Dinh dưỡng

Chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8 cho người mới bắt đầu

Advertisement

Nhịn ăn gián đoạn là một kế hoạch ăn uống chuyển đổi giữa nhịn ăn và ăn theo lịch trình thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn gián đoạn là một cách để quản lý cân nặng của bạn và ngăn ngừa – hoặc thậm chí đảo ngược – một số dạng bệnh tật.

Một trong những kiểu nhịn ăn phổ biến nhất là nhịn ăn gián đoạn 16/8. Những người ủng hộ cho rằng đó là một cách dễ dàng, thuận tiện và bền vững để giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bài viết sẽ giải thích cách thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8 và liệu nó có phù hợp với bạn hay không?

Chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8 là gì?

Thực hành chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8 liên quan đến việc hạn chế lượng thức ăn và đồ uống chứa calo trong một khoảng thời gian nhất định là 8 giờ mỗi ngày.

Bạn ăn kiêng trong 16 giờ còn lại, mặc dù bạn vẫn được phép uống nước và các đồ uống không chứa calo khác, như cà phê hoặc trà.

Bạn có thể lặp lại chu kỳ này thường xuyên nếu bạn muốn – chỉ từ một hoặc hai lần mỗi tuần đến hàng ngày, tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Sự phổ biến của phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến đối với những người muốn giảm cân và đốt cháy chất béo.

Chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8

Chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8 cũng được cho là có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường tuổi thọ.

Trong khi các chế độ ăn kiêng khác thường đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt, việc nhịn ăn gián đoạn 16/8 rất dễ tuân theo và có thể mang lại kết quả đo lường được với chế độ ăn kiêng của bạn bị gián đoạn tối thiểu.

Nó thường được coi là ít hạn chế hơn và linh hoạt hơn nhiều chế độ ăn kiêng khác và phù hợp với hầu hết các lối sống.

Với chế độ nhịn ăn gián đoạn 16/8, bạn hạn chế lượng thức ăn của mình trong khoảng thời gian 8 giờ và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại.

Thực hành này có thể hỗ trợ giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu và tăng tuổi thọ.

Kế hoạch thực hiện chế độ và bắt đầu.

Thực hiện nhịn ăn gián đoạn 16/8 đơn giản, an toàn và bền vững.

Chọn khoảng thời gian

Để bắt đầu, hãy bắt đầu bằng cách chọn khoảng thời gian 8 giờ và giới hạn lượng thức ăn của bạn trong khoảng thời gian đó. Cửa sổ thời gian 16/8 phổ biến bao gồm:

khoảng thời gian
  • 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều
  • 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều
  • 12 giờ đêm đến 8 giờ tối
  • 2 giờ chiều đến 10 giờ tối

Nhiều người thích ăn trong khoảng thời gian từ trưa đến 8 giờ tối, vì bạn chỉ cần nhịn ăn qua đêm và bỏ bữa sáng nhưng vẫn có thể ăn bữa trưa và bữa tối cân bằng, cùng với một vài bữa ăn nhẹ trong ngày.

Những người khác chọn ăn từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cho phép có nhiều thời gian cho bữa sáng lành mạnh vào khoảng 9 giờ sáng. Bữa trưa tiêu chuẩn vào khoảng buổi trưa và bữa tối nhẹ, sớm hoặc bữa ăn nhẹ vào khoảng 4:30 chiều. trước khi bắt đầu nhanh của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm và chọn khung thời gian phù hợp nhất với lịch trình của mình.

Có thể hữu ích khi đặt hẹn giờ ở cả đầu và cuối cửa sổ ăn uống của bạn để nhắc bạn khi nào nên bắt đầu và ngừng ăn.

Kế hoạch cho bữa ăn và danh sách thực phẩm

Để tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chế độ ăn uống của bạn, điều quan trọng là phải tuân thủ các loại thực phẩm và đồ uống toàn phần bổ dưỡng trong suốt thời gian ăn uống của bạn.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp hoàn thiện chế độ ăn uống của bạn và hỗ trợ cân nặng hợp lý. Cố gắng cân bằng mỗi bữa ăn với nhiều loại thực phẩm toàn phần, chẳng hạn như:

  • Trái cây: táo, chuối, quả mọng, cam, đào, lê, cà chua, v.v.
  • Các loại rau: bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng, dưa chuột, rau lá xanh, v.v.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: lúa mạch, kiều mạch, quinoa, gạo, yến mạch, v.v.
  • Chất béo lành mạnh: dầu ô liu và bơ
  • Nguồn protein: trứng, cá, các loại đậu, thịt, gia cầm, quả hạch, hạt, v.v.

Uống đồ uống không chứa calo như nước, trà và cà phê không đường, ngay cả khi đang nhịn ăn, cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn trong khi giữ cho bạn đủ nước.

Tốt nhất nên tránh các loại thực phẩm chế biến quá kỹ như đồ ăn nhẹ đóng gói, đồ chiên giòn, đồ uống có đường và hầu hết các bữa ăn đông lạnh.

Những điều này phủ nhận những tác động tích cực của việc nhịn ăn gián đoạn 16/8 và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.


Kế hoạch cho bữa ăn và danh sách thực phẩm

Tóm tắt bài viết

Thực hành nhịn ăn gián đoạn 16/8 bao gồm việc chỉ ăn trong khoảng thời gian 8 giờ hàng ngày và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại.

Nó có thể thúc đẩy giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và kéo dài tuổi thọ.

Điều quan trọng là tuân theo một chế độ ăn lành mạnh và uống đồ uống không chứa calo. Nước hoặc trà không đường là rất tốt trong thời gian nhịn ăn của bạn.

Tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thử nhịn ăn gián đoạn. Đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào.

Related Articles

Back to top button