Dinh dưỡng

Ăn lạc có béo không? Lạc có tốt cho quá trình giảm cân không?

Advertisement

Lạc hay Đậu phộng là một trong những cây họ đậu phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực phương tây cũng như ẩm thực Việt Nam chúng ta. Hẳn bạn còn nhớ cụm từ bia kèm lạc, lạc rang mắm tỏi, lạc rang, lạc luộc,… có rất nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp mà chúng ta dễ bắt gặp trong đời sống thường ngày. Trong Lạc thường chứa nhiều protein và chất béo có lợi, tuy vậy bạn có thể vẫn thắc mắc liệu ăn lạc có béo không, ăn lạc có giúp ích gì trong quá trình giảm cân không? Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này nhé.

Source: unsplash.com

Lạc ảnh hưởng như nào đến quá trình giảm cân

Lạc có thể giúp bạn giảm cân theo nhiều cách. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn lạc có sự liên quan đến việc kiểm soát cân nặng. Thêm vào đó, món ăn bình dân này còn có mối liên kết tới tỉ lệ béo phì thấp.

Giúp bạn cảm thấy no

Không như các loại thức ăn vặt khác vốn chứa hàm lượng carb đơn giản (simple carbs) cao, trong thành phần của lạc giàu chất béo có lợi, các loại protein và chất xơ, điều khiến cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hoá.

Một nghiên cứu nhỏ trên 15 người nhận thấy răng việc bổ sung lạc hoặc bơ lạc vào bữa ăn sáng làm tăng cảm giác no cũng như mức độ đường trong máu ổn định hơn.

Carb đơn giản được hấp thụ nhanh chóng vào trong máu và thường làm tăng đột ngột mức độ đường trong máu nhưng sau đó lại đột ngột giảm xuống. Điều này dễ khiến cho bạn cảm thấy đói nhanh chóng sau khi ăn.

Trái lại, cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hoá lạc, đồng nghĩa với việc nó sẽ được lưu lại trong dạ dày lâu hơn. Chính điều này làm cảm giác no được kéo dài lâu hơn, cũng từ đây mà góp phần đẩy xa khoảng cách về mặt thời gian giữa các bữa ăn của bạn.

Cuối cùng, lạc buộc bạn phải nhai nhiều hơn, hiển nhiên việc ăn sẽ bị làm chậm lại. Kết quả là, nó sẽ cho cơ thể bạn thêm thời gian để cung cấp các tín hiệu ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Nhiều chất béo có lợi cho sức khoẻ

Thành phần của Lạc có nhiều chất béo có lợi như các chất béo không bão hoà đơn (MUFAs) và các chất béo không bão hoà đa (PUFAs). 

Một chế độ ăn với nhiều những loại chất béo này sẽ góp phần giảm mức độ viêm, béo phì và các tình trạng mãn tính cũng như bệnh tim và tiểu đường.

Hơn nữa, sử dụng hạt lạc cũng giúp ích việc giảm nguy cơ tăng cân lâu dài. Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hàm lượng chất béo không bão hoà cao trong các loại hạt có thể cải thiện khả năng sử dụng chất béo dự trữ làm năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn cần được nghiên cứu thêm để khẳng định

Lượng ca lo thấp hơn

Đọc đến đây hẳn bạn cảm thấy hơi vô lý phải không. Dù rằng lượng calo trong lạc tương đối cao, bạn có thể không thể hấp thụ hết tất cả những gì nó cung cấp.

Khi chúng ta ăn lạc, răng chúng ta không thể nghiền nát nó nhỏ đến mức dạ dày có thể tiêu hoá hoàn toàn, điều này đồng nghĩa bạn sẽ chỉ có thể hấp thụ phần nào, và phần còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài theo cơ chế tiêu hoá vốn có.

Trong một nghiên cứu trên 63 nam giới, người tham gia ăn lạc nguyên hạt, bơ lạc, dầu lạc, và bột lạc đã xay. Sau khi so sánh các mẫu phân, những người ăn lạc nguyên hạt có lượng chất béo trong phân cao hơn đáng kể, chứng tỏ khả năng hấp thụ calo thấp hơn.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là bạn nên ăn quá nhiều lạc. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu calo, như lạc, vẫn có thể dẫn đến việc dư thừa calo, tích mỡ và cuối cùng cản trở hành trình giảm cân của bạn.

Ví dụ, trong 146 gam lạc có chưa 207 calo. Thậm chí chỉ 50-75% calo được hấp thụ, thì con số cũng đã lên tới 104-155 calo, tương đối nhiều phải không. Để dễ hình dung, một bát cơm trắng bạn thường ăn có chứa khoảng 130 calo nhé.

Nên chọn loại nào 

Luôn là tốt nhất khi bạn lựa chọn các loại lạc chưa được chế biến kỹ, mới chỉ trải qua quá trình xử lý tối thiểu và chưa được bổ sung thêm muối cũng như các loại gia vị khác. Nhớ tránh các loại kẹo lạc, vốn chứa nhiều đường và mang trong mình rất nhiều calo.

Chắc hẳn đọc đến đây bạn đã có đáp án cho hai câu hỏi Ăn lạc có béo không? Lạc có tốt cho quá trình giảm cân không?

Hãy tham khảo thêm các công thức chế biến món ăn từ lạc, cân đối tỉ lệ ăn uống phù hợp mỗi ngày để nâng cao sức khoẻ không chỉ bạn mà cả gia đình nữa nhé.

Huy Đức

Đam mê viết lách, luôn muốn cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Related Articles

Back to top button