Dinh dưỡng

Dầu Oliu có béo không? Tác động của nó đến giảm cân

Advertisement

Dầu Oliu được sản xuất bằng cách nghiền oliu và chiết xuất dầu từ đó. Hiện nay có nhiều bạn rất thích dùng loại dầu này để nấu ăn, làm bánh pizza, mì ống hoặc trộn salad. Một số tác dụng tích cực từ việc sử dụng dầu Oliu bao gồm khả năng giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp. Nó thậm chí có tác dụng chống ung thư tiềm ẩn và bảo vệ sức khỏe não bộ của chúng ta. Qua bài viết này chúng ta sẽ cùng phân tích liệu dùng dầu Oliu có thúc đẩy được quá trình giảm cân và dầu oliu có béo không nhé.

Dầu Oliu chứa các hợp chất thúc đẩy việc giảm cân

Nhiều lợi ích của dầu Oliu đã được nhận ra trong bối cảnh người sử dụng đang tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean diet). Kiểu ăn nay có đặc trưng là tiêu thụ nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, các loại đậu, quả hạch và các loại hạt khác. Chế độ ăn này thường gồm có cá, tuy vậy nguồn chất béo chính vẫn là dầu Oliu, đồng thời nó cũng hạn chế việc nạp các loại thịt đỏ và đồ ngọt.

dầu oliu có béo không

Dầu Oliu có chứa các axit béo không bão hòa đơn (MUFAs), loại axit béo có chứa một liên kết cacbon không bão hòa trong thành phần hóa học của chúng. MUFA thường ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng.

Một nghiên cứu kéo dài hơn 4 tuần đã kết luận rằng, những người đàn ông bị thừa cân hoặc béo phì thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn trong thực đơn hàng ngày của họ có dấu hiệu giảm cân tuy nhỏ nhưng đáng ghi nhận, khi so sánh với chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, mặc dù không có thay đổi lớn về tổng lượng chất béo hoặc calo.

Gần đây xuất hiện nhiều nghiên cứu mới cũng đồng ý rằng các axit béo không bão hòa có thể có lợi hơn chát béo bão hòa khi nói đến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa tăng cân và tích tụ chất béo trong các nghiên cứu trên động vật.

Sử dụng dầu Oliu như nào để hỗ trợ quá trình giảm cân

Dầu Oliu có thể hữu ích cho quá trình giảm cân, nhưng để tận dụng được lợi ích tốt nhất của nó, bạn cần sử dụng đúng cách và với một định lượng hợp lý.

Trong khi một số người khẳng định rằng mát xa bằng dầu oliu có thể thúc đẩy việc giảm cân, nhưng hiện chẳng có nghiên cứu nào chứng minh cho luận điểm này.

Một số khẳng định khá phổ biển khác là việc trộn dầu oliu với nước chanh thậm chí còn gia tăng tốc độ giảm cân của bạn. Tuy nhiên, điều này xảy ra là bởi vì hỗn hợp này đang làm việc giống như một “chất tẩy rửa” với hàm lượng calo rất thấp, lạm dụng nó sẽ dẫn đến việc mất cả cơ bắp lẫn chất béo trong cơ thể.

Nhưng, nếu sử dụng dầu oliu kết hợp vào trong một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Có 119 calo và 13,5 gam chất béo trong 1 muỗng canh (15ml) dầu oliu. Nếu sử dụng thiếu kiểm soát, nó có thể phá vỡ chế độ ăn kiêng hạn chế calo nạp vào của bạn. 

Dầu Oliu có thể được sử dụng như một loại nước sốt salad, trộn vào mì ống hoặc súp, nhỏ vào bánh pizza hoặc rau, hoặc kết hợp với các món nướng.

Lời kết

Mặc dù có nhièu phát biểu rằng dầu oliu có thể được sử dụng như một loại dầu mát xa hoặc để giải độc, cách sử dụng dầu Oliu hiệu quả nhất vẫn là kết hợp nó vào trong một chế độ ăn uống lành mạnh như một nguồn chất béo chính. Tuy nhiên hãy nhớ sử dụng nó một cách có kiểm soát để mang lại lợi ích lớn nhất trong dài hạn.

Huy Đức

Đam mê viết lách, luôn muốn cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Related Articles

Back to top button