Kiến thức

4 lợi ích của nước ép táo cho sức khỏe

Advertisement

Táo là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhưng nước ép táo có những công dụng tuyệt vời hơn thế.

Khi táo được ép nước, chất lượng hydrat hóa của chúng được tối đa hóa và một số hợp chất thực vật được giữ lại.

Tuy nhiên, việc ép trái cây làm giảm các lợi ích khác của táo nguyên quả. Chúng bao gồm cả chất xơ và khả năng thỏa mãn cơn đói.

Công dụng tuyệt vời của nước ép táo
Công dụng tuyệt vời của nước ép táo

Dưới đây là 4 lợi ích và 5 mặt trái của việc uống nước ép táo. Hãy cùng theo dõi hết bài viết của Notopi để biết thêm nhiều thông tin về loại nước ép này.

1. Hỗ trợ quá trình hydrat hóa

Nước táo có 88% nước và có vị ngon. Điều này làm cho nó dễ dàng tiêu thụ. Đặc biệt là đối với những người bị bệnh và có nguy cơ mất nước cao hơn.

Trên thực tế, một số bác sĩ nhi khoa khuyên dùng nước ép nửa quả táo – hỗn hợp nửa nước trái cây, nửa nước – cho trẻ bị bệnh mất nước nhẹ.

Trong một nghiên cứu về trẻ em mất nước nhẹ kèm theo tiêu chảy và nôn mửa, những trẻ được cho uống nước táo pha loãng có khả năng cần chất lỏng cung cấp qua tĩnh mạch thấp hơn 6,5% so với những trẻ được cho uống nước điện giải.

Hỗ trợ quá trình hydrat hóa
Hỗ trợ quá trình hydrat hóa

Đồ uống điện giải được pha chế đặc biệt để bù nước. Thế nhưng một số trẻ không thích mùi vị và không chịu uống. Chúng cũng tương đối đắt.

Nước táo pha loãng là một sự thay thế thiết thực. Nó còn dễ chịu cho trẻ em cũng như người lớn.

Hãy nhớ uống nước trái cây pha loãng để bù nước. Vì hàm lượng đường cao trong nước trái cây cường độ cao có thể hút nước thừa vào ruột của bạn. Đặc biệt là trong thời gian hồi phục sau bệnh.

Trong những trường hợp mất nước nghiêm trọng hơn, đồ uống điện giải vẫn được khuyên dùng. Lượng kali trong nước ép táo tương tự như đồ uống điện giải. Nó có rất ít natri, chất này cũng bị mất qua chất lỏng cơ thể khi bạn bị ốm.

2. Nước ép táo chứa các hợp chất thực vật có lợi

Táo rất giàu các hợp chất thực vật, đặc biệt là polyphenol. Trong khi phần lớn các hợp chất này nằm trong vỏ. Một số từ thịt quả táo được giữ lại trong nước ép.

Các hợp chất thực vật này có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị viêm và tổn thương do oxy hóa. Cả hai quá trình này đều là yếu tố tiềm ẩn trong các tình trạng mãn tính. Bao gồm một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Táo rất giàu các hợp chất thực vật
Táo rất giàu các hợp chất thực vật

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông khỏe mạnh uống 2/3 cốc (160 ml) nước táo, sau đó các nhà khoa học lấy máu của họ. Tổn thương oxy hóa trong máu của họ được ngăn chặn trong vòng 30 phút sau khi uống nước ép. Hiệu ứng này tiếp tục kéo dài đến 90 phút.

Để có nhiều polyphenol hơn, hãy chọn nước trái cây có chứa bã. Một phân tích cho thấy nước táo có bã chứa nhiều polyphenol hơn tới 62% so với nước ép trong.

3. Nước ép táo hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các hợp chất thực vật bao gồm polyphenol. Nó có trong nước ép táo có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Polyphenol có thể ngăn chặn cholesterol LDL (xấu) bị oxy hóa và tích tụ trong động mạch của bạn. Mức độ cao hơn của LDL bị oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng khi những người trưởng thành khỏe mạnh uống 1/2 cốc (375 ml) nước ép táo mỗi ngày trong 6 tuần, lượng cholesterol LDL (xấu) của họ có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao hơn 20% so với khi bắt đầu nghiên cứu.

Nước ép táo đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch
Nước ép táo đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, khi phụ nữ khỏe mạnh uống 1/4 cốc (310 ml) nước ép táo trong, hoạt động chống oxy hóa trong máu của họ tăng gần 11% trong vòng 1 giờ sau khi uống nước ép, so với uống giả dược.

Sự tăng cường hoạt động chống oxy hóa này có nghĩa là khả năng bảo vệ khỏi bệnh tim nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những lợi ích sức khỏe tim mạch này.

4. Có thể bảo vệ não khi bạn già đi

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nước ép táo có thể hỗ trợ chức năng não. Nó còn hỗ trợ sức khỏe tâm thần khi bạn già đi.

Một số biện pháp bảo vệ này có thể là do hoạt động chống oxy hóa của các polyphenol có trong nước trái cây. Chúng có thể bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Trong một loạt các nghiên cứu, những con chuột già được cho uống nước táo hàng ngày tương đương với 2‒3 cốc (480‒720 ml) cho một người.

Nước ép táo có thể hỗ trợ chức năng não
Nước ép táo có thể hỗ trợ chức năng não

Khi những con chuột uống nước ép trong một tháng, chúng

  • Hoạt động tốt hơn. Dựa trên kiểm tra trí nhớ so với nhóm kiểm soát không nhận được
  • Duy trì mức não của acetylcholine. Đây là một chất truyền tin thần kinh quan trọng đối với trí nhớ và tốt sức khỏe tâm thần.
  • Tăng các đoạn protein beta-amyloid trong não. Đó liên quan đến tổn thương não trong bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, khi những người bị bệnh Alzheimer uống 1 cốc (240 ml) nước ép táo mỗi ngày trong 1 tháng, các triệu chứng về hành vi và tinh thần của họ – như lo lắng, bồn chồn và niềm tin sai lầm – được cải thiện 27%. Tuy nhiên, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề không được cải thiện.

Quỳnh Hoàng

Viết để được trải nghiệm và chia sẻ nhiều hơn

Related Articles

Back to top button