Dinh dưỡngKiến thức

6 loại trà giảm cân và mỡ bụng tốt nhất

Advertisement

Trà là một loại đồ uống được yêu thích trên khắp thế giới. Đặc biệt trà giảm cân là một công dụng được biết đến nhiều của loại đồ uống đặc biệt này.

Bạn có thể pha bằng cách đổ nước nóng lên lá trà. Sau đó ngâm trong vài phút để hương vị ngấm vào nước. Uống trà có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Ví dụ như bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng trà có thể giúp giảm cân và chống lại mỡ bụng. Bài viết dưới đây của Notopi là 6 loại trà tốt nhất để giảm cân và giảm mỡ.

1. Trà xanh – Trà giảm cân hiệu quả

Trà xanh là một trong những loại trà được nhiều người biết đến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả nhất.

Có bằng chứng liên quan đến việc trà xanh giúp giảm cả cân nặng và chất béo trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu năm 2008, 60 người béo phì đã tuân theo một chế độ ăn uống tiêu chuẩn trong 12 tuần trong khi thường xuyên uống trà xanh. Trong quá trình nghiên cứu, những người uống trà xanh giảm được 3,3 kg so với nhóm khác. Những người uống trà xanh trong 12 tuần đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, mỡ và vòng eo.

Điều này có thể là do chiết xuất trà xanh có hàm lượng catechin đặc biệt cao. Chúng chứa chất chống oxy hóa tự nhiên có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo.

Tác dụng tương tự này cũng áp dụng cho matcha. Đây là một loại trà xanh dạng bột cô đặc có chứa các thành phần có lợi tương tự như trà xanh thông thường.

 Trà xanh là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả nhất.
Trà xanh là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả nhất.

2. Trà Puerh – Trà giảm cân của Trung Quốc

Trà puerh là một loại trà đen của Trung Quốc đã được lên men. Nó thường được thưởng thức sau bữa ăn. Trà puerh có mùi thơm của đất.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng trà puerh có thể làm giảm lượng đường trong máu và chất béo trung tính trong máu. Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng trà puerh có thể giúp tăng cường giảm cân.

Một nghiên cứu khác trên chuột cũng có kết quả tương tự. Nó cho thấy chiết xuất trà puerh có tác dụng chống béo phì và giúp ngăn chặn sự tăng cân.

Chiết xuất trà puerh có tác dụng chống béo phì và giúp ngăn chặn sự tăng cân
Chiết xuất trà puerh có tác dụng chống béo phì và giúp ngăn chặn sự tăng cân

Nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở chiết xuất trà puerh. Vì vậy cần phải nghiên cứu thêm để xem liệu các tác dụng tương tự có áp dụng cho việc uống nó như một loại trà hay không.

3. Trà đen

Trà đen là một loại trà đã trải qua quá trình oxy hóa nhiều hơn các loại khác. Quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học xảy ra khi lá trà tiếp xúc với không khí, dẫn đến chuyển sang màu nâu gây ra màu đen đặc trưng của trà đen.

Có rất nhiều loại trà đen và hỗn hợp trà khác nhau. Chúng bao gồm các loại phổ biến như Earl Grey và trà trong bữa sáng kiểu Anh.

Trà đen có thể có hiệu quả kiểm soát cân nặng
Trà đen có thể có hiệu quả kiểm soát cân nặng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể có hiệu quả kiểm soát cân nặng. Họ cho rằng tác dụng giảm cân tiềm năng của trà đen có thể là do nó chứa nhiều flavon, một loại sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa.

Một nghiên cứu đã theo dõi 4.280 người lớn trong vòng 14 năm. Nó phát hiện ra rằng những người có lượng flavone cao hơn từ thực phẩm và đồ uống như trà đen có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người có lượng flavone thấp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ xem xét mối liên quan giữa chỉ số BMI và lượng flavone tiêu thụ. Vì vậy cần nhiều nghiên cứu sâu hơn về những tác dụng của trà đen.

4. Trà ô long – Trà giảm cân truyền thống của Trung Quốc

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc đã bị oxy hóa một phần. Loại trà này nằm giữa trà xanh và trà đen về quá trình oxy hóa và màu sắc.

Nó thường được mô tả là có mùi trái cây, mùi thơm và hương vị độc đáo. Mặc dù chúng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào mức độ oxy hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà ô long có thể giúp tăng cường giảm cân. Nó có thể cải thiện quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất.

Trong một nghiên cứu, 102 người thừa cân hoặc béo phì uống trà ô long mỗi ngày trong sáu tuần, điều này có thể giúp giảm cả trọng lượng cơ thể và mỡ trong cơ thể của họ.

Trà ô long có thể giúp tăng cường giảm cân
Trà ô long có thể giúp tăng cường giảm cân

So với nước, trà ô long làm tăng tiêu hao năng lượng lên 2,9%. Nó tương đương với việc đốt cháy thêm 281 calo mỗi ngày.

Những phát hiện này cho thấy trà ô long có thể có lợi cho việc giảm cân.

5. Trà trắng

Trà trắng nổi bật trong số các loại trà khác. Nó được chế biến và thu hoạch ở mức độ tối thiểu khi cây chè còn non.

Trà trắng có hương vị đặc trưng rất khác biệt so với các loại trà khác. Nó có vị nhẹ nhàng và hơi ngọt.

Những lợi ích của trà trắng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Từ việc cải thiện sức khỏe răng miệng đến tiêu diệt tế bào ung thư trong một số nghiên cứu ở ống nghiệm. Trà trắng cũng có thể giúp giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy trà trắng và trà xanh có lượng catechin tương đương, có thể giúp tăng cường giảm cân. Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất trà trắng làm tăng sự phân hủy của các tế bào mỡ.

 Trà trắng cũng có thể giúp giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể
Trà trắng cũng có thể giúp giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là một nghiên cứu trong ống nghiệm, vì vậy vẫn chưa rõ tác dụng của trà trắng có thể áp dụng đối với con người như thế nào. Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác nhận tác dụng có lợi của trà trắng khi giảm cân.

6. Trà giảm cân từ thảo mộc

Trà thảo mộc liên quan đến việc cho các loại thảo mộc, gia vị và trái cây vào nước nóng. Chúng khác với các loại trà truyền thống. Chúng thường không chứa caffeine.

Các loại trà thảo mộc phổ biến bao gồm trà rooibos, trà gừng, trà tầm xuân và trà dâm bụt.

Các thành phần và công thức của trà thảo mộc có thể khác nhau đáng kể. Nhưng một số nghiên cứu phát hiện rằng trà thảo mộc có thể giúp giảm cân và giảm béo.

Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột béo phì uống trà thảo mộc và nhận thấy rằng nó làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp bình thường hóa mức độ hormone.

Trà thảo mộc có thể giúp giảm cân và giảm béo
Trà thảo mộc có thể giúp giảm cân và giảm béo

Trà Rooibos là một loại trà thảo mộc đặc biệt hiệu quả khi đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy trà rooibos làm tăng chuyển hóa chất béo và giúp ngăn chặn sự hình thành của các tế bào mỡ.

Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu sâu hơn ở người để xem xét tác dụng của các loại trà thảo mộc đối với việc giảm cân.

Tổng kết

Nhiều người chỉ uống trà vì chất lượng và hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên mỗi tách trà cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thay thế đồ uống có hàm lượng calo cao như nước trái cây hoặc soda bằng trà có thể giúp giảm cân. Cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, một hoặc hai tách trà mỗi ngày có thể giúp bạn tăng cường giảm cân và ngăn ngừa mỡ bụng.

Quỳnh Hoàng

Viết để được trải nghiệm và chia sẻ nhiều hơn

Related Articles

Back to top button