Kiến thức

Uống cà phê liệu có béo không?

Advertisement

Một tách cà phê vào buổi sáng là đủ để khởi động ngày mới của bạn, trong khi những người khác có thể nhâm nhi nó ngay sau khi chợp mắt buổi chiều. Uống cà phê giúp bạn sảng khoái, tỉnh táo. Nhưng đồ uống tăng cường năng lượng này chứa khá nhiều calo. Vậy uống cà phê liệu có béo không? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để có câu trả lời.

Cà phê có tác dụng gì với cơ thể bạn?

Cà phê tự nhiên rất giàu caffeine
Cà phê tự nhiên rất giàu caffeine

Caffeine là một hợp chất được biết đến với đặc tính kích thích. Caffeine nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu. Mức độ cao nhất trong vòng 30 phút sau khi tiêu thụ và giữ cho bạn hoạt động và tiếp tục trong khoảng 3 giờ.

Trong thời gian này, caffeine điều chỉnh các chức năng của các hệ thống cơ thể khác nhau bao gồm:

  • Caffeine kích thích tế bào não và hệ thần kinh trung ương. Nó ngăn chặn mức độ adenosine, một chất hóa học có liên quan đến buồn ngủ. Do đó, não bộ trở nên năng động hơn cũng như tỉnh táo và cảm thấy ít mệt mỏi hơn. Từ đó thúc đẩy toàn bộ cơ thể trở nên tích cực hơn.
  • Cà phê được biết là có tác dụng tăng khoái cảm. Nó giải phóng endorphin – hóa chất giúp giảm đau, giảm mức độ căng thẳng và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng. 

Uống cà phê liệu có béo?

Caffeine có đặc tính sinh nhiệt giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn để giải phóng năng lượng và cũng hỗ trợ đốt cháy chất béo thông qua quá trình phân giải lipid. Tức là phá vỡ chất béo trong các tế bào mỡ. Cà phê có hàm lượng calo thấp. Nó khiến bạn thiếu calo bằng cách tăng mức độ hoạt động và cung cấp ít calo hơn. Cà phê thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Chúng đốt cháy nhiều calo hơn một cách nhanh chóng. Và tác động của nó lên hormone đói làm giảm cảm giác thèm ăn.

Những đặc tính này làm cho cà phê trở thành một bổ sung lý tưởng cho kế hoạch ăn kiêng giảm cân.

Nhưng trái ngược với các thuộc tính giảm cân tự nhiên, cà phê cũng có liên quan đến tăng cân. Điều này là do tác dụng kích thích và các thành phần bổ sung được sử dụng để pha chế một tách cà phê.

Uống cà phê dẫn đến tăng cân như thế nào?

Mặc dù có lợi cho việc giảm cân, cà phê vẫn có thể gây tăng cân theo cách sau:

1. Tăng lượng đường trong máu làm giảm hoạt động trao đổi chất

Uống caffein cấp tính làm tăng lượng đường trong máu. Nó cũng kéo dài thời gian tăng lượng đường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ insulin, hormone chịu trách nhiệm điều tiết carbohydrate và chuyển hóa chất béo trong cơ thể. 

Mức độ insulin tăng cao làm cho các tế bào kháng insulin. Một khi các tế bào không nhạy cảm với insulin, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ yếu đi. Điều này dẫn đến tích tụ lượng calo đã tiêu thụ. 

2. Giấc ngủ bị gián đoạn

Uống cà phê khiến khó ngủ dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn
Uống cà phê khiến khó ngủ dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn

Caffeine là một chất kích thích. Nó ngăn chặn các tác động của adenosine. Khi bộ não nhận được thêm năng lượng, nó sẽ ảnh hưởng đến mô hình giấc ngủ lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ kém được biết là làm tăng cảm giác thèm ăn. Chính những thói quen ăn uống không lành mạnh này đã thúc đẩy tăng cân.

3. Kết hợp cà phê với đồ ngọt có thể tăng cân

Cà phê là một thức uống cho một lối sống thú vị. Vị đắng độc đáo của nó thường kết hợp khá ăn ý với đồ ngọt. Vì vậy, mọi người nhấm nháp một tách cà phê thích kết hợp nó với bánh ngọt, bánh quy hoặc các món ngọt khác. Ăn đồ ăn nhẹ có hàm lượng đường cao hàng ngày kèm theo một tách cà phê dẫn đến tăng cân.

4. Cà phê chứa nhiều calo

Một tách cà phê đen 250ml chứa khoảng 2 calo. Nhưng điều này có thể không ngon bằng một ly cà phê được thêm các chất tạo ngọt khác.

Để làm cho cà phê ngon hơn, sữa và đường là những chất bổ sung điển hình. Việc tiêu thụ thường xuyên các thành phần này khiến cà phê có nguy cơ tăng cân hơn.

Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu mức cà phê hàng ngày? 

Bạn có cần bỏ cà phê để giữ cân nặng của mình không? Câu trả lời là không. 

Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê phải được giới hạn ở mức không quá 300 mg caffeine mỗi ngày.

Làm thế nào để uống cà phê lành mạnh hơn?

Cà phê đen là lựa chọn phù hợp để tránh tăng cân
Cà phê đen là lựa chọn phù hợp để tránh tăng cân

Nếu bạn lo lắng về việc tăng cân liên quan đến cà phê, hãy cân nhắc chuyển sang cà phê đen. Một cốc cafe đơn giản mà không có sữa và đường sẽ không có thêm calo và nỗi lo tăng cân. 

Uống cà phê đen cũng được biết là có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, giúp bạn ăn ít hơn. Nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Không nên uống cà phê đóng chai vì nó chứa nhiều đường và nhiều calo. Hãy tự pha cà phê của bạn ở nhà và thưởng thức nó.

Khi nào uống cà phê của bạn?

Thời điểm trong ngày khi bạn thích tách cà phê của mình cũng sẽ quyết định tác động của nó đối với cơ thể. Cân nhắc xem xét lại nếu bạn thích uống khi bụng đói vào buổi sáng. 

Đường bổ sung trong cà phê sẽ đi vào máu nhanh hơn khi bạn uống lúc đói. Do khoảng cách dài so với bữa ăn cuối cùng, tất cả đường sẽ nhanh chóng được hấp thụ và lưu trữ trong cơ thể. Điều này dẫn đến tăng cân.

Tổng kết

Cách kết hợp cà phê và sử dụng với các loại thực phẩm khác có thể dẫn bạn đến tình trạng tăng cân. Ngoài ra, vì cà phê ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, nó có liên quan đến cảm giác thèm ăn và không tốt cho sức khỏe. Hãy ưu tiên cà phê đen để giảm thiểu nguy cơ tăng cân. Bạn nên uống cà phê vào thời điểm thích hợp để có sức khỏe lành mạnh mà không phải từ bỏ hẳn cà phê. Chúc bạn sẽ tận hưởng cà phê thật vui vẻ với những lợi ích tối đa của nó.

Related Articles

Back to top button