Kiến thức

Những cách trị đau lưng hiệu quả nhất hiện nay

Advertisement

Các cơn đau lưng khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, đây có thể là dấu hiệu đang mắc phải một số bệnh lý xương khớp nguy hiểm khác. Tiếp nối bài viết trước giải đáp về nguyên nhân, triệu chứng bệnh, ở bài viết này Notopi sẽ cung cấp cho bạn những cách trị đau lưng hiệu quả nhất. 

Chẩn đoán đau lưng

Bác sĩ thường chẩn đoán đau lưng sau xác định được các triệu chứng và khám sức khỏe.

Thực hiện các xét nghiệm và quét hình ảnh nếu: 

 • Đau lưng xuất hiện do chấn thương
 • Cơn đau nhức kéo dài liên tục

Chụp X-quang, MRI hoặc CT cho thấy tình trạng các mô mềm ở lưng.

X-quang có thể cho thấy sự liên kết của xương và phát hiện các dấu hiệu của viêm khớp hoặc gãy xương. Tuy nhiên chúng khó có thể phát hiện tổn thương ở cơ, tủy sống, dây thần kinh hoặc đĩa đệm.

Chụp X-quang lưng
Chụp X-quang lưng

MRI hoặc CT có thể cho thấy các đĩa đệm bị thoát vị hoặc các vấn đề về mô, gân, dây thần kinh, dây chằng, mạch máu, cơ và xương.

Chụp cắt lớp xương có thể phát hiện khối u xương hoặc gãy xương do loãng xương. Chúng được tập hợp trong xương và giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề với sự hỗ trợ của một máy ảnh đặc biệt.

Điện cơ hoặc EMG đo các xung điện do dây thần kinh tạo ra để phản ứng với cơ. Điều này xác định sự chèn ép dây thần kinh, xảy ra với thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp cột sống.

Ngoài ra cũng có thể xét nghiệm máu nếu nghi ngờ nhiễm trùng.

Các loại chẩn đoán khác

Bác sĩ chỉnh hình sẽ chẩn đoán thông qua chạm và hình ảnh. Chiropractic là phương pháp điều chỉnh các khớp cột sống mà không cần thực hiện phẫu thuật hay sử dụng thuốc. Đồng thời bác sĩ có thể xem các lớp hình ảnh và xét nghiệm máu, nước tiểu.

Ngoài ra cũng có thể chẩn đoán thông qua sờ nắn và kiểm tra bằng mắt.Điều này được thực hiện chậm và nhẹ nhàng tránh gây tổn thương nặng hơn. Đây được gọi là kỹ thuật vận động, áp lực hoặc gián tiếp, và thao tác các khớp và cơ.

Cách trị đau lưng tại nhà

Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), thường là thuốc chống viêm không steroid (NSAID), như ibuprofen, giúp giảm cảm giác đau nhức khó chịu. Ngoài ra có thể sử dụng biện pháp chườm đá hoặc chườm nóng lên vùng bị đau, sưng để làm suy giảm cơn đau. Lưu ý tránh để đá lạnh hoặc vật nóng tiếp xúc trực tiếp với lưng. Bạn có thể sử dụng khăn để bọc bên ngoài và bắt đầu chườm.

Sau các hoạt động nên nghỉ ngơi để cơ thể được hồi phục và không chịu quá nhiều áp lực. Đồng thời, sau khi hoàn thành các bài tập luyện, nên đi bộ để các cơ được thư giãn. Điều này giúp xoa dịu tình trạng khớp bị cứng và suy yếu cơ bắp.

Bài tập

Có nhiều bài tập được xây dựng nhằm giúp điều chỉnh tư thế và tăng cường các cơ ở lưng và bụng.

Thực hiện bài tập phù hợp cho lưng
Thực hiện bài tập phù hợp cho lưng

Điều trị này thường bao gồm:

 • Cải thiện tư thế
 • Sử dụng kỹ thuật nâng phù hợp
 • Tăng cường cơ cốt lõi
 • Giãn cơ để tăng sự linh hoạt

Bạn nên tham khảo các bài tập ở nhà phù hợp với cơ thể qua bác sĩ trị liệu. 

Tinh dầu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tinh dầu hoặc thuốc mỡ làm từ capsaicin giúp giảm đau.

Capsaicin là thành phần trong ớt khiến chúng có tính nóng. Những thành phần này có thể giúp giảm sự mẫn cảm các dây thần kinh ở khu vực bị ảnh hưởng.

Sử dụng tinh dầu làm giảm đau lưng
Sử dụng tinh dầu làm giảm đau lưng

Điều trị y tế

Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không làm giảm đau lưng, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc, vật lý trị liệu.

Thuốc

Sử dụng NSAID nếu thuốc giảm đau OTC không hiệu quả. Codeine hoặc hydrocodone, là chất gây nghiện, vì vậy chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và cần sự tư vấn, giám sát từ các bác sĩ điều trị. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc giãn cơ trong một số trường hợp đặc biệt.

Sử dụng thuốc NSAID để điều trị
Sử dụng thuốc NSAID để điều trị

Một số tình trạng bệnh đặc biệt có thể cần sử dụng thuốc chống trầm cảm amitriptyline. Nhưng vẫn cần nghiên cứu sâu hơn về điều này vì có nhiều yếu tố tiềm ẩn.

Vật lý trị liệu

 • Chườm nóng
 • Chườm đá
 • Siêu âm hình ảnh
 • Kích thích điện EMG
 • Vật lý trị liệu cho lưng
 • Kỹ thuật giải phóng cơ
Vật lý trị liệu cho lưng
Vật lý trị liệu cho lưng

Khi cơn đau được cải thiện, luyện tập một số bài tập để tăng sức mạnh cho lưng và cơ bụng. Các phương pháp này được thực hiện thường xuyên, có thể áp dụng ngay cả khi cơn đau đã hết để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tiêm cortisone

Sử dụng phương pháp tiêm cortisone vào khoang ngoài màng cứng, xung quanh tủy sống. Đây là một loại thuốc chống viêm, giúp giảm viêm quanh rễ thần kinh. Nó cũng có thể được sử dụng để làm tê các vùng gây ra cơn đau

Opioid

Opioid là thuốc giảm đau mạnh hơn có thể được kê đơn cho những cơn đau dữ dội hơn. Những loại thuốc này, chẳng hạn như oxycodone (OxyContin) và sự kết hợp của acetaminophen và hydrocodone (Vicodin), tác động lên tế bào não và cơ thể để giảm đau.

Tuy nhiên, opioid có chứa chất gây nghiện, vì vậy cần được sử dụng cẩn thận, tránh những hậu quả về sau.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách trị đau lưng áp dụng cho những người bệnh năng và các biện pháp khác không hiệu quả.

 • Đau dữ dội, liên tục với cấu trúc xương bất thường
 • Chèn ép dây thần kinh khiến cơ trở nên yếu
 • Tủy sống bị chèn ép gây cản trở các hoạt động hằng ngày

Phương pháp thay thế

Sử dụng các phương pháp sau để giảm đau lưng:

 • Châm cứu
 • Mát xa
 • Mát-xa lưng làm giảm cơn đau
 • Điều chỉnh thần kinh cột sống
 • Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)
 • Kỹ thuật thư giãn
Mát-xa lưng làm giảm cơn đau
Mát-xa lưng làm giảm cơn đau

Tổng kết

Hầu hết bệnh sẽ suy giảm sau một thời gian điều trị. Đôi khi, bạn sẽ cần sự giúp đỡ của bác sĩ để sử dụng thuốc kê đơn hoặc thuốc tiêm. Trong tình huống khẩn cẩn, đặc biệt nghiêm trọng mới sử dụng phẫu thuật.

Tập luyện thể dục thể thao đúng cách và thường xuyên giúp bạn cải thiện sức khoẻ.

Related Articles

Back to top button