Dinh dưỡng

Uống nước chanh giảm cân, cách hiểu đúng về quan điểm này

Advertisement

Nước chanh là thức uống bình dân được làm từ nước cùng với chanh tươi. Trong những ngày thời tiết oi bức, bổ sung một cốc nước chanh thì không còn gì tuyệt vời hơn. Ở Việt Nam, chúng ta có thói quen bổ sung kèm đường nhằm gia tăng hương vị cũng như xem đường là nguồn bổ sung năng lượng khi cơ thể đang bị suy nhược. Tuy nhiên bài viết này đang muốn đề cập đến khía cạnh uống nước chanh giảm cân, nên bạn cần hiểu là chỉ nước kèm chanh nhé.

Có nhiều người cho rằng nó có nhiều lợi ích đa dạng đối với sức khỏe, bao gồm cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng cường sự tập trung và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Họ cũng cho rằng nó có thể giúp ích cho việc giảm cân và là thành phần vô cùng phổ biến trong nhiều chế độ ăn.

Nước chanh chứa rất ít calo

Nhìn chung, nước chanh là thức uống có rất ít calo. Giả dụ rằng bạn vắt nước từ nửa quả chanh vào trong cốc, thì mỗi cốc nước chanh này sẽ chỉ chứa có 6 calo, rất ít phải không (Ở đây không cho thêm đường nhé).

nước chanh giảm cân
Source: unsplash.com

Vì lý do này, nếu bạn thay thế các thức uống giàu calo khác như cam vắt hoặc soda bằng nước chanh, thì đây hẳn là một cách tuyệt vời để cắt giảm calo, đóng góp một phần quan trọng vào tiến trình giảm cân. Ví dụ, một cốc cam vắt (237ml) tương đương 110 calo, và một cốc nửa lít soda chứa tận 182 calo. (Bạn đừng quên một bát cơm trắng có khoảng 130 calo nhé).

Trong một nghiên cứu trên 44 phụ nữ, họ ăn trưa kèm với một thức uống chứa nhiều calo hoặc ít calo, sau đó các nhà khoa học đã thống kê lại lượng calo những người này đã tiêu thụ. Kết quả cho thấy, những thức uống nhiều calo như soda có đường, sữa và nước vắt (cam chẳng hạn) khi được sử dụng trong các bữa ăn chẳng giúp cho người ăn ăn ít đi. Trái lại, tổng lượng calo được hấp thụ lại tăng lên, mà nguyên nhân vẫn là từ các loại thức uống này.

Dù cho nước chanh không phải là thức uống tuyệt đối đến mức không có tí năng lượng nào, nhưng với thành phần ít calo như vậy nó tạo ra một hiệu ứng rất tích cực tới cơ thể của chúng ta.

Nước chanh góp phần giúp bạn không bị thiếu nước

70% cơ thể chúng ta là nước, từ việc mang dinh dưỡng tới các tế bào, rồi lại phải nặng nhọc chuyển các chất thải ra khỏi cơ thể, giữ cho cơ thể ở trạng thái đủ nước là một vấn đề cực kỳ quan trọng tới sức khỏe. Nước là thành phần cơ bản góp phần vào việc điều hòa nhiệt độ cơ thể cũng như cải thiện hiệu quả về mặt vật lý.

Có nhiều bằng chứng chỉ ra việc giữ cho cơ thể ở trạng thái đủ nước có thể giúp ích cho quá trình giảm cân vì nó gia tăng quá trình phân giải chất béo hay chính là quá trình giảm mỡ trong cơ thể.

Uống nước chanh làm tăng quá trình trao đổi chất

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nạp đủ nước làm tăng cường chức năng của các ty thể, một loại bào quan được tìm thấy trong các tế bào giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể. Điều này dẫn đến việc tăng cường trao đổi chất và kết quả chúng ta đang kỳ vọng là giúp ích nhiều cho việc giảm cân.

Uống nước cũng đã được chứng minh là làm tăng sự trao đổi chất bằng cách tác động đến quá trình sinh nhiệt, một quá trình trao đổi chất trong đó calo được đốt cháy để tạo ra nhiệt. 

Trong một nghiên cứu bao gồm 14 người tham gia, người ta yêu cầu họ uống nửa lít nước. Uống nước được xác định là nguyên nhân thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên tới 30% trong vòng 30-40 phút.

Một nghiên cứu khác nhằm đánh giá tác dụng của việc uống trên 21 trẻ em bị thừa cân. Uống 

10ml trên 1 kg cân nặng đã làm tăng hiệu quả trao đổi chất lên tới 25% trong 40%. 

Các nghiên cứu cụ thể trên nước chanh thì ít hơn. Nhưng với việc nước là nguồn nguyên liệu chính, nên tác dụng tương đương khi chúng ta sử dụng nước chanh vẫn còn nguyên.

Nước chanh tăng cường việc giảm cân

Do những tác dụng hữu ích khá rõ ràng của nước chanh tới quá trình trao đổi chất, cảm giác no và việc cung cấp nước cho cơ thể, một số bằng chứng đã ghi nhận tác dụng của nó lên quá trình  giảm cân.

Trong một nghiên cứu trên 48 người trưởng thành, họ được phân vào hai chế độ ăn kiêng khác nhau: chế độ ăn ít calo với nửa lít nước trước mỗi bữa ăn hoặc chế độ ăn ít calo không uống nước trước bữa ăn. Vào giai đoạn cuối nghiên cứu sau 12 tuần, những người tham gia nhóm uống nước đã giảm được 44% trọng lượng so với những người tham gia nhóm không uống nước. 

Mặc dù nghiên cứu này tập trung đặc biệt vào nước lọc thông thường, kết quả tương tự rất có thể được áp dụng cho nước chanh.

Nước chanh không cần thiết hơn nước lọc thông thường

Có thể đến đây bạn đã nhận ra rằng các lợi ích mà chúng ta phân tích khi sử dụng nước chanh đều đến từ thành phần chính của nó là nước. Chúng ta không thể phủ nhận việc uống nước chanh còn cung cấp cho cơ thể vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, nhưng chúng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến cân nặng của bạn. 

Lời kết

Nước chanh giúp ích cho việc tạo ra cảm giác no, đóng góp vào việc bổ sung nước cho cơ thể, tăng cường việc trao đổi chất, nên rất hữu ích cho việc giảm cân.

Mặc dù vậy, nước chanh không tốt hơn nước lọc thông thường khi xét ở khía cạnh giảm cân. Bởi vậy nên hiểu đúng và sử dụng đúng là rất quan trọng trong đời sống dinh dưỡng của chúng ta bạn nhé.

Huy Đức

Đam mê viết lách, luôn muốn cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Related Articles

Back to top button