Dinh dưỡng

Bật mí tác dụng của protein trong quá trình lão hóa

Advertisement

Như chúng ta đã biết, protein là chất dinh dưỡng quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Là thành phần chính của tế bào và rất cần thiết cho sự sống. Bên cạnh đó protein còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa của cơ thể. Hãy cùng Notopi tìm hiểu về tác dụng này của protein.

Một số tác dụng của protein

  • Nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp, dây chằng, da, xương
  • Giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng
  • Chống cơ bắp bị hư hỏng trong trường hợp phải vận động mạnh lâu dài
  • Phòng teo cơ khi ăn diet lâu dài
  • Thiếu Protein sẽ làm giảm khả năng miễn dịch ảnh hưởng xấu tới hệ thống tuần hoàn và hô hấp. Đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa

Đặc điểm chung của quá trình lão hóa là sự mất dần khối lượng cũng như chức năng của cơ bắp. Trong trường hợp không bị bệnh hoặc chấn thương, lượng cơ bắp có thể giảm 3-8% trong 10 năm.

Vậy làm cách nào để hạn chế quá trình lão hóa này?

Cơ bắp là nơi chứa protein lớn nhất trên cơ thể. Khi chế độ ăn thiếu protein, cơ thể có xu hướng lấy protein từ cơ xương để bảo tồn các mô và chức năng cơ thể quan trọng hơn. Một nghiên cứu cũng cho thấy những người tiêu thụ protein ít hơn sẽ mất nhiều cơ bắp hơn. Vì vậy việc tăng lượng protein có thể làm chậm quá trình thoái hóa, mất cơ. Đối với người trung niên, việc tiêu thụ đủ lượng protein trong mỗi bữa ăn, kết hợp với tập luyện sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Theo nghiên cứu, người trưởng thành ở mọi lứa tuổi nên ăn ít nhất 1,2gram protein/kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, bạn nặng 50kg thì cần ăn 1,2 x 50 = 60gr protein mỗi ngày. Tức là, mỗi bữa sáng trưa tối, bạn cần tiêu thụ 20gram protein trong mỗi bữa.

Với những người trên 50 tuổi thì cần tiêu thụ lượng protein nhiều hơn. Trung bình từ 142 – 198 gram protein mỗi ngày (theo hướng dẫn của USDA).

Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại protein có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Cụ thể, protein HSP10 giúp cơ thể phản ứng lại sự căng thẳng từ môi trường, bằng cách tăng sinh tế bào. Từ đó có thể ngăn chặn sự lão hóa của các cơ thông qua việc giữ lại sức mạnh của cơ bắp.

Ngoài ra việc bổ sung thêm protein sẽ giúp tăng cường chức năng não. Muốn cơ thể chậm lão hóa thì não của chúng ta phải luôn linh hoạt.

Trứng: thực phẩm cung cấp nhiều protein cho cơ thể

Bạn có thể bổ sung protein từ động vật hoặc thực vật. Ví dụ: Thịt gà nạc, thịt lợn nạc, cá, thịt bò nạc, đậu phụ, đậu, đậu lăng, sữa chua ít béo, sữa, pho mát, hạt, quả hạch và trứng.

Related Articles

Back to top button