Kiến thức

Nước ép cần tây liệu có giúp bạn giảm cân?

Advertisement

Uống nước ép cần tây mỗi sáng là một xu hướng sức khỏe mới để cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường giảm cân.

Nước ép cần tây có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe. Bài viết này của Notopi sẽ cho bạn biết liệu nước ép cần tây có thể giúp bạn giảm cân hay không.

Nước ép cần tây
Nước ép cần tây

Tại sao mọi người uống nước ép cần tây?

Nước ép cần tây có một số lợi ích, gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột và da. Uống thức uống này để giảm cân hiện đang là xu hướng.

Để tự chế biến, bạn có thể ép thân cây cần tây – hoặc lọc bỏ chất xơ thực vật. Một bó cần tây lớn, hoặc khoảng 9 cọng, tạo ra 16 ounce (475 ml) nước trái cây.

Loại rau phổ biến này bao gồm folate, kali, mangan và vitamin A, C và K. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của riboflavin, vitamin B6, axit pantothenic, canxi, magiê và phốt pho.

Bạn tiêu thụ nhiều hơn các chất dinh dưỡng này khi ép cần tây vì chất xơ thực vật của nó đã bị loại bỏ.

Mặc dù nhiều người ủng hộ xu hướng này, nhưng nhiều nghiên cứu vẫn chưa chứng minh một cách rõ ràng lợi ích của nó.

Kết hợp cùng đồ uống khác

Nước ép cần tây có thể được uống riêng hoặc thêm vào các thức uống khác như sinh tố xanh. Những thức uống này thường chứa nhiều loại trái cây và rau quả.

Điều này làm cho một thức uống cân bằng dinh dưỡng hơn mà vẫn cung cấp một số lợi ích của nước ép cần tây.

Hơn nữa, bạn có thể bổ sung cốc sinh tố của mình với nguồn protein như sữa chua hoặc bột protein, cũng như các nguồn chất béo như bơ hạt hoặc bơ để tăng cường sức khỏe.

Nước ép cần tây có thể giúp bạn giảm cân?

Nước ép cần tây thường được cho là có tác dụng giảm cân.

Những nghiên cứu ủng hộ cho rằng uống 16 ounce (475 ml) mỗi sáng sẽ phá vỡ và làm tan các tế bào mỡ tích trữ trong gan của bạn. Tuy nhiên, tuyên bố này thiếu bằng chứng khoa học và cần được nghiên cứu thêm.

Điều trên nói rằng, nước ép cần tây có thể thúc đẩy giảm cân theo những cách khác nhau.

Cân nặng của bạn phụ thuộc vào lượng calo bạn tiêu thụ trong ngày.

Nước ép cần tây tương đối ít calo, cung cấp 85 calo mỗi 16 ounce (475ml).

Thay thế đồ uống có hàm lượng calo cao hơn. Chẳng hạn như đồ uống cà phê có đường hoặc soda – bằng nước ép cần tây là một lựa chọn thông minh nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

Ngoài ra, uống đồ uống có hàm lượng calo thấp như nước ép cần tây trước bữa ăn có thể thúc đẩy cảm giác no và giúp bạn ăn ít calo hơn.

Cần tây chứa hàm lượng calo thấp
Cần tây chứa hàm lượng calo thấp

Mặc dù nước ép cần tây là một thức uống lành mạnh, ít calo, nhưng chìa khóa để giảm cân lâu dài không nằm ở một loại thực phẩm duy nhất. Thay vào đó, hãy kết hợp tập thể dục với một chế độ ăn uống dinh dưỡng.

Các lợi ích tiềm năng khác

Đặc tính chống viêm

Nước ép cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật. Đây là những hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm.

Flavonoid là loại dinh dưỡng thực vật chính trong cần tây. Tăng lượng flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Do đó, toàn bộ cần tây và nước ép của nó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Có thể giúp kiểm soát huyết áp

Nước ép cần tây cũng có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát huyết áp. Tác dụng này có thể là do nồng độ nitrat trong cần tây. Điều này giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch và giúp giảm huyết áp.

Có thể làm giảm cholesterol cao

Cần tây cũng có thể giúp giảm mức cholesterol.

Một số nghiên cứu chỉ ra việc ăn cần tây giảm đáng kể mức cholesterol.

Nhược điểm của thức uống này 

Cần tây có một số nhược điểm cụ thể
Cần tây có một số nhược điểm cụ thể

Nước ép cần tây được công nhận là an toàn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý một số nhược điểm sau đây.

Mất chất xơ

Khi bạn ép cần tây, bạn sẽ làm mất đi lượng chất xơ có lợi của thực vật.

Một bó cần tây – khoảng 9 cọng – chứa khoảng 9 gam chất xơ. Trong khi 16 ounce (475 ml) nước ép chỉ chứa một lượng không đáng kể.

Lượng chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích, từ tăng giảm cân đến một đường ruột khỏe mạnh.

Lượng Natri có thể tăng lên

Một nhược điểm tiềm ẩn khác của nước ép cần tây là hấp thụ quá nhiều natri.

Cần tây có hàm lượng natri thấp tự nhiên, với một thân cây cung cấp 32 mg. Tuy nhiên, chỉ 16 ounce nước ép cần tây cung cấp khoảng 288 mg natri, vì nó được làm từ ít nhất 9 cọng cần tây.

Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người lớn nên giữ lượng natri hàng ngày dưới 2.300 mg như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Vì lượng natri dư thừa có liên quan đến việc tăng huyết áp, những người có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn nên thận trọng khi uống nước ép cần tây.

Tuy nhiên, nước ép cần tây cũng chứa nhiều kali – 9 cọng hoặc 16 ounce nước ép chứa 936 mg, hoặc 20% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.

Kali giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp. Giảm tỷ lệ natri trên kali bằng cách tiêu thụ nhiều kali hơn có thể giúp giảm huyết áp. Điều này có nghĩa là kali trong nước ép cần tây có thể chống lại natri. Hơn nữa có thể dẫn đến hạ huyết áp.

TỔNG KẾT

Mặc dù uống nước ép cần tây hàng ngày là xu hướng sức khỏe nhận được nhiều phản hồi tích cực, nhưng nó chưa thực sự gây ra tiếng vang trong việc thúc đẩy giảm cân.

Tuy nhiên, nước ép cần tây có thể giúp giảm cân nếu bạn uống nó thay vì đồ uống có hàm lượng calo cao. Hơn nữa, nó có thể giúp giảm viêm và huyết áp.

Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, hãy kết hợp các chế độ ăn giàu dinh dưỡng khác nhau cùng phương pháp tập thể dục hàng ngày để phát huy tốt nhất hiệu quả giảm cân nhanh chóng.

Related Articles

Back to top button