Kiến thức

Vì sao người gầy khó tăng cân và cách khắc phục?

Advertisement

Từ chế độ ăn kiêng đến kế hoạch tập thể dục, giảm cân luôn là một chủ đề được thảo luận nhiều hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có rất nhiều người gặp khó khăn lớn trong việc tăng cân.

Cho dù đó là do di truyền hay tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, tăng cân và duy trì cân nặng hợp lý có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với một số người, đặc biệt là người gầy.

Bài viết này sẽ thảo luận về một số lý do vì sao người gầy khó tăng cân và cách khắc phục.

Những lý do khiến bạn không thể tăng cân

Di truyền đóng một vai trò có thể quy định kiểu cơ thể gầy tự nhiên cho một số người.

Đối với những người khác, tình trạng bệnh cơ bản và một số phương pháp điều trị y tế nhất định có thể gây giảm cân hoặc khó tăng cân. Chúng bao gồm các lý do sau đây.

Suy giáp

Suy giáp khiến mọi người khó tăng cân
Suy giáp khiến mọi người khó tăng cân

Tuyến giáp hoạt động quá mức hay còn gọi là suy giáp gây ra tình trạng dư thừa hormone tuyến giáp trong cơ thể. Hormone tuyến giáp chịu trách nhiệm cho nhiều yếu tố của quá trình trao đổi chất của con người, bao gồm cả việc điều chỉnh tốc độ trao đổi chất.

Những người bị suy giáp có quá trình trao đổi chất hoạt động quá mức và thường đốt cháy nhiều calo hơn trong ngày.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một loại tình trạng tự miễn dịch. Trong đó cơ thể phá hủy các tế bào trong tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin.

Insulin là hormone chịu trách nhiệm chuyển hóa glucose. Khi bệnh này không được kiểm soát, nó sẽ làm cho lượng glucose trong máu cao. Sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Quá trình bài tiết glucose dư thừa này có thể dẫn đến giảm cân không chủ ý.

Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt các bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm ruột. Những tình trạng này, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, có thể có tác động tiêu cực đến khả năng duy trì cân nặng của một người nào đó.

Những điều kiện này có thể hạn chế các loại và số lượng thực phẩm mà chúng ta ăn. Chúng cũng có thể gây tiêu chảy thường xuyên, có thể làm giảm cân trong một số trường hợp.

Rối loạn ăn uống

Những người bị rối loạn ăn uống có thể gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng hợp lý.

Trong trường hợp xấu nhất, chán ăn tâm thần gây giảm cân cực độ và đôi khi không thể tăng cân.

Thuốc và phương pháp điều trị

Những người đang trong quá trình điều trị bệnh thường khó tăng cân
Những người đang trong quá trình điều trị bệnh thường khó tăng cân

Một số loại thuốc gây nôn mửa và tiêu chảy có thể khiến bạn khó duy trì cân nặng.

Ví dụ, các loại thuốc như kháng sinh và các phương pháp điều trị hóa trị thường được biết đến là gây ra các phản ứng phụ về đường tiêu hóa. Nói chung, những người yêu cầu các loại phương pháp điều trị này có thể bị sụt cân.

Cách khắc phục tình trạng khó tăng cân ở người gầy

Ngoài tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, sự thật là một số người khó tăng cân hơn những người khác.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tăng cân, bạn có thể thực hiện một số thay đổi lối sống nhất định để tăng trọng lượng cơ thể một cách lành mạnh.

Xây dựng cơ bắp nhiều hơn

Cả tập luyện tim mạch và tập tạ đều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nhưng tập tạ là điều tuyệt đối bắt buộc khi bạn muốn xây dựng thêm cơ bắp.

Vì cơ nặng hơn mỡ nên tập tạ có thể giúp bạn tăng trọng lượng tổng thể mà không chỉ tăng lượng mỡ tổng thể.

Ăn các bữa ăn thường xuyên

Ăn các bữa thường xuyên hơn có thể cho phép bạn tiêu thụ nhiều calo hơn trong ngày. Đặc biệt nếu bạn là người không thích những bữa ăn lớn.

Chia các bữa ăn lớn thành các bữa ăn nhỏ hơn có thể cho phép bạn ăn nhiều calo hơn.

Ăn các món ăn nhiều calo

Các món ăn nhiều calo giúp tăng cân
Các món ăn nhiều calo giúp tăng cân

Các bữa ăn có nhiều ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh có xu hướng có nhiều calo hơn các bữa ăn bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp hơn. Chẳng hạn như protein và rau.

Bắt đầu mỗi bữa ăn với ít nhất một chén ngũ cốc. Hãy cố gắng kết hợp nhiều chất béo khác nhau. Chẳng hạn như dầu, các loại hạt hoặc các loại gia vị khác. Cuối cùng, kết thúc với một số protein nạc và ít nhất một vài khẩu phần rau.

Dùng thêm gia vị

Gia vị có nhiều chất béo sẽ thêm ít nhất vài trăm calo vào bữa ăn. Ví dụ, nước sốt làm từ mayonnaise có thể giúp tạo ra một chiếc bánh sandwich, hoặc một món salad.

Thử đồ uống và thực phẩm chức năng

Protein lắc và thực phẩm bổ sung sẽ bổ sung thêm calo vào lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn.

Các món lắc thay thế bữa ăn có xu hướng chứa nhiều calo hơn. Chúng nhằm mục đích duy trì cân nặng cho những người không thể tiêu thụ thức ăn thông thường. Ngoài ra, một số loại protein lắc được pha chế đặc biệt để xây dựng khối lượng cơ thể.

Không uống nhiều nước trước bữa ăn

Đối với nhiều người, uống nước trước bữa ăn có thể giúp họ tránh ăn quá nhiều. Nhưng mẹo này có thể phản tác dụng nếu bạn đang cố gắng tăng cân.

Uống nước thường xuyên trong ngày vẫn quan trọng. Nhưng nếu bạn khó ăn vì no, hãy tránh uống quá nhiều nước trước khi ngồi vào bữa ăn.

Làm thế nào để biết bạn có thiếu cân hay không

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ kiểm tra sức khỏe thường được sử dụng để xác định thành phần cơ thể tổng thể của một người nào đó. BMI ước tính lượng mỡ cơ thể của một người dựa trên chiều cao và cân nặng của họ.

Bạn được coi là thiếu cân nếu chỉ số BMI của bạn giảm xuống dưới 18,5. Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và chỉ số BMI không nên được sử dụng như một thước đo chính xác về sức khỏe của một người nào đó. 

Tổng kết

Tăng cân lành mạnh thường liên quan đến việc lựa chọn một sự cân bằng tốt giữa các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao lành mạnh và xây dựng cơ bắp thông qua tập tạ.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tăng cân hoặc giữ cân, ngay cả khi đã thay đổi chế độ ăn uống, hãy nghe tư vấn của bác sĩ.

Chúc các bạn tăng cân lành mạnh và an toàn.

Related Articles

Back to top button