Tập luyện

Đạp xe có giảm cân hay không?

Advertisement

Các nghiên cứu cho thấy đạp xe có thể giảm cân và tăng cường giảm mỡ tổng thể. Việc tập luyện trong nhà hoặc ngoài trời đều cho kết quả tương tự. Hãy cùng Notopi tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Lợi ích của việc đạp xe

  • Quản lý trọng lượng cơ thể. Đạp xe giúp đốt cháy calo, thay đổi tỉ lệ trao đổi chất và khối lượng cơ. Khi đạp xe lực đẩy và kéo của bàn đạp sẽ giúp xây dựng cơ bắp.
  • Giảm mỡ và tăng lượng mỡ tốt. Đạp xe 30-60 phút và ăn uống lành mạnh giàu protein là cách hiệu quả để giảm mỡ và tăng mức độ chất béo tốt. 
  • Giảm kháng insulin. Đạp xe thường xuyên sẽ làm cho các tế bào trong cơ thể hấp thụ glucose trong máu tốt hơn. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Giảm cân thông qua đạp xe không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, cần kiên trì vì nó có thể mất nhiều thời gian hơn khi tập các bài tập khác.

Các biện pháp đi xe đạp tốt nhất để giảm cân

Trong khi các bài tập cường độ cao đều tác động mạnh mẽ lên các cơ thì đạp xe lại tác động ít hơn. Tuy nhiên, nó lại là một bài tập thể dục nhịp điệu giúp đốt cháy chất béo.

  • Hãy bắt đầu tập với cường độ thấp. Nếu đó là lần đầu tiên bạn tập, thì hãy đạp xe 80% thời gian ở cường độ thấp. Và 20% thời gian còn lại ở cường độ trung bình đến cao. Với sự kết hợp của phương pháp tập ngắt quãng 80/20 sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo một cách hiệu quả. 
  • Loại xe. Loại xe bạn đang sử dụng thường không quan trọng bằng cách bạn đi. Tuy nhiên có một số xe như xe đường trường, xe leo núi sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái để tập luyện thường xuyên.
  • Bí quyết khi đạp xe. Đạp xe lúc đói là một phương pháp giúp giảm cân hiệu quả và nhanh hơn. Khoảng cách thời gian tối ưu nhất giữa bữa ăn cuối cùng và thời gian tập luyện là 8h đồng hồ. Nhưng điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi. Bạn có thể mang theo một số đồ ăn nhẹ và nước uống nếu bạn có một chuyến đi dài. Và nên nhớ hãy bắt đầu với cường độ thấp. Với việc nhịn ăn 8 tiếng này sẽ giúp cơ thể bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn. Sau khi tập luyện khoảng 2 tiếng bạn có thể ăn bình thường. 
  • Tập các bài thể dục hỗ trợ: Bạn có thể kết hợp tập luyện với các bài tập khác nhau. Chẳng hạn như plank, yoga, zumba. Nó sẽ giúp tăng sức bền bỉ cho bạn, từ đó bạn có thể đạp xe nhiều hơn và đốt cháy nhiều Calo hơn.
  • Đi làm bằng xe đạp: Đây là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo khi bạn không có thời gian tập thể dục. Nó sẽ không có sự khác biệt ngay lập tức. Tuy nhiên, nó có thể cải thiện tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Từ đó giúp bạn giảm được nhiều mỡ ẩn trong cơ thể

Ngoài ra bạn cần để ý tới chế độ ăn uống. Bất kỳ chế độ tập luyện nào đều cần có chế độ ăn uống phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất. Tránh ăn các loại thực phẩm có đường, thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, bơ,…. Bổ sung thêm nhiều protein nạc (trứng), rau xanh,… vào chế độ ăn uống của bạn.

Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi đạp xe là điều cần thiết để giảm cân hiệu quả. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có thể tăng cân quá mức nếu thiếu ngủ . Do đó, hãy nghỉ ngơi thật tốt sau một ngày dài.

Bất kỳ phương pháp luyện tập nào kể cả đạp xe đều có thể giúp bạn giảm cân. Hãy kiên trì, thúc đẩy bản thân mỗi ngày, bạn sẽ đạt được mục tiêu mong muốn.

Related Articles

Back to top button