Kiến thức

Người bị bệnh tim nên ăn gì?

Advertisement

Người bị bệnh tim xuất hiện với số lượng ngày càng đông kèm theo nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh tim khác nhau. Do đó người bị bệnh tim nên ăn gì là điều quan trọng cần phải biết để chăm sóc dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh.

Ngoài các yếu tố về lối sống như tham gia tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc. Chế độ ăn kiêng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ tim cho người bệnh.

Đặc biệt, người bị bệnh tim được khuyến nghị nên ăn nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Trong khi việc tiêu thụ nhiều đường và thịt đã qua chế biến dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chọn chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch
Chọn chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch

Vậy những người bị bệnh tim nên ăn gì? Hãy cùng Notopi tìm hiểu các chế độ ăn tốt nhất cho người bị bệnh tim.

1. Chế độ ăn Địa Trung Hải 

Chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên cách ăn uống truyền thống của những người sống ở Hy Lạp và Nam Ý trong những năm 1960.

Nói chung, chế độ ăn kiêng nhấn mạnh thực phẩm nguyên chất, chế biến tối thiểu. Nó bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt, cá và dầu ôliu nguyên chất. Nó cũng bao gồm một lượng vừa phải thịt gia cầm, trứng, sữa ít béo và rượu vang đỏ.

Ngoài ra, nó hạn chế các loại đường bổ sung đã qua chế biến kỹ và các loại thịt đỏ.

Một đánh giá của 11 nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo kế hoạch ăn uống Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tỷ lệ tử vong tổng thể xuống 40%.

Những lợi ích cho tim của chế độ ăn kiêng này được cho là phần lớn do nó tập trung vào thực phẩm thực vật toàn phần, chế biến tối thiểu và chất béo lành mạnh.

Ví dụ, dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất béo và các hợp chất có tính chống oxy hóa.

Các yếu tố khác như tham gia tập thể dục và tiêu thụ ít đường bổ sung hơn cũng có thể góp phần vào tác dụng có lợi của chế độ ăn.

2. Chế độ ăn kiêng DASH

DASH là viết tắt của Phương pháp tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp và được thiết kế để giúp ngăn ngừa và điều trị chứng tăng huyết áp, hay còn gọi là huyết áp cao. Đổi lại, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn kiêng DASH không bắt buộc phải có một danh sách thực phẩm nghiêm ngặt.

Thay vào đó, nó đề xuất một lượng nhóm thực phẩm cụ thể dựa trên nhu cầu calo của bạn, tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, sữa ít béo và thịt nạc trong khi hạn chế thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung.

Chế độ ăn kiêng DASH
Chế độ ăn kiêng DASH

Chế độ ăn uống tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và rau quả, đồng thời loại bỏ đường bổ sung và chất béo bão hòa cũng có thể góp phần vào các tác động của nó đối với sức khỏe tim mạch .

Thật vậy, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng DASH làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

Một đánh giá tổng hợp bao gồm 7 bài đánh giá đã liên kết chế độ ăn kiêng DASH giúp giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim, giảm 19% nguy cơ đột quỵ và giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay loại bỏ tất cả thịt, bao gồm thịt gia cầm, thịt đỏ và cá.

Trong khi một số người ăn chay bao gồm các nguồn sản phẩm động vật khác. Ví dụ như trứng và sữa. Những người ăn chay tránh các thành phần có nguồn gốc động vật gồm sữa, mật ong và gelatin.

Thay vào đó, những chế độ ăn kiêng này tập trung vào trái cây, rau, đậu, đậu lăng,…

Tỷ lệ thực phẩm thực vật cao này mang lại cho chế độ ăn chay các lợi ích sức khỏe. Những chế độ ăn kiêng này thường giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm.

Ăn chay rất tốt cho tim mạch
Ăn chay rất tốt cho bệnh tim

Một số đánh giá khác phát hiện ra chế độ ăn chay cải thiện yếu tố nguy cơ bệnh tim. Nó bao gồm mức cholesterol và lượng đường trong máu không được kiểm soát.

Hơn nữa, tuân thủ chế độ ăn chay giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tỷ lệ tử vong.

Tất nhiên, chất lượng chế độ ăn uống vẫn quan trọng. Chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay có nhiều đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế và thực phẩm chế biến nhiều không mang lại lợi ích sức khỏe tim mạch giống như chế độ ăn thực vật toàn phần, chế biến tối thiểu.

4. Chế độ ăn kiêng linh hoạt rất tốt cho người bị bệnh tim

Được tạo ra bởi chuyên gia dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner, Chế độ ăn kiêng linh hoạt là một mô hình ăn uống tập trung vào thực phẩm thực vật nhưng cho phép ăn một lượng vừa phải thịt, cá, sữa và các sản phẩm động vật khác. Nó khuyến khích bạn nhận hầu hết lượng protein từ thực phẩm thực vật.

Mặc dù sự thay đổi được phép đối với chế độ ăn uống này gây khó khăn cho việc nghiên cứu, nhưng các nghiên cứu quan sát liên kết việc tuân thủ chế độ ăn dựa trên thực vật cao hơn với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Ngoài ra, trái cây, rau liên quan đến việc cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

So với chế độ ăn chay nghiêm ngặt, chế độ Flexitarian là lựa chọn thực tế hơn. Đặc biệt là đối với những người muốn từ bỏ thịt và các sản phẩm động vật khác.

5. Chế độ ăn kiêng TLC 

Chế độ ăn thay đổi lối sống trị liệu (TLC) giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Nó bao gồm các khuyến nghị về chế độ ăn uống và lối sống như:

  • tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày
  • nhằm mục đích nhận được 25–35% lượng calo hàng ngày của bạn từ chất béo
  • hạn chế chất béo bão hòa không quá 7% lượng calo hàng ngày của bạn
  • hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống không quá 200 mg mỗi ngày
  • ăn 10–25 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày
  • ăn ít nhất 2 gam sterol hoặc stanol thực vật mỗi ngày
  • chỉ ăn đủ calo mỗi ngày để hỗ trợ trọng lượng khỏe mạnh

Một số nghiên cứu tiết lộ rằng chế độ ăn uống làm giảm mức cholesterol LDL (có hại).

Chế độ ăn kiêng được cho là hiệu quả bằng cách tăng cường lượng chất xơ hòa tan. Chất này có trong các loại thực phẩm như cám yến mạch, các loại hạt và rau quả.

Ăn kiêng TLC giúp tim mạch khoẻ hơn
Ăn kiêng TLC giúp tim mạch khoẻ hơn

Chế độ ăn uống TLC cũng khuyến nghị bổ sung lượng stanol thực vật hoặc sterol hàng ngày, là những hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt.

Điểm mạnh cuối của chế độ ăn TLC là khuyến nghị tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim và chống lại bệnh tật. Trên thực tế, không hoạt động thể chất chiếm 6% các trường hợp bệnh tim trên toàn thế giới.

6. Chế độ ăn kiêng low carb

Chế độ ít carb có lượng protein cao hơn so với chế độ ăn thông thường của phương Tây. Họ có xu hướng hạn chế thực phẩm như bánh mì, đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường.

Tùy thuộc vào chế độ ăn uống cụ thể, carbs có thể được giới hạn ở 10–40% calo mỗi ngày .

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn ít carb có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim nhất định, bao gồm thừa cân, béo phì, lượng chất béo trung tính và huyết áp cao, đồng thời tăng HDL (tốt) cholesterol.

Chế độ ăn ít carb
Chế độ ăn ít carb rất có lợi cho người bị bệnh tim

Trong khi một đánh giá cho thấy sự gia tăng cholesterol LDL (xấu), nó cũng cho thấy sự gia tăng nhiều hơn cholesterol HDL (tốt), cho thấy rằng chế độ ăn ít carb có thể giúp duy trì tỷ lệ LDL / HDL thuận lợi

Mặc dù những kết quả này có nhiều hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu lâu dài hơn.

Ngoài ra, không phải tất cả các chế độ ăn kiêng low carb đều có lợi cho tim mạch. Một số nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người theo chế độ ăn này.

Vì vậy, chất lượng chế độ ăn uống là chìa khóa.

Cách chọn thức ăn lành mạnh cho người bị bệnh tim

Khi chọn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, hãy xem xét các yếu tố như chất lượng dinh dưỡng, bằng chứng khoa học, mức độ dễ thực hiện và liệu bạn có thể duy trì nó lâu dài hay không.

Ví dụ, chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, trong khi chất béo chuyển hoá đã được chứng minh là làm tăng cholesterol LDL (xấu), giảm cholesterol HDL (tốt) và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Sẽ hữu ích nếu bạn chọn một kế hoạch tăng cân khỏe mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

Hãy chọn một chế độ ăn kiêng phù hợp với sức khoẻ tim mạch của bản thân
Hãy chọn một chế độ ăn kiêng phù hợp với sức khoẻ tim mạch của bản thân

TỔNG KẾT

Một số chế độ ăn trên đây đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khoẻ tim mạch.

Tất nhiên, chế độ ăn uống chỉ là một phần của quá trình tăng cường sức khoẻ. Để hỗ trợ sức khỏe tim mạch của bạn, hãy nhớ tập thể dục thường xuyên và nạp nhiều chất dinh dưỡng.

Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button