Kiến thức

20 mẹo giảm cân bền vững ở độ tuổi 30 (Phần 1)

Advertisement

Sức khỏe là ưu tiên chính của mỗi người trong suốt cuộc đời ở bất cứ độ tuổi nào. Ở độ tuổi 30, một số người mới bắt đầu đặt ra mục tiêu giảm cân, nhưng ít ai nắm bắt được những mẹo giảm cân bền vững.

Đối với một số người, giảm trọng lượng dư thừa của cơ thể có thể cải thiện một số khía cạnh sức khỏe thể chất. Bao gồm: lượng đường trong máu, huyết áp, các dấu hiệu viêm và khả năng vận động,…Thêm nữa, đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và bền vững có thể cải thiện sự tự tin của bạn, hình ảnh cơ thể, chất lượng cuộc sống cũng như các triệu chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, không phải mọi phương pháp giảm cân đều phù hợp và bền vững. Ngoài ra, ăn kiêng và văn hóa ăn kiêng có thể vô cùng gây hại cho cả thể chất và tinh thần.

Vẫn có những cách đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh một cách an toàn và thúc đẩy sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây, Notopi sẽ đề cập đến 20 cách bền vững để giảm cân ở tuổi 30.

1. Chuyển hướng sự tập trung

Nên đặt mục tiêu giảm cân bền vững ở độ tuổi 30
Nên đặt mục tiêu giảm cân bền vững ở độ tuổi 30 (Source: Unsplash)

Tập trung cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe hơn là trọng lượng cơ thể hoặc ngoại hình có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra.

Một nghiên cứu thực hiện cùng 301 nữ giới tham gia đã phát hiện rằng: những người có động cơ giảm cân để giảm cân để giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc cải thiện sức khỏe tổng thể – và ít bị thúc đẩy bởi lý do ngoại hình – đã giảm cân đáng kể sau 30 tháng.

Ngoài ra, những người có động lực giảm cân để cải thiện ngoại hình đã tăng cân sau 30 tháng.

Điều này không có nghĩa là bạn giảm cân không thể có động lực để cải thiện ngoại hình. Thay vào đó, nó cho ta thấy rằng, ngoại hình và mong muốn được chấp nhận bởi người khác không nên là hoặc là mục tiêu chính để đạt được cân nặng khỏe mạnh.

Được thúc đẩy bởi các yếu tố như cải thiện chế độ ăn uống, sức bền và năng lượng, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh có thể giúp cải thiện thành công lâu dài trong hành trình giảm cân của bạn.

2. Bổ sung thêm thực phẩm lành mạnh

Nên coi việc bổ sung thực phẩm lành mạnh là điều hiển nhiên thay vì mẹo giảm cân bền vững
Nên coi việc bổ sung thực phẩm lành mạnh là điều hiển nhiên thay vì mẹo giảm cân bền vững (Source: Unsplash)

Những nghiên cứu khoa học kéo dài hàng thập kỷ đã chỉ ra rằng việc tăng lượng hoa hỏa và rau củ được tiêu thụ sẽ thúc đẩy việc giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh bền vững.

Thêm nhiều rau và trái cây vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng chế độ ăn uống, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và thúc đẩy giảm cân lành mạnh. Chúng ta không nên coi đây là một mẹo giảm cân bền vững mà nên xem đây là một sự hiển nhiên khi muốn cải thiện sức khỏe.

3. Chọn sự bền vững thay vì tốc độ

Giảm cân bền vững mang lại một cơ thể khỏe mạnh
Giảm cân bền vững mang lại một cơ thể khỏe mạnh (Source: Unsplash)

Vô số chế độ ăn kiêng thải độc nhanh chóng, giảm cân cấp tốc thông qua các bữa ăn rất ít calo. Thực tế chỉ ra, những bữa ăn kiểu như trên có khả năng thúc đẩy giảm cân nhanh chóng, cũng như giảm cân đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể. 

Tuy nhiên, những chế độ ăn kiêng này không phải là lựa chọn tốt để giảm cân bền vững vì chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức năng lượng, sức khỏe tổng thể. 

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra chế độ ăn kiêng giảm cân dẫn đến việc tăng cân trở lại và duy trì thay đổi bù đắp có thể làm cho việc giảm giảm cân và duy trì cân nặng trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

Tạo ra một chế độ ăn uống thỏa mãn cung cấp năng lượng cho cơ thể trong khi vẫn tạo ra sự thâm hụt calo ít sẽ dẫn đến việc giảm cân chậm hơn. Tuy nhiên, nó sẽ giảm cơ hội tăng cân trở lại theo thời gian và vẫn đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng ta nên đưa ra một phương pháp giảm cân hợp lý với tốc độ giảm cân vừa phải.

4. Không đánh giá thấp các hoạt động thường ngày

Việc nhà cũng giúp tiêu tốn một lượng calo đáng kể
Việc nhà cũng giúp tiêu tốn một lượng calo đáng kể (Source: Unsplash)

Khi bước vào quá trình giảm cân, hầu hết mọi người nghĩ rằng họ sẽ phải thực hiện những hoạt động cường độ cao thường xuyên. Việc kết hợp hoạt động này vào những việc làm hằng ngày sẽ thúc đẩy giảm cân và tăng cơ. Nhưng thật ra việc này cũng không quá cần thiết để có cân nặng khỏe mạnh.

Vận động hằng ngày bằng cách tăng số bước chân và giảm thiểu việc ngồi quan trọng ngang với việc dành một vài tiếng trong phòng tập mỗi tuần.

Nếu bạn thuộc tuýp người ít vận động thì hãy tăng cường mức vận động một cách từ từ. Khi bạn được các mục tiêu đề ra, hãy tăng thêm mức hoạt động mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

5. Ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc

Sức khỏe và hạnh phúc là thứ mà mọi người luôn theo đuổi và tìm kiếm
Sức khỏe và hạnh phúc là thứ mà mọi người luôn theo đuổi và tìm kiếm (Source: Unsplash)

Đừng bao giờ làm tổn hại sức khỏe và hạnh phúc của bản thân bằng cách tuân theo một chế độ ăn kiêng hoặc bài tập thể dục làm bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Nếu chế độ ăn quá hạn chế hoặc khiến bạn quá bận tâm với thức ăn, thì đó là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn đó không lành mạnh và không phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Đối với các bài tập cũng vậy. Nếu các bài tập hoặc lớp gym khiến bạn cảm thấy không thoải mái hoặc không tốt, hãy tìm một hoạt động khác mà bạn yêu thích và vui vẻ thực hiện.

Một chế độ ăn uống và hoạt động thể dục thể thao bền vững nên làm cho bạn cảm thấy khỏe mạnh, hứng thú và tràn đầy năng lượng. Hãy tìm cho bản thân phương pháp giảm cân tốt nhất!

6. Thấu hiểu rằng giảm cân không phải là chìa khóa cải thiện sức khỏe tổng thể

Giảm cân sẽ không giải quyết được toàn bộ vấn đề sức khỏe
Giảm cân sẽ không giải quyết được toàn bộ vấn đề sức khỏe (Source: Unsplash)

Giảm mỡ thừa trong cơ thể có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng giảm cân chỉ là một mảnh ghép trong một bức tranh tổng thể về sức khỏe. 

Căng thẳng, rối loạn sức khỏe tâm thần, lười hoạt động, bệnh tật, suy dinh dưỡng, di truyền và thiếu ngủ là những yếu tố khác cần được xem xét.

Đây là lý do tại sao nên cải thiện sức khỏe tổng thể, không chỉ giảm cân đơn thuần.

7. Ưu tiên giấc ngủ

Giấc ngủ là yếu tố đảm bảo sức khỏe hàng đầu của mỗi người
Giấc ngủ là yếu tố đảm bảo sức khỏe hàng đầu của mỗi người (Source: Unsplash)

Nhiều người ở độ tuổi 30 đang cố gắng giải quyết các trách nhiệm trong công việc cũng như cuộc sống gia đình và xã hội dẫn đến việc có ít thời gian ngủ và tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ.

Thiếu ngủ mãn tính có thể dẫn tới tăng cân do tăng lượng hormone đói và lượng calo nạp vào, đồng thời giảm hormone cảm giác no và mức năng lượng, khiến việc giảm cân càng trở nên khó khăn hơn. 

Đảm bảo giấc ngủ ít nhất 7 giờ liên tục là điều quan trọng để quản lý cân nặng và sức khỏe tổng thể. Đây không hẳn là một mẹo giảm cân mà là một điều mà bất cứ ai nên lưu ý.

8. Nói không với hầu hết chế độ ăn kiêng

Tránh sử dụng những thưc đơn quá ngặt nghèo khi giảm cân
Tránh sử dụng những thưc đơn quá ngặt nghèo khi giảm cân (Source: Unsplash)

Để xây dựng một chế độ giảm cân bền vững đảm bảo những nhu cầu của bản thân, thì quan trọng nhất là tránh các chế độ ăn kiêng hạn chế, không cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn kiêng và ăn uống hạn chế không có tác dụng duy trì cân nặng lâu dài. Thêm vào đó, các hành vi ăn uống hạn chế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể được sử dụng xuyên suốt, bất kể bạn có đi du lịch hoặc thưởng thức những bữa ăn dịp lễ Tết hay đi ăn tối với bạn bè.

Nếu bạn thường xuyên có những bữa “cheat meal” hoặc bỏ dở kế hoạch để ăn những món bạn yêu thích thì đó là dấu hiệu cho một chế độ ăn uống hạn chế và không bền vững. Tất cả thực phẩm sử dụng nên phù hợp với một mô hình ăn uống lành mạnh, bền vững.

9. Hoạt động ngoài trời

Tham gia hoạt động ngoài trời có thẻ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính
Tham gia hoạt động ngoài trời có thẻ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính (Source: Unsplash)

Một mẹo giảm cân bền vững là dành thời gian bên ngoài thiên nhiên vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng dành nhiều thời gian bên ngoài có liên quan đến mức độ hoạt động cao hơn và ít thời gian ngồi hơn, điều này có thể giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên. Ngoài ra, dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Hãy tranh thủ ra ngoài hàng ngày để đi dạo hoặc đơn giản là tận hưởng không khí trong lành.

10. Tránh mất nước

Hãy bổ sung đủ nước trong quá trình giảm cân
Hãy bổ sung đủ nước trong quá trình giảm cân (Source: Unsplash)

Giữ đủ lượng nước trong cơ thể vô cùng quan trọng khi muốn duy trì cân nặng.

Một nghiên cứu gần đây với sự tham gia của 358 người độ tuổi từ 18 đến 39 chỉ ra rằng uống nhiều nước hơn liên quan đến tỉ lệ thành phần cơ thể tốt hơn, bao gồm tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn.

Nhu cầu uống nước dựa vào nhiều tố, bao gồm mức hoạt động và kích cỡ cơ thể. Một cách đơn giản để biết bạn có mất nước hay không là kiểm tra màu nước tiểu. 

Trên đây là 10 mẹo giảm cân bền vững cho những người ở độ tuổi 30. Mọi người hãy chờ đón phần sau để biết thêm những mẹo giảm cân hiệu quả và bền vững nhé!

Ngọc Minh

Hạnh phúc là khi đưa được thông tin hữu ích tới mọi người

Related Articles

Back to top button