gặp ở loại thuốc này. Tuy nhiên, từ lâu amphetamine đã bị cấm dùng trong thuốc. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn chứa các loại chất kích thích khác như caffeine, guarana,…

Các loại chất kích thích này làm tăng huyết áp và nhịp tim rất nhanh. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về tim mạch thì thuốc giảm cân khiến cho bệnh nặng hơn. Thậm chí là có thế gây nguy hiểm đến tính mạng. Những người lạm dụng thuốc giảm cân cũng sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch.

Các chất kích thích trong thuốc giảm cân làm tăng huyết áp và nhịp tim nhanh
Các chất kích thích trong thuốc giảm cân làm tăng huyết áp và nhịp tim nhanh

Các cơ quan y tế đã có những quy định nghiêm ngặt về chất kích thích trong thuốc giảm cân. Nhưng hiện nay một số hãng thuốc vẫn sử dụng những loại chất trái phép trong thành phần của thuốc. Vì vậy, bạn phải lựa chọn thuốc từ những nguồn uy tín. Hãy sử dụng dưới sự theo dõi của bác sĩ, nhằm hạn chế tối đa tác hại của thuốc.

Vấn đề về đường tiêu hóa

Cơ chế ngăn chặn hoặc giảm sự hấp thụ chất béo trong cơ thể của thuốc giảm cân làm thay đổi trình tự tiêu hóa. Từ đó, gây nên tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như đầy hơi, co thắt dạ dày,…

Để tránh gặp phải các tác dụng phụ của thuốc thì bạn phải kiểm soát liều lượng. Không nên lạm dụng thuốc. Đặc biệt nghe theo lời khuyên bác sĩ để hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Bên cạnh những ảnh hưởng đến tim mạch thì các chất kích thích trong thuốc giảm cân còn tác động cả về mặt tinh thần. Nếu sử dụng quá liều thì thuốc có thể gây căng thẳng, kích động, khó chịu.

Đối với người có rối loạn lo âu hay trầm cảm thì thuốc sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. 

Gây mất ngủ

Cơ chế của thuốc là tăng tốc độ quá trình trao đổi chất và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, việc này dẫn đến mất ngủ tương tự như khi bạn uống cà phê hay nước tăng lực. Không những vậy, mất ngủ, thức khuya còn có thể làm cho bạn lo lắng, hoang tưởng cũng như một số ảnh hưởng về tinh thần khác.

Có khả năng gây nghiện

Lạm dụng thuốc giảm cân rất có hại
Lạm dụng thuốc giảm cân rất có hại

Việc lạm dụng thuốc lâu dài và thường xuyên có thể khiến khả năng dung nạp kém đi. Điều này dẫn đến việc cơ thể cần thuốc ở liều cao hơn. Và tình trạng “lờn thuốc” này sẽ kéo theo những tác hại của thuốc được liệt kê bên trên.

Thuốc giảm cân được FDA chấp thuận

Thuốc giảm cân hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết hoặc ngăn chặn sự thèm ăn của bạn hoặc làm giảm khả năng hấp thụ chất béo từ thức ăn của cơ thể. Một số loại chống trầm cảm, tiểu đường và chống động kinh đôi khi cũng được kê đơn để hỗ trợ giảm cân.

Để sử dụng trong thời gian ngắn, FDA đã phê duyệt các loại thuốc sau:

  • phendimetrazine (Bontril)
  • diethylpropion (Tenuate)
  • benzphetamine (Didrex)
  • phentermine (Adipex-P, Fastin)

Để sử dụng lâu dài, FDA đã phê duyệt các loại thuốc sau:

  • orlistat (Xenical, Alli)
  • phentermine / topiramate (Qsymia)
  • naltrexone / bupropion (Ngược lại)
  • liraglutide (Saxenda)

TỔNG KẾT

Thuốc giảm cân được FDA chấp thuận không hẳn là thần kỳ để giảm cân. Chúng sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người. Tất cả đều có tác dụng phụ, và không có tác dụng phụ nào trong số chúng là không có rủi ro. Nhưng những lợi ích khiêm tốn mà chúng cung cấp có thể lớn hơn nếu rủi ro sức khỏe liên quan đến béo phì của bạn là đáng kể.

Hy vọng bài viết đã cho bạn một cái nhìn tổng quát về loại thuốc này. Hãy cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bản thân.

Related Articles

Back to top button