Kiến thức

Các phương pháp giảm cân tốt nhất theo khoa học

Advertisement

Nếu bạn hỏi một chuyên gia ăn kiêng về các phương pháp giảm cân tốt nhất, bạn có thể sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời. Thật không may, đó lại là điều tệ hại đối với bạn. Mọi người dành hàng giờ trực tuyến để cố gắng tìm thực đơn ăn uống tốt nhất, xu hướng tập luyện mới nhất hoặc các thực phẩm chức năng hiệu quả nhất để giảm cân. Thực tế, những viên thuốc quá đắt, chế độ ăn kiêng quá phức tạp và việc tập luyện quá mệt mỏi sẽ làm chúng ta gục ngã trước khi đến đích

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy một phương pháp giảm cân sẽ thực sự hiệu quả? Một nghiên cứu khoa học đã tiết lộ những cách tốt nhất để giảm béo. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã xác định được ba thứ cụ thể bạn cần lưu ý nếu muốn giảm cân.

Các phương pháp giảm cân tốt nhất

Giảm cân kết hợp nhiều yếu tố sẽ mang lại hiệu quả tốt
Giảm cân kết hợp nhiều yếu tố sẽ mang lại hiệu quả tốt (Source: Unplash)

Vì vậy, chúng ta cần gì để giảm cân? Theo một đánh giá quan trọng về các nghiên cứu giảm cân được công bố trên JAMA, những người béo phì kết hợp ba điều này thành công nhất trong việc giảm cân. 

  • Cam kết hoạt động thể chất, như đi bộ từ 20 đến 25 phút mỗi ngày
  • Nhận hỗ trợ từ một chuyên gia được đào tạo như bác sĩ, y tá có đăng ký hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký
  • Giảm lượng tiêu thụ khoảng 500 calo mỗi ngày

Khi các nhà nghiên cứu đánh giá kết quả của các nghiên cứu giảm cân khác nhau, họ nhận thấy rằng khi mọi người thực hiện một trong những điều trong danh sách nhưng không bao gồm những điều còn lại thì họ kém thành công hơn. Và ngay cả những người chỉ làm hai trong ba điều này cũng giảm được ít cân hơn. Những người giảm cân nhiều nhất là những người kết hợp cả 3 thứ: ăn kiêng, tập thể dục và hỗ trợ.

Phương pháp giảm cân tốt nhất cho bạn

Có thể kết quả của cuộc nghiên cứu không gây ngạc nhiên cho bạn. Xét cho cùng, việc chúng ta cần ăn ít hơn và di chuyển nhiều hơn không phải là tin tức đột phá. Nhưng có một số rút ra từ nghiên cứu này có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

Tìm người hỗ trợ, đồng hành

Vai trò của người đồng hành luôn chiếm một phần quan trọng trong quá trình giảm cân
Vai trò của người đồng hành luôn chiếm một phần quan trọng trong quá trình giảm cân (Source: Unplash)

Đừng đánh giá thấp vai trò của bác sĩ trong hành trình giảm cân của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu cách giảm cân có thể cải thiện sức khỏe của bạn . Họ cũng có thể hỗ trợ và giới thiệu đến các chuyên gia khác như một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn hoặc một chuyên gia tâm lý để quản lý những cảm xúc ảnh hưởng đến việc ăn uống.

Sự hỗ trợ mà bạn nhận được từ bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể giúp bạn duy trì động lực và đi đúng hướng khi xuất hiện những thách thức trong suốt hành trình.

Theo dõi lượng calo của bạn

Ghi chép lượng calo giúp bạn kiểm soát được mức thâm hụt calo mỗi ngày
Ghi chép lượng calo giúp bạn kiểm soát được mức thâm hụt calo mỗi ngày (Source: Unplash)

Nếu bạn muốn đạt mức thâm hụt calo là 500 calo mỗi ngày theo đề xuất của nghiên cứu, bạn cần theo dõi lượng thức ăn của mình, đặc biệt là khi bắt đầu chương trình của bạn. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ biết liệu mình có đang đạt được mục tiêu một cách thường xuyên hay không. Và nhất quán là chìa khóa khi bạn đang cố gắng giảm cân.

Vì vậy, làm thế nào để bạn đếm calo? Một số người sử dụng ứng dụng trên smartphone, có người ghi chép và theo dõi bằng excel, những người khác sử dụng nhật ký giấy để lập kế hoạch bữa ăn và ghi lại lượng calo nạp vào. Sử dụng phương pháp nào cũng được, miễn là phù hợp với bạn. Cuối cùng, bạn có thể bỏ qua các con số và sử dụng một cách tiếp cận đơn giản hơn, như kiểm soát khẩu phần. Nhưng theo dõi lượng calo khi bắt đầu chương trình của bạn có thể sẽ hữu ích.

Thay đổi thói quen của bạn

Giảm cân cũng là thay đổi lối sống của bản thân
Giảm cân cũng là thay đổi lối sống của bản thân (Source: Unplash)

Hãy nhớ rằng giảm cân là thay đổi lối sống của bạn, không chỉ là chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn thay đổi thói quen ăn uống của mình để thon gọn thì thật tuyệt. Nhưng bạn cũng cần thay đổi thói quen hàng ngày của mình để bao gồm đầy đủ các hoạt động để giảm cân và bạn cần kết nối với những người khác để giải quyết những thay đổi về cảm xúc và hành vi của mình. Không chỉ là thay đổi thói quen ăn uống, việc ngủ đúng giờ cũng quan trọng không kém vì bạn biết đấy, ngủ cũng làm tiêu hao calo.

Và cuối cùng, bạn không thể mong đợi kết quả lớn nếu bạn chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ. Nếu bạn thực sự muốn giảm cân, bạn cần phải giải quyết từng công việc trong ba nhiệm vụ nếu bạn muốn thấy kết quả thực sự. Ghi lại lượng calo hàng ngày của bạn, đo lường quá trình tập luyện hàng tuần của bạn và chịu trách nhiệm với huấn luyện viên sức khỏe hoặc chuyên gia khác để đạt được mục tiêu giảm cân và giữ cân nặng ổn định.

Một lời khuyên chân thành

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp giảm cân tốt nhất, bạn có thể bị hấp dẫn khi  nghe giới thiệu về một chương trình trông có vẻ mới hoặc thời thượng. Nhiều gói tư vấn quảng cáo rằng bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn mà vẫn thon gọn hoặc không phải tập luyện gì cả thì đều chỉ là quảng cáo. Tin vào họ có ngày tiền mất tật mang.

Nghiên cứu ở trên xác nhận – và hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý – rằng một chế độ ăn uống bổ dưỡng, kiểm soát lượng calo, tập thể dục vừa phải lành mạnh và hỗ trợ tinh thần là con đường tốt nhất để giảm cân và duy trì cân nặng vĩnh viễn. Làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng hay một huấn luyện viên sức khỏe cá nhân để xây dựng một chương trình mà bạn cảm thấy hài lòng để bạn cảm thấy tự tin về việc gắn bó suốt đời.

Related Articles

Back to top button