Kiến thức

Uống Vitamin để giảm cân – Liệu có nên?

Advertisement

Trong thực tế, giảm béo không phải là đơn giản. Giảm cân là cả một quá trình chứ không phải uống thuốc vitamin là sẽ có được cân nặng như mong muốn. Tuy nhiên có một số vitamin và khoáng chất mà bạn có thể uống bổ sung để hỗ trợ giảm cân. Dưới đây là các loại vitamin giúp thúc đẩy quá trình giảm cân

Uống Vitamin liệu có giảm cân? Nguồn: Unplash

Chưa có nhiều bằng chứng chứng minh vitamin giúp giảm cân

Khi quan sát các kệ thực phẩm bổ sung tại hiệu thuốc, bạn có thể thấy tác dụng của nhiều sản phẩm là giảm cân. Ví dụ, một số người cho rằng bổ sung vitamin B12, canxi, axit béo omega-3 và trà xanh có thể giúp bạn giảm cân.

Các lợi ích có mục đích bao gồm từ “tăng cường sự trao đổi chất của bạn” đến “báo hiệu các tế bào của bạn đốt cháy chất béo”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra dẫn chứng để củng cố những tuyên bố giảm cân này.

Vitamin B12

Cho dù bạn dùng ở dạng thuốc viên hay tiêm đắt tiền, đừng mong đợi bổ sung vitamin B12 để thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn và đốt cháy chất béo. Hiện tại không hề có bằng chứng cho thấy nó sẽ thúc đẩy giảm cân.

Cơ thể bạn cần vitamin B12 để hỗ trợ chức năng của dây thần kinh và tế bào máu. Vì thế hãy bổ sung B12 trong chế độ ăn uống của bạn.

Ví dụ, ăn ngũ cốc nguyên hạt tăng cường, bánh mì kẹp salad cá ngừ và trứng. Gan bò và nghêu cũng là những nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào.

Bạn có thể cần thêm B12 nếu bạn uống rượu bia nhiều, có tiền sử thiếu máu, ăn chay trường nghiêm ngặt, đã từng phẫu thuật giảm cân hoặc nếu bạn dùng một số loại thuốc như Metformin.

Vitamin D

Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi và giữ cho xương của bạn chắc khỏe. Nhưng các chuyên gia không tin rằng nó sẽ giúp bạn giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ thừa cân sau mãn kinh uống bổ sung vitamin D và đạt được mức độ khỏe mạnh hoặc “đầy đủ” chất dinh dưỡng này sẽ giảm cân nhiều hơn những phụ nữ không đạt được mức này.

Các loại cá như: cá trích, cá thu và cá ngừ, cũng cung cấp một lượng vitamin D.

Đón ánh nắng mặt trời
Nguồn: Unplash

Hãy đi bộ thường xuyên quanh khu phố của bạn để đón ánh sáng mặt trời và tập thể dục. Nhưng nếu tiếp xúc ánh mặt trời quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị cháy nắng, ung thư da. Hạn chế ra nắng, và nhớ thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài.

Axit béo omega-3

Một số nghiên cứu cho rằng axit béo omega-3 hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Mặc dù vậy, axit béo omega-3 là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Chúng có thể bảo vệ tim và mạch máu của bạn khỏi bị hư hại và bệnh tật. Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi và cá ngừ là những nguồn giàu chất dinh dưỡng này.

Hãy ăn những loại cá này vài lần một tuần góp phần cải thiện ăn uống lành mạnh. Hãy thử nướng, nướng hoặc nướng thay vì chiên chúng.

Canxi

Hầu hết các bằng chứng đều chỉ ra là không. Một số người ủng hộ cho rằng canxi làm tăng sự phân hủy chất béo trong tế bào của bạn. Những người khác cho rằng nó cản trở cơ thể hấp thụ chất béo từ thực phẩm bạn ăn. Hầu hết các thử nghiệm không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ canxi và giảm cân.

Cơ thể bạn cần canxi để hỗ trợ sức khỏe của xương, cơ, dây thần kinh và mạch máu.

Theo khuyến cáo, nên ăn thực phẩm giàu canxi như rau lá xanh đậm. Những thực phẩm này ít chất béo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Đây là một bổ sung thông minh cho chiến lược giảm cân của bạn.

Trà xanh

Nếu bạn nhìn vào nhãn của hầu hết các sản phẩm giảm cân thương mại và thực phẩm chức năng giúp đốt cháy chất béo, bạn có thể sẽ thấy trà xanh được liệt kê như một thành phần của sản phẩm.

Trong một nghiên cứu, những người nam giới uống chiết xuất từ trà xanh trước khi tập thể dục sẽ đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người không dùng chất bổ sung. Nghiên cứu cho thấy trà xanh tăng hiệu quả đốt cháy chất béo trong khi tập thể dục.

Trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo
Nguồn: Unplash

Một nghiên cứu kéo dài tám tuần đã xác định rằng catechin trong trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi.

Một số nghiên cứu khác cũng đã xác nhận những phát hiện này, chỉ ra rằng EGCG giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo – điều này có thể dẫn đến giảm mỡ cơ thể trong thời gian dài.

Tổng kết

Mua các chất bổ sung vitamin được cho là giúp giảm cân thường làm tốn tiền hơn.

Thay vì mua những sản phẩm này, hãy cân nhắc tập thể dục. Ví dụ: làm vườn là một bài tập thể dục tốt. Bạn có thể đốt cháy calo trong khi tưới nước cho một mảnh đất đầy rau giàu chất dinh dưỡng.

Khi đến giờ ăn, hãy phục vụ tiền thưởng cây nhà lá vườn của bạn cùng với các nguồn protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Tập thể dục nhiều hơn và ăn thực phẩm ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng là những cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn.

Related Articles

Back to top button