Tập luyện

Lợi ích đạp xe và tips đạp xe an toàn, hiệu quả

Advertisement

Đạp xe là bài tập thể dục ít tác động nhưng mang lại nhiều lợi ích. Bạn có thể đạp xe như một phương tiện di chuyển, hoặc như một hoạt động thể dục. Đạp xe giúp bạn hình thành một lối sống lành mạnh, cả về thể chất và tinh thần. Notopi sẽ giới thiệu cho bạn 12 lợi ích đạp xe cùng những tips đạp xe an toàn, hiệu quả. 

Lợi ích của đạp xe

1. Đạp xe có thể giúp bạn giảm cân

Đạp xe, đặc biệt ở cường độ cao, có thể giúp giảm mức độ chất béo trong cơ thể của bạn, thúc đẩy việc quản lý cân nặng lành mạnh.

Các nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng việc luyện tập thường xuyên với mức độ cao làm tăng sự trao đổi chất. Ngoài ra, nó giúp làm săn chắc cơ bắp, đốt cháy nhiều calo hơn, ngay cả khi đang nghỉ ngơi.

Đạp xe giúp giảm mức độ chất béo trong cơ thể

2. Đạp xe sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn

Đạp xe cải thiện chức năng tổng thể ở phần dưới cơ thể và tăng cường sức mạnh cho cơ chân của bạn mà không làm các khớp của bạn căng thẳng quá mức. Nó nhắm mục tiêu đến cơ mông, cơ mông, gân kheo và bắp chân của bạn.

Để giúp đôi chân của bạn khỏe hơn và nâng cao hiệu suất đạp xe của bạn. Bên cạnh đó kết hợp các bài tập cử tạ, squat, ép chân một vài lần mỗi tuần.

Tăng cường sức mạnh đôi chân bằng đạp xe

3. Đi xe đạp rất tốt cho người mới bắt đầu

Đi xe đạp khá đơn giản. Nếu gặp khó khăn với một chiếc xe đạp tiêu chuẩn, xe đạp tĩnh là một sự thay thế.

Nếu bạn mới tập hoặc sau chấn thương, bệnh tật, có thể đạp xe ở cường độ thấp. Khi bạn khỏe hơn, bạn có thể tăng cường độ hoặc tiếp tục đạp xe với tốc độ nhanh.

Các nghiên cứu chỉ ra những người ít vận động cũng sẽ cải thiện sức khỏe bằng cách đạp xe. Vì vậy nó là bài tập rất thích hợp cho những người mới tập thể dục.

Phù hợp với người mới bắt đầu

4. Đạp xe có thể làm giảm cholesterol

Đạp xe có thể cải thiện mức cholesterol. Nó cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Theo một đánh giá của 300 nghiên cứu, đạp xe trong nhà có tác động tích cực đến tổng lượng cholesterol. Nó có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong khi giảm mức cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính

Giảm cholesterol xấu

5. Đạp xe tăng cường sức khỏe tinh thần và trí não

Đạp xe có thể giảm bớt cảm giác căng thẳng, trầm cảm hoặc lo lắng. Tập trung vào con đường hoặc nhịp đi khi đạp xe giúp bạn phát triển khả năng tập trung và nhận thức. Điều này có thể giúp bạn tập trung hơn khỏi những cuộc nói chuyện phiếm trong ngày.

Một nghiên cứu cho thấy đi xe đạp bên ngoài cải thiện chức năng nhận thức cho người lớn tuổi.

Nếu bạn cảm thấy mình lờ đờ, não bộ hoạt động chậm, hãy đạp xe ít nhất 10 phút.

Đạp xe giảm căng thẳng, mệt mỏi

Tập thể dục thúc đẩy việc giải phóng endorphin trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy tốt hơn đồng thời giảm mức độ căng thẳng. Như nghiên cứu ở trên cho thấy, tập thể dục ngoài trời chỉ làm tăng những tác động này.

Bạn có thể cảm thấy tự tin và hài lòng hơn khi bạn biến việc đạp xe trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của mình.

6. Đạp xe có thể giúp ích cho những người mắc bệnh ung thư

Đi xe đạp là một bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch chăm sóc của bạn nếu bạn đã hoặc đang hồi phục sau bệnh ung thư. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư cảm thấy mất năng lượng và đau đớn trong quá trình điều trị, vì vậy hãy đảm bảo làm việc với nhóm chăm sóc của bạn, lắng nghe cơ thể của bạn và chỉ tập thể dục nếu bạn thích.

Đạp xe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đạp xe cũng có thể giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối. Đồng thời nó làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Theo nghiên cứu từ năm 2019, nếu bạn bị ung thư vú, duy trì hoạt động có thể giúp giảm tác dụng phụ của việc điều trị ung thư, bao gồm cả mệt mỏi và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn.

7. Đạp xe có thể mang lại một khởi đầu tích cực cho buổi sáng của bạn

Bắt đầu ngày mới bằng đạp xe sẽ thúc đẩy tuần hoàn và cảm thấy tích cực.

Đạp xe buổi sáng với cường độ thấp có thể đốt cháy chất béo, tăng cường sức bền và tăng cường năng lượng và mức độ trao đổi chất của bạn cả ngày.

Khởi đầu ngày mới tích cực

8. Đi xe đạp có thể giúp ngăn ngừa và quản lý các vấn đề sức khỏe

Nếu bạn lo lắng về vấn đề sức khỏe, thì việc tập thể dục thường xuyên là chìa khóa. Đạp xe đều đặn để tránh lối sống ít vận động và những lo lắng về sức khỏe.

Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và huyết áp cao.

Ngăn ngừa bệnh huyết áp cao

Đạp xe cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy đi xe đạp thường xuyên có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường xuống 24% và nếu tiếp tục trong ít nhất 5 năm, có thể giảm tỷ lệ tử vong xuống 35%.

9. Đi xe đạp thân thiện với môi trường

Giảm lượng khí thải carbon bằng cách đạp xe bất cứ khi nào có thể. Nghiên cứu gần đây ở châu Âu cho thấy rằng đi lại bằng xe đạp thay vì ô tô mỗi ngày một lần làm giảm lượng khí thải carbon trong giao thông xuống 67%.

Giảm khí thải carbon bảo vệ môi trường

Đi xe đạp có thể thay thế các phương tiện giao thông khác trong quãng đường ngắn. Nó đặc biệt hữu ích khi đến những nơi hơi xa để đi bộ nhưng không muốn đi ô tô.

Một điểm cộng là không tốn chỗ đậu xe ở những khu vực đông đúc.

10. Đạp xe cải thiện sự cân bằng, tư thế và sự phối hợp

Khi bạn ổn định cơ thể và giữ cho xe đạp thẳng đứng, bạn sẽ cải thiện khả năng cân bằng và phối hợp tổng thể và thậm chí cả dáng đi của mình.

Cải thiện khả năng cân bằng và phối hợp

Sự cân bằng có xu hướng giảm dần theo tuổi tác và không hoạt động. Vì vậy điều quan trọng là phải giữ vững vị trí của nó. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng có lợi trong việc ngăn ngừa ngã và gãy xương. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương và giúp bạn tránh xa tình huống.

11. Đi xe đạp là hoạt động nhẹ nhàng, ít động tác

Đạp xe là một lựa chọn nhẹ nhàng, ít tác động cho những người muốn tập luyện cường độ cao mà không gây căng thẳng cho các khớp của họ.

Hoạt động nhẹ nhàng, không phức tạp

Đi xe đạp phù hợp với những người có vấn đề về khớp, đặc biệt là ở phần dưới cơ thể.

12. Đạp xe có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đạp xe giúp nâng cao nhịp tim, cải thiện chức năng tim mạch và thể chất tổng thể của bạn.

Kết quả của một đánh giá năm 2019 cho thấy rằng đi xe đạp có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó cũng liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn và tỷ lệ thấp hơn của các yếu tố nguy cơ sinh lý như bệnh tiểu đường, ít hoạt động thể chất và huyết áp cao.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Hạn chế đi xe đạp và lưu ý an toàn

Có một số hạn chế khi đi xe đạp cần xem xét. Những điều này chủ yếu áp dụng cho đạp xe ngoài trời, sự việc bất ngờ.

Một bất lợi nghiêm trọng là nguy cơ xảy ra tai nạn, cho dù ở khu vực thành thị hay nông thôn.  Khi có thể, hãy đi trên làn đường dành riêng cho người đi xe đạp hoặc trên các đường lân cận.

Luôn tuân thủ luật giao thông. Hãy thận trọng khi qua các giao lộ và các khu vực đông đúc, ngay cả được quyền ưu tiên. Bạn có thể cân nhắc mua quần áo bảo hộ và mũ bảo hiểm.

Tránh mặc quần áo rộng có thể mắc vào xích xe đạp của bạn. Sử dụng đèn xe đạp và thiết bị phản quang để đạp xe vào ban đêm hoặc đạp xe vào buổi sáng sớm trước khi mặt trời mọc.

Đảm bảo an toàn khi đạp xe

Thời tiết khắc nghiệt cũng có thể là một trở ngại. Vào những ngày không thể đạp xe bên ngoài, bạn có thể đạp xe cố định hoặc hoạt động khác.

Nếu đi xe đạp là phương tiện di chuyển của bạn, hãy đầu tư trang bị đi mưa và thời tiết lạnh và có kế hoạch di chuyển dự phòng khi điều kiện đi xe không an toàn. Sử dụng kem chống nắng và kính râm, quần áo chống nắng dưới thời tiết nắng nóng.

Ô nhiễm không khí là một mối quan tâm khác nếu bạn đang đạp xe trong thành phố . Bạn có thể đạp xe vào những ngày không khí trong lành, trên những con đường ít tắc nghẽn hơn.

Đạp xe mỗi ngày 

Bạn có thể đạp xe hàng ngày để đi làm với cường độ thấp.

Hãy nghỉ ngơi nếu bạn thấy đau, mệt mỏi hoặc đau nhức cơ.

Đạp xe mỗi ngày để rèn luyện sức khoẻ

Nếu bạn đang đạp xe để rèn luyện sức khỏe, bạn có thể muốn dành cho mình ít nhất 1 ngày nghỉ ngơi đầy đủ mỗi tuần – đặc biệt nếu thời gian bạn đạp xe dài hơn hoặc cường độ cao hơn. Các nhà khoa học đồng ý rằng phục hồi là cần thiết để ngăn ngừa chấn thương và tăng cường hiệu suất.

Ai không nên đạp xe?

Nếu có chấn thương nào ảnh hưởng đến việc đạp xe, bạn nên dừng xe đạp đến khi bạn hồi phục hoàn toàn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào mà đạp xe có thể ảnh hưởng. Những người lo lắng về khả năng giữ thăng bằng, thị lực hoặc thính giác có thể thích một chiếc xe đạp đứng yên và thích ứng.

Bạn có thể chọn máy tập chèo thuyền, leo cầu thang hoặc máy tập hình elip. Bạn cũng có thể chạy trên đồi, bơi lội hoặc đi bộ.

Tổng kết

Đi xe đạp là cách thú vị để giữ sức khỏe và giao tiếp với thế giới xung quanh bạn.

Nếu thời tiết thuận lợi cho bạn, hãy đạp xe và đi quãng đường xa. Đạp xe là một cách để khám phá khu vực nơi bạn ở. Và tránh cảm giác buồn chán có thể đến từ các bài tập lặp đi lặp lại.

Thực hiện an toàn, đặc biệt là trên những con đường đông đúc hoặc trong thời tiết khắc nghiệt.

Khi thời tiết không thuận lợi, đạp xe trong nhà là một lựa chọn tuyệt vời. Nó ít rủi ro hơn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hãy đánh giá cao sự hài lòng từ việc cải thiện thể chất của bạn trong khi vui chơi.

Related Articles

Back to top button