Dinh dưỡngKiến thức

Yến mạch giảm cân có thực sự đem lại kết quả?

Advertisement

Tổng quan

Bột yến mạch được làm từ yến mạch khô. Yến mạch được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt với một số lợi ích dinh dưỡng. Bột yến mạch là món ăn sáng yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong mùa đông. Yến mạch giảm cân cũng được rất nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay. Hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng của nó có thể được tăng lên bằng cách thêm trái cây hoặc các nguyên liệu khác.

Không có gì ngạc nhiên khi có một chế độ ăn giảm cân được tạo ra với bột yến mạch. Nhưng chế độ ăn kiêng bằng yến mạch có tốt cho sức khỏe? Nó có mang lại kết quả giảm cân thực sự cho bạn không?

Yến mạch giảm cân có hiệu quả?
Yến mạch giảm cân có hiệu quả?

Hãy cùng Notopi xem xét kỹ hơn yến mạch là gì và liệu đó có phải là thực phẩm phù hợp để giảm cân không.

Yến mạch giảm cân là gì?

Chế độ ăn kiêng bột yến mạch xoay quanh bột yến mạch. Nhưng còn nhiều thứ hơn là chỉ ăn bột yến mạch. Khái niệm cơ bản là ăn bột yến mạch như món chính trong một hoặc hai bữa ăn mỗi ngày.

Ngoài ra còn có kế hoạch ăn kiêng bột yến mạch bao gồm hai giai đoạn. Đó là:

Giai đoạn 1: Ăn bột yến mạch ba bữa mỗi ngày trong tuần đầu tiên. Thời gian này, bạn chỉ nên ăn yến mạch nguyên hạt chứ không nên ăn bột yến mạch ăn liền. Bạn có thể ăn một ít trái cây với bột yến mạch.

Giai đoạn 2: Sau tuần đầu hoặc giai đoạn đầu tiên, bạn sẽ ăn bột yến mạch từ một đến hai bữa mỗi ngày với một lựa chọn lành mạnh và ít chất béo cho các bữa khác. Thêm trái cây và rau quả vào giai đoạn này và bạn được phép ăn bột yến mạch ăn liền.

Chế độ giảm cân bằng yến mạch
Chế độ giảm cân bằng yến mạch

Lựa chọn khác là kế hoạch bữa ăn sáu ngày. Kế hoạch bao gồm bột yến mạch cho hai bữa ăn hàng ngày. Điều này tương tự như giai đoạn 2.

Bạn ăn gì trong chế độ ăn kiêng bằng bột yến mạch?

Khi làm bột yến mạch, khẩu phần được khuyến nghị là 1/2 chén. Đối với bữa sáng và bữa trưa, bột yến mạch là món ăn chính của bạn.

Có thể cho phép bạn ăn một lượng nhỏ sữa tách béo và một số trái cây ăn kèm. Hoặc ăn kèm với sữa chua giảm cân cũng là một sự lựa chọn. Quế cũng là một lựa chọn để tăng hương vị.

Bạn sẽ có một bữa ăn nhẹ buổi sáng, thường là trái cây tươi. Một bữa ăn nhẹ buổi chiều gồm rau sống hoặc các loại hạt.

Yến mạch ăn cùng một số loại trái cây
Yến mạch ăn cùng một số loại trái cây

Đối với bữa tối, kế hoạch bao gồm một số loại gà nướng, cá, một miếng bít tết nạc nhỏ hoặc thậm chí là một chiếc bánh mì kẹp thịt gà tây với khoai tây chiên bí ngòi. Và bạn có thể ăn một món tráng miệng ít calo sau bữa tối.

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn yến mạch giảm cân?

Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng cũng cung cấp chất xơ. Một nửa chén yến mạch đã được nấu chín trong nước có chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • 2 gam chất xơ
  • 3 gam protein
  • 0 gam đường

Yến mạch cũng chứa 2% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày và 6% sắt. Chúng ít calo và chỉ có 1,5 gam chất béo.

Những lợi ích của việc ăn bột yến mạch bao gồm:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư đại trực tràng.
  • Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch cũng có thể giúp giảm huyết áp và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Bột yến mạch chắc chắn có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Rủi ro của chế độ ăn yến mạch giảm cân

Yến mạch và bột yến mạch mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng có một số rủi ro cần lưu ý khi ăn chế độ ăn kiêng với bột yến mạch.

Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch ăn kiêng nào. Một kế hoạch ăn kiêng bao gồm các loại thực phẩm được coi là lành mạnh, như bột yến mạch. Hãy cho bác sĩ của bạn biết về tiền sử bệnh, bất kỳ phản ứng.

Chế độ ăn kiêng bột yến mạch là một chế độ ăn kiêng rất ít calo và một số bác sĩ có thể coi lượng calo là quá thấp để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Do đó, bạn có thể cần phải tăng cường lượng calo nạp vào mỗi ngày bằng cách bổ sung nhiều hơn các loại thực phẩm được liệt kê trong kế hoạch ăn kiêng.

Các rủi ro khi ăn chế độ ăn kiêng bột yến mạch có thể được giảm bớt bằng cách điều chỉnh kế hoạch bữa ăn. Bên cạnh việc tăng lượng calo lên mức mà bác sĩ khuyến nghị, bạn cũng có thể bổ sung nhiều loại thực phẩm hơn bằng cách sử dụng các loại rau bổ sung và các loại trái cây khác nhau.

Chiến lược này có thể giúp loại bỏ sự đơn điệu của một chế độ ăn kiêng hạn chế như vậy.

Chế độ ăn kiêng bằng yến mạch sẽ giúp giảm cân?

Nếu tuân thủ đúng cách, chế độ ăn kiêng bột yến mạch có thể giúp bạn trong kế hoạch giảm cân tổng thể. Các kế hoạch bữa ăn ít calo và ít chất béo và các thực phẩm lành mạnh hơn.

Bản thân bột yến mạch có thể giúp bạn giảm cân vì nó sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn các loại thực phẩm khác. Hàm lượng chất xơ trong bột yến mạch cũng có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Bột yến mạch là một lựa chọn chi phí thấp, sẽ giúp bạn dễ dàng gắn bó hơn là một hệ thống giảm cân tốn kém tiền bạc.

Kết hợp ăn yến mạch giảm cân và tập thể dục thường xuyên
Kết hợp ăn yến mạch giảm cân và tập thể dục thường xuyên

Như với bất kỳ kế hoạch ăn kiêng hoặc lối sống lành mạnh nào, bạn nên kết hợp một số hình thức tập thể dục hàng ngày. Điều này sẽ làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Bên cạnh đó nó giữ cho cơ thể của bạn cân đối và giảm khả năng mất khối lượng cơ.

Bột yến mạch là một lựa chọn tốt để kết hợp vào bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Nó sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể. Nếu được thực hiện đúng cách, chế độ ăn kiêng với bột yến mạch có thể là một cách giảm cân hiệu quả.

Quỳnh Hoàng

Viết để được trải nghiệm và chia sẻ nhiều hơn

Related Articles

Back to top button