Kiến thức

Những sự thật thú vị về cơ bắp (Phần 2)

Advertisement

Để tiếp tục cho phần 1, chúng ta hãy cùng đến với những sự thật thú vị về cơ bắp tiếp theo nhé!

Nút cơ co thắt là gì?

Nguồn: Pexels – Pikx By Panther

Một số chuyên gia cho rằng nút co thắt cơ được gọi là điểm kích hoạt myofascial. Về cơ bản chúng là các vùng cơ co thắt siêu chặt gây ra đau đớn ở khu vực đó. Tuy nhiên các chuyên gia khác cho rằng chúng hoàn toàn là bệnh tâm thần. Một nhà phê bình về lý thuyết điểm kích hoạt trên tạp chí Rheumatology lưu ý rằng chúng ta dường như không thể tìm thấy bằng chứng vật lý nhất quán cho các cơ thắt trên ảnh chụp quét y tế.

Nếu chúng được làm từ một số loại mô sợi, chúng ta sẽ có thể tìm thấy bằng chứng về chúng, nhưng đáng tiếc là các chuyên gia không tìm thấy. Họ gợi ý rằng một lời giải thích tốt hơn rằng các nút cơ co thắt có thể là viêm dây thần kinh. Một tế bào thần kinh bị viêm có thể khiến một vùng cảm thấy nhạy cảm hơn ngay cả khi không có gì xảy ra hơn là một nhóm hoạt động của các thụ thể đau.

Động vật cơ bắp nhất là gì?

Nếu chúng ta đang nói về sức mạnh, bọ cánh cứng chắc chắn là loài động vật mạnh nhất trên thế giới. Mặt khác, khỉ đột là loài động vật có vú mạnh nhất. Nếu xét về khối lượng cơ, thì rắn chiếm ngôi đầu vì có tỷ lệ cơ trên cơ thể cao nhất. Voi được cho là có nhiều cơ bắp nhất, chỉ riêng một cái vòi voi đã có hơn 40.000 cơ.

Có đúng là cơ nặng hơn mỡ?

Tất nhiên là 1kg cơ và 1kg mỡ có trọng lượng như nhau, nhưng đúng là cơ dày hơn mỡ. Mọi người thường đánh giá quá cao mức độ chênh lệch lớn như thế nào. Có một bức ảnh nổi trên mạng xã hội cho thấy 5kg chất béo so với 5kg cơ bắp, và phần mỡ có kích thước gần gấp đôi cơ bắp. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không chính xác. Cơ bắp dày đặc hơn chất béo từ 10% đến 15%. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu nâng cơ và thấy các con số trên bàn cân tăng lên, đó rất có thể là do cơ bắp tăng lên đồng thời với việc giảm mỡ. Nhưng nếu bạn đang tăng cân nhanh chóng, rất có thể bạn cũng đang thêm một ít chất béo vào hỗn hợp.

Lưỡi của bạn có phải là cơ không?

Nguồn: Pexel – cottonbro

Tất nhiên là có rồi! Lưỡi thực sự rất tuyệt vời. Hãy xem, hầu hết các cơ của bạn được sắp xếp theo một trong hai kiểu.

Cơ song song có các sợi chạy từ điểm gốc đến chỗ chèn, có nghĩa là chúng đi từ gân này sang gân khác. Ví dụ, bắp tay của bạn bắt nguồn từ vai và chèn vào phía bên kia của khuỷu tay, với tất cả các sợi cơ chạy song song. Cơ bắp tay, như cơ tứ đầu hoặc cơ tam đầu của bạn, có một gân trung tâm chạy qua chúng với tất cả các sợi chạy vào gân đó theo một góc.

Mặt khác, lưỡi của bạn được gọi là cơ hydrostat. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là cơ được kiểm soát có ý thức và không gắn với xương. Nó có các sợi chạy theo mọi cách có thể thư giãn và co lại riêng biệt, đó là lý do tại sao bạn có thể điều khiển lưỡi theo nhiều cách thay vì chỉ co theo một hướng.

Nó thực sự hoạt động rất giống với cánh tay bạch tuộc. Các cánh tay của bạch tuộc không gắn liền với bộ xương trung tâm, nhưng chúng rất khéo léo và di động, đồng thời chúng hoạt động theo các nguyên tắc giống như lưỡi của bạn. Và nó chắc chắn là một cơ bắp.

Vì vậy, để làm rõ, tim là một cơ quan hay một cơ bắp?

Trái tim là một cơ quan, mặc dù là một cơ quan phức tạp. Một lần nữa, nó chứa một loại cơ riêng biệt gọi là cơ tim. Loại cơ này chỉ có ở tim và tạo nên mô chính bên trong nó.

Còn não thì sao?

Bộ não hoàn toàn không phải là một cơ bắp. Nó là một cơ quan được tạo thành từ mô thần kinh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể “tập luyện” cho não của mình. Có thể nói là để tăng cường chức năng nhận thức nhất định, chẳng hạn như trí nhớ và sự chú ý.

Tôi cần ăn nhiều protein hơn để tạo thêm cơ bắp. Đúng hay sai?

Dinh dưỡng cũng là chìa khóa để xây dựng cơ bắp hơn. Bổ sung protein là một cách phổ biến để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng cơ bắp khi tập thể dục. Nhưng bạn cũng cần nhiều calo, và carbs cũng giúp hỗ trợ quá trình tập luyện sức mạnh và phát triển cơ bắp. Việc thêm bột protein vào chế độ ăn uống chưa chắc đã cung cấp cho cơ thể bạn những gì nó cần. Bạn sẽ cần phải tìm ra một chế độ ăn uống cân bằng và phù hợp nhất cho cơ thể của mình.

Bệnh teo cơ là gì?

Cơ bắp
Nguồn: Pexels – Mike Jones

Có nhiều loại loạn dưỡng cơ. Vì thuật ngữ này dùng để chỉ bất kỳ tình trạng nào gây ra yếu cơ do ngăn cản sự hình thành hoặc chức năng thích hợp của cơ. Loại phổ biến nhất được gọi là loạn dưỡng cơ Duchenne, ảnh hưởng đến một loại protein gọi là dystrophin (mặc dù không phải tất cả các chứng loạn dưỡng đều liên quan đến dystrophin).

Để hiểu tại sao nó lại quan trọng, chúng ta phải tìm hiểu sâu hơn một chút về cách cơ bắp của bạn tác động lực. Về cơ bản, cơ của bạn gắn với gân, và gân của bạn gắn vào xương. Khi các sợi co lại bên trong cơ, chúng tác động một lực trực tiếp lên mô liên kết gắn với gân, và sau đó gân có thể áp dụng mô-men xoắn lên xương của bạn.

Dystrophin là một trong những protein chính gắn các sợi cơ vào mô liên kết. Những người bị chứng loạn dưỡng cơ Duchenne có một đột biến trong protein ngăn cản sự kết dính thích hợp, có nghĩa là cơ của họ có thể co lại rất tốt, họ chỉ không thể tác động nhiều lực lên gân.

Các dạng loạn dưỡng cơ khác ảnh hưởng đến các protein tương tự trong sợi cơ và mô liên kết khiến toàn bộ hệ thống không thể hoạt động cùng nhau. Tất cả chúng đều có bản chất di truyền, nhưng chúng không xuất hiện ở trẻ em và chúng không ảnh hưởng đến cùng một hệ cơ.

Xem thêm:

3 THINGS EVERY FITNESS BEGINNER NEEDS TO KNOW

Related Articles

Back to top button