Kiến thức

Top 14 sai lầm khi giảm cân thường gặp (Phần 2)

Advertisement

Trong phần 1, ta có thể nhận thấy rằng, gặp phải những sai lầm trong khi giảm cân dường như là vấn đề hiển nhiên đối với mọi người. Bên cạnh đó, có những yếu tố chúng ta không tính đến lại đang là một trong những yếu tố gây nên kì vọng không như mong muốn trong quá trình giảm cân.

Phần 2 dưới đây, Notopi sẽ chỉ ra cho bạn 7 sai lầm thường gặp còn lại mà chúng ta cần phải khắc phục nhé!

8. Không bổ sung đủ chất xơ

Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình giảm cân
Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình giảm cân (Source: Unsplash)

Chế độ ăn với lượng chất xơ thấp có thể ảnh hưởng tới nỗ lực giảm cân và đồng thời là sức khỏe của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một loại chất xơ hòa tan được gọi là chất xơ nhớt giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng một loại gel có cấu trúc giữ nước. Loại gel này di chuyển một cách chậm rãi quá hệ thống tiêu hóa, làm tăng cảm giác no.

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tất cả các loại chất xơ đều hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, thông qua đánh giá các nghiên cứu trên cũng cho thấy rằng chất xơ hòa tan giúp giảm cân và số đo vòng eo kể cả khi bạn không thực sự có một chế độ ăn kiêng hạn chế calo.

Trong khi những nghiên cứu khác đang được tiến hành, chất xơ cũng đã được chứng minh là có phản ứng với vi khuẩn đường ruột, tạo ra các hormone tăng cảm giác no.

Thêm vào đó, chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ mắc phải một số căn bệnh mãn tính đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa.

Tóm tắt

Bổ sung đủ chất xơ trong mỗi bữa ăn giúp tăng cảm giác no đồng thời giúp giảm cân ngay cả khi bạn không có chế độ ăn kiêng hạn chế.

9. Ăn quá nhiều bữa một ngày, ngay cả khi không đói

Ăn quá nhiều bữa trong ngày có thể hấp thụ lượng calo không mong muốn
Ăn quá nhiều bữa trong ngày có thể hấp thụ lượng calo không mong muốn (Source: Unsplash)

Trong nhiều năm, có một số khuyến nghị được đưa ra về việc nên ăn cách nhau một vài giờ để ngăn chặn cơn đói và giảm sự trao đổi chất. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn cơ thể cần. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không bao giờ cảm thấy no.

Đánh giá trên một bài nghiên cứu cho thấy, việc ăn 2 đến 3 bữa mỗi ngày có thể giảm tình trạng viêm nhiễm hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ tăng cân trở lại.  

Một khuyến nghị khác là hãy ăn sáng hằng ngày, bất kể cảm giác thèm ăn, nhưng dường như cũng chưa chính xác. Một nhóm nhà khoa học đã đưa ra kết quả nghiên cứu rằng những người ăn sáng sẽ tiêu thụ nhiều calo mỗi ngày hơn và tăng cân so với nhóm không ăn sáng.

Tóm tắt

Ăn quá nhiều bữa một ngày sẽ làm chậm đi mục tiêu mà bạn đặt ra. Hãy ăn khi mà bạn cảm thấy đói.

10. Sai lầm khi đặt mục tiêu không thực tế

Thiết lập mục tiêu là điều quan trọng trong quá trình giảm cân
Thiết lập mục tiêu là điều quan trọng trong quá trình giảm cân (Source: Unsplash)

Đặt mục tiêu cho cân nặng và chỉ số sức khỏe khác là chìa khóa tạo động lực cho bản thân.

Tuy nhiên, đặt ra những kỳ vọng không thực tế lại có thể có hại. 

Trong một khảo sát, những người tham gia đã trả lời về mục tiêu về số cân nặng muốn giảm là hơn 10% so với cân nặng ban đầu. Nghiên cứu chỉ ra rằng mất đi mục tiêu giảm cân liên quan mật thiết đến việc không hài lòng và những thách thức trong tương lai khi giảm cân.

Hãy đưa ra những mục tiêu thực tế hơn, cụ thể là dao động từ 5% đến 10% với tỷ lệ là 0,5kg đến 1kg mỗi tuần. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng đạt được mục tiêu trong khi giảm cân với tốc độ lành mạnh

Tóm tắt

Những kỳ vọng không thực tế có thể dẫn đến thất vọng và mất động lực. Hãy đặt mục tiêu thực tế phù hợp với bản thân để giúp bạn có quá trình giảm cân thành công và lành mạnh.

11. Không theo dõi lượng thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày

Lượng calo nạp vào mỗi ngày nên được theo dõi kỹ càng trong quá trình giảm cân
Lượng calo nạp vào mỗi ngày nên được theo dõi kỹ càng (Source: Unsplash)

Tiêu thụ những loại thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh luôn là yếu tố quan trọng khi muốn giảm cân khoa học . Tuy nhiên, đôi lúc bạn có thể nạp vào cơ thể nhiều calo hơn bạn nghĩ.

Bên cạnh đó, bạn không thể đảm bảo việc bổ sung đủ chất xơ, protein, tinh bột và chát béo trong mỗi bữa ăn.

Để hạn chế, hãy theo dõi những gì bạn nạp cơ thể mỗi ngày để có một bức tranh chính xác về dinh dưỡng và lượng calo. Từ đó đưa ra các phương án chính xác để có quá trình giảm cân phù hợp.

Ngoài thực phẩm, hầu hết các trang web và ứng dụng theo dõi trực tuyến đều cho bạn nhập dữ liệu bài tập hàng ngày của mình. Đây cũng là một khía cạnh để đánh giá tổng quan sức khỏe.

Tóm tắt

Nếu không theo dõi những gì được nạp vào cơ thể mỗi ngày, có thể bạn sẽ đang tiêu thụ nhiều calo hơn bạn nghĩ.

12. Uống đồ uống có đường/có ga

Tránh uống nước ngọt có đường hoặc có ga là giảm thiểu sai lầm khi giảm cân
Nước ngọt có đường/có ga đều là những thực phẩm không lành mạnh (Source: Unsplash)

Giảm số lượng đồ uống có đường/có ga là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu thay vào đó bạn uống nước ép hoa quả chưa chắc là quyết định đúng đắn. Bởi vì, trong hoa quả đều chứa một lượng đường nhất định và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe hoặc béo phì tương đương đồ uống có đường.

Một nghiên cứu được thực hiện đã chỉ ra rằng, trong 12 ounce (372g) nước ép táo nguyên chất chứa 35,76g đường. So sánh với một lon coca thì thậm chí nước ép táo còn chứa nhiều đường hơn.

Ngoài ra, calo dạng lỏng dường như không ảnh hưởng đến vùng dưới đồi ở não – vùng chính ở não kiểm soát sự thèm ăn.

Tóm tắt

Giảm lượng đồ uống chứa đường nạp vào cơ thể là một lựa chọn lành mạnh. Bên cạnh đó, việc uống nước ép hoa quả cũng hấp thụ nhiều đường và có tác động ngang bằng đồ uống có đường.

13. Không chú ý đến thông tin trên nhãn hiệu

Nhãn thực phẩm cho biết những thông tin quan trọng khi muốn giảm cân
Nhãn thực phẩm cho biết những thông tin quan trọng của sản phẩm

Bỏ sót hoặc đọc sai thông tin có thể dẫn đến việc bạn nạp vào cơ thể lượng calo không mong muốn và các thành phần không tốt cho sức khỏe. Đây là sai lầm thường xuyên gặp phải khi mà chúng ta quá tin vào những lời quảng cáo dán trên sản phẩm.

Để nắm được chính xác thông tin về thành phần cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng, hãy chú ý đến Bảng thành phần dinh dưỡng của mỗi sản phẩm và danh sách nguyên liệu phía sau bao bì đóng gói.

Tóm tắt

Nhãn thực phẩm cung cấp thông tin về nguyên liệu, lượng calo và chất dinh dưỡng. Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc các nhãn trên là bắt buộc với những ai có mong muốn giảm cân.

14. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến

Sai lầm khi giảm cân phổ biến là tiêu thụ thực phẩm đã quá chế biến
Cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến (Source: Unsplash)

Một rào cản khác với những ai muốn giảm cân là thực phẩm đã qua chế biến.

Dựa trên những nghiên cứu đối với động vật và con người, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, thực phẩm đã qua chế biến có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ béo phì ca và hàng loạt vấn đề sức khỏe khác.

Thêm vào đó, thực phẩm chưa qua chế biến (thực phẩm toàn phần) thường có xu hướng tự giới hạn. Đồng nghĩa với việc chúng khó để tiêu thụ quá mức. Ngược lại, bạn có thể dễ dàng tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến ngay cả khi không đói.

Nếu có thể, hãy chọn thực phẩm toàn phần hoặc một thành phần được chế biến một cách tối thiểu nhất.

Tóm tắt

Ăn quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến có thể tạo ra rào cản với giảm cân bởi vì nó dễ dẫn đến việc ăn nhiều hơn lượng khuyến nghị. Ngược lại, thực phẩm toàn phần khó có thể tiêu thụ quá mức.

Tổng kết

Qua 14 sai lầm khi giảm cân thường gặp, ta thấy rằng, việc giảm cân không hề khó khăn nếu như ta có thể tuân thủ đúng các bài luyện tập cũng như chế độ ăn uống đảm bảo. Để thực hiện điều này, ta phải tránh được những sai lầm nhỏ nhất để có được hiệu quả tốt nhất trong giảm cân.

Hi vọng rằng, những kiến thức mà Notopi mang lại sẽ giúp bạn tránh các sai lầm khi giảm cân trên và đạt được mục tiêu đề ra!  

Ngọc Minh

Hạnh phúc là khi đưa được thông tin hữu ích tới mọi người

Related Articles

Back to top button