Kiến thức

20 mẹo giảm cân bền vững ở độ tuổi 30 (Phần 2)

Advertisement

Trong phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những phương pháp giảm cân tưởng chừng như đơn giản và nhẹ nhàng. Thực tế ít nhiều chúng đều mang những lợi ích giúp giảm cân bền vững, lành mạnh và khoa học. Giảm cần bền vững không cần quá vội vàng và khắc nghiệt. Chúng ta nên tìm hiểu những phương pháp giảm cân khoa học đem đến những ích lợi thiết thực.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây Notopi sẽ giới thiệu bạn 10 phương pháp còn lại.

11. Nghĩ về tương lai

Giảm cân bền vững không chỉ tính đến hiện tại mà còn cho tương lai
Giảm cân bền vững không chỉ tính đến hiện tại mà còn cho tương lai (Source: Unsplash)

Mặc dù có những mục tiêu ngắn hạn là bình thường khi giảm cân, nhưng quan trọng là bạn phải cân nhắc đến những kế hoạch trong tương lai.

Cải thiện dinh dưỡng, tăng cường hoạt động và quản lý cân nặng cơ thể trong độ tuổi 30 mang lại lợi ích như thế nào với sức khỏe trong tương lai của chính bản thân bạn?

Thay vì thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống và lối sống dựa trên những lời khuyên giảm cân nhanh chóng, hãy đưa ra quyết định dựa trên mức độ ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc trong tương lai.

12. Cắt giảm lượng đường bổ sung

Đường bổ sung trong thực phẩm gây nên nhiều hệ lụy
Đường bổ sung trong thực phẩm gây nên nhiều hệ lụy (Source: Unsplash)

Cắt giảm đi lượng đường bổ sung nạp vào cơ thể là một thay đổi tích cực bạn có thể làm để thúc đẩy việc giảm cân và giảm thiểu những nguy cơ sức khỏe như bệnh tim mạch hoặc hội chứng trao đổi chất.

Thức ăn và thức uống như ngũ cốc chứa đường, cà phê sữa, soda, kẹo và các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa một lượng đường đáng kinh ngạc. Trong khi đó chúng  chỉ mang lại một lượng nhỏ hoặc không mang lại lợi ích về dinh dưỡng.

Hãy giảm dần việc tiêu thụ các loại thực phẩm trên theo thời gian. Thay vào đó hãy sử dụng các dạng chất làm ngọt khác ít hơn với lượng nhỏ hơn. Bao gồm: thìa đường, đường thô, mật ong,…

13. Tham gia vào các hoạt động vui vẻ

Tìm cho bản thân một hoạt động yêu thích sẽ đem lại niềm vui và sức khỏe
Tìm cho bản thân một hoạt động yêu thích sẽ đem lại niềm vui và sức khỏe (Source: Unsplash)

Tìm kiếm những hoạt động mà bạn yêu thích rất quan trọng để tăng mức độ hoạt động.

Các nhóm cơ sẽ giảm dần một cách tự nhiên theo tuổi tác, bắt đầu ở độ tuổi 30. Một cách để tăng cơ và duy trì là tăng cường tham gia bài tập thể dục hằng ngày.

Thay vì thực hiện những bài tập dựa trên số lượng calo sẽ tiêu hao. Hãy dành thời gian tìm kiếm những hoạt động mà bạn thực sự tìm kiếm được sự vui vẻ.

Một số bộ môn hiện nay được nhiều người yêu thích như zumba, đạp xe, yoga, bơi,….

14. Giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến nên được cắt giảm kể cả khi bạn giảm cân hay không
Thực phẩm siêu chế biến nên được cắt giảm kể cả khi bạn giảm cân hay không (Source: Unsplash)

Nếu có một lời khuyên mà hầu hết các chuyên gia sức khỏe đưa ra thì đó chắc hẳn là việc cắt giảm lượng thực phẩm siêu chế biến đang tiêu thụ.

Những thực phẩm trên không chỉ liên quan đến việc tăng cân mà còn tăng nguy cơ phát triển những căn bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và một số loại ung thư nhất định.

Hãy cắt giảm lượng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến! Ví dụ như thức ăn nhanh, bim bim đóng gói và nước ngọt đóng chai. Thay vào đó, thử ăn nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau củ và trái cây.

15. Nấu ăn tại nhà

Nấu ăn tại nhà giúp kiểm soát calo và tiết kiệm tài chính
Nấu ăn tại nhà giúp kiểm soát calo và tiết kiệm tài chính (Source: Unsplash)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các bữa ăn tại nhà và trọng lượng cơ thể.

Ví dụ, 11,396 người có độ tuổi 29-64 tham gia khảo sát đã cho kết quả là những người ăn tại nhà hơn 5 bữa mỗi tuần sẽ có ít hơn 24% mỡ thừa so với những người chỉ ăn 3 bữa mỗi tuần.

Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa việc bạn phải luôn nấu ăn ở nhà. Bạn có thể dựa trên kế hoạch ăn uống được xây dựng sẵn để thực hiện.

Nếu hiện tại bạn chỉ nấu ăn vài bữa mỗi tuần, thì hãy thử tăng số lượng bữa ăn. Việc này giúp bạn giảm cân, tăng chất lượng bữa ăn và tiết kiệm tiền.

16. Thảo luận cùng những nhà chăm sóc sức khỏe có kiến thức

Kế hoạch giảm cân bền vững nên có những lời tư vấn tới từ chuyên gia
Kế hoạch giảm cân bền vững nên có những lời tư vấn tới từ chuyên gia (Source: Unsplash)

Các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia trị liệu bạn đăng ký tư vấn sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích khi bạn muốn giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bạn hiểu mối quan hệ giữa các loại thực phẩm với nhau. Ngoài ra, giúp thay đổi sức khỏe một cách tích cực về thể chất và tinh thần.

Khi tìm kiếm một nhà dinh dưỡng hoặc dược sĩ uy tín, hãy đảm bảo họ có bằng cấp phù hợp và phương pháp tư vấn của họ phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

17. Chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giảm cân bền vững
Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giảm cân bền vững (Source: Unsplash)

Các loại thực phẩm khác nhau có tác động khác nhau đến mức độ no và đói.

Ví dụ, protein là chất dinh dưỡng đa lượng tăng cảm giác no nhiều nhất. Việc thêm các thành phần giàu protein vào bữa ăn giúp bạn kiểm soát cân nặng của bản thân.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ cũng có những lợi ích trong kiểm soát cân nặng. Ví dụ như rau cải, các loại đậu, mướp, cà rốt,…

Khi kết hợp bữa ăn chính và phụ, hãy cố gắng đưa ra những kết hợp nhiều dinh dưỡng nhất có thể bằng cách phối hợp các thực phẩm như rau củ, các loại đậu và hoa quả với nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh như trứng, hạt, cá, gà và sữa chua không đường.

18. Tôn trọng cơ thể như nó vốn có

Hãy luôn yêu bản thân và cơ thể của mình
Hãy luôn yêu bản thân và cơ thể của mình (Source: Unsplash)

Rất khó để yêu cơ thể hoặc tự tin vào làn da và điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, học cách tôn trọng cơ thể ở bất cứ cân nặng nào sẽ giúp bạn tự chấp nhận và quản lý cân nặng thành công.

Khó chịu với bản thân sẽ không làm bạn thành công trong việc giảm cân hoặc thay đổi kích cỡ. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tự phê bình bản thân sẽ làm suy yếu những nỗ lực trong việc quản lý cân nặng. 

Nếu bạn đang gặp vấn đề với việc tự chấp nhận và thể hiện sự tử tế với cơ thể mình bất kể trọng lượng cơ thể của bạn, làm việc với một nhà trị liệu có kinh nghiệm có thể hữu ích.

19. Hiểu rõ giảm cân không phải là một quá trình tuyến tính

Giảm cân bền vững không đi theo một đường tuyến tính
Giảm cân bền vững không đi theo một đường tuyến tính (Source: Unsplash)

Chững cân và dao động cân nặng là những cơ chế bình thường của giảm cân. Giảm cân là một quá trình phức tạp bao gồm những thay đổi bù đắp trong cơ thể. Vì vậy, nó sẽ làm chậm quá trình giảm cân theo thời gian và khuyến khích tăng cân trở lại.

Hãy nhớ rằng bạn có thể cần tăng lượng calo nạp vào cơ thể khi bạn bị chững cân. Đặc biệt khi bạn theo một chế độ ăn kiếng không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Mặc dù nghe vô lý, nhưng tăng từ từ lượng calo có thể giúp chống lại một số thay đổi trao đổi chất trong quá trình giảm cân – quá trình khiến việc giảm cân lâu dài trở nên khó khăn.

20. Vượt qua tâm lý “tất cả hoặc không có gì”

Hãy bỏ qua những mục tiêu vô lý và hướng đến những lợi ích sức khỏe về lâu dài
Hãy bỏ qua những mục tiêu vô lý và hướng đến những lợi ích sức khỏe về lâu dài (Source: Unsplash)

Hãy thực tế và chọn mục tiêu bạn có thể đạt được mà không phải tham gia những chế độ ăn kiêng không bền vững, hạn chế và chế độ luyện tập khắc nghiệt. 

Mục tiêu chung là cải thiện sức khỏe. Trong đó bao gồm giảm mỡ thừa của cơ thể.

Hiểu được rằng cân nặng mục tiêu có thể không khả thi để đạt được trừ khi sử dụng các biện pháp gây hại cho sức khỏe.

Tổng kết

Nếu bạn đang ở độ tuổi 30 và bạn quyết định giảm cân, việc quan trọng là sử dụng những phương pháp an toàn, bền vững để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hãy vận dụng những mẹo nhỏ được Notopi tổng kết qua 2 phần để giúp bạn kiểm soát cân nặng trong khi vẫn ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ngọc Minh

Hạnh phúc là khi đưa được thông tin hữu ích tới mọi người

Related Articles

Back to top button