Bí quyết

5 cách để tăng cân an toàn

Advertisement

Đôi khi tăng cân cũng là một điều cần thiết cho sức khỏe. Notopi sẽ giúp bạn khám phá 5 cách để tăng cân an toàn.

Thông thường, khi chúng ta nói về sức khỏe của mình, chúng ta hay nói về việc giảm cân. Nhưng đôi khi, tăng cân cũng là sự cần thiết cho cơ thể. Có một số trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu bạn tăng cân, bất kể tuổi tác, giới tính.

Khi bạn phải tăng cân, bạn vẫn muốn áp dụng một cách tiếp cận lành mạnh. Điều này chỉ là việc thêm một loạt các món nhiều đường, nhiều chất béo vào chế độ ăn uống. Mặc dù điều đó chắc chắn sẽ làm tăng thêm trọng lượng, nhưng cách làm đó không tốt.

Tăng cân an toàn
Tăng cân an toàn

Tại sao bác sĩ yêu cầu bạn tăng cân

Cho dù bạn là người lớn hay trẻ em, có một số lý do khiến bác sĩ có thể khuyên bạn tăng cân.

Dưới trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Các bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu về trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu dựa trên bằng chứng, họ quyết định bạn đang thiếu cân, họ có thể khuyên bạn tăng cân. “Mặc dù chỉ số khối cơ thể (BMI) có thể có nhiều nhược điểm, nhưng nó có thể giúp bác sĩ xem liệu ai đó có cân nặng thấp không tốt cho sức khỏe hay không”. “Mối quan tâm sẽ là liệu bạn có nhận đủ vitamin, khoáng chất và calo để cơ thể và hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hay không.”

Chiến đấu với bệnh tật

Lý do tăng cân là bạn đang chiến đấu với một căn bệnh cấp tính hoặc mãn tính. Điều này có thể dành cho người lớn hoặc trẻ em. “Nó có thể là một cái gì đó giống như bệnh viêm ruột, nơi bệnh nhân bị sụt cân rất nhiều. “Hoặc đó có thể là một bệnh nhân ung thư, người cần xây dựng sức mạnh trước khi bắt đầu điều trị.”

Nhu cầu như vậy cũng có thể cần thiết sau cuộc phẫu thuật lớn. Cho dù đó là một cuộc phẫu thuật nha khoa ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của bạn hay một cuộc phẫu thuật khác dẫn đến giảm cân. “Sau những điều tương tự như vậy, khi một người không thể duy trì chế độ ăn uống bình thường, họ không đạt được trọng lượng cơ thể như bình thường và họ sẽ cần phải tăng trở lại”.

Cũng có thể các phương pháp điều trị khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn hoặc thậm chí là mùi vị của thức ăn.

Rối loạn hấp thụ thực phẩm do hạn chế

Theo chuyên gia trong khi các rối loạn hạn chế thức ăn như biếng ăn là một trong những lý do khiến ai đó có thể cần tăng cân, thì một chứng rối loạn mới được công nhận là rối loạn hấp thụ thực phẩm do hạn chế (ARFID) là một lý do khiến trẻ em có thể cần phải tăng cân.

Những đứa trẻ này thuộc một vài nhóm khác nhau, và chúng có thể ở nhiều nhóm. Các nhóm này bao gồm:

  • Trẻ em ăn hạn chế vì kén ăn hoặc không quan tâm đến thức ăn.
  • Trẻ cảm nhận thức ăn là đáng sợ hoặc nguy hiểm.
  • Người mắc các bệnh lý khác khiến chúng phải tránh thức ăn. Ví dụ như đau bụng mãn tính, mất khứu giác và vị giác do COVID-19, hoặc chán ăn do các bệnh khác như bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.
Trẻ rối loạn hấp thụ thực phẩm do hạn chế cần tăng cân để đảm bảo sức khỏe
Trẻ rối loạn hấp thụ thực phẩm do hạn chế cần tăng cân để đảm bảo sức khỏe

Làm thế nào để tăng cân một cách an toàn

Khi tăng cân là mục tiêu, điều quan trọng là phải lành mạnh, bổ dưỡng và không gây hại.

Chất béo lành mạnh cho trẻ em để tăng cân an toàn

Protein, chất béo và carbs là nguyên liệu mà cơ thể bạn cần, đặc biệt là ở trẻ em. “Cha mẹ có thể được yêu cầu cắt giảm chất béo trong chế độ ăn của họ nhưng bạn không thể áp dụng điều đó vào chế độ ăn của trẻ”. “Từ đầu tuổi vị thành niên đến 26 tuổi, lượng chất béo của trẻ nên vào khoảng 50 đến 90 gam chất béo mỗi ngày.”

Thực phẩm như bơ và sốt hummus là những nguồn cung cấp chất béo tuyệt vời. Thực phẩm này có thể giúp trẻ tăng cân một cách an toàn. Sử dụng bơ để làm guacamole là một cách tuyệt vời để nó hấp dẫn hơn đối với trẻ em. 

Bổ sung chất béo lành mạnh để trẻ tăng cân an toàn
Bổ sung chất béo lành mạnh để trẻ tăng cân an toàn

Chọn thực phẩm giàu calo

Điều này cũng tương tự đối với người lớn. Hãy tập trung vào việc tìm kiếm sự cân bằng trong việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu calo hơn mà vẫn giữ một số giá trị dinh dưỡng. “Nó không chỉ là về calo. Bạn có thể nghĩ rằng ăn nhiều kẹo sẽ bổ sung thêm calo nhưng điều đó sẽ không tốt cho sức khỏe”. “Bạn cũng không muốn ăn những thực phẩm có hàm lượng calo thấp hơn như bỏng ngô”.

Thay vào đó, bác sĩ cũng khuyến nghị bơ như một món ăn vặt nên ăn. “Nó tốt cho tim mạch và có chất béo lành mạnh. Các đề xuất khác bao gồm:

  • Phô mai.
  • Quả hạch.
  • Bơ hạt (bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân).
  • Trái cây sấy.

Lưu ý:

  • Những thực phẩm này giúp mang lại nhiều calo hơn cho bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ của bạn.
  • Ngay cả khi bạn đang ăn salad, bạn có thể thêm bơ và một số trái cây sấy khô và bổ sung lượng calo. Đây là cách giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh hơn.

Bổ sung protein

Nhiều loại thức uống bổ sung khác nhau cũng được đề xuất cho trẻ em và cho người lớn. Chuyên gia khuyên bạn nên tránh sử dụng các loại sữa lắc trộn sẵn mua ngoài kệ hàng. “Họ đóng gói rất nhiều calo vào một hộp đựng có kích thước bằng hộp nước trái cây. Điều này thật hoàn hảo để cha mẹ chuẩn bị vào đêm hôm trước và đưa cho con ăn sáng vào buổi sáng.

Bổ sung protein cần thiết cho cơ thể
Bổ sung protein cần thiết cho cơ thể

Đối với một số người, đồ uống có thể ngon miệng hơn so với thức ăn. Vì vậy đó là một cách để có được lượng calo đó. Và bạn có thể thêm các thành phần như mật ong, trái cây và thậm chí cả yến mạch.

Ăn thường xuyên trong ngày

Chuyên gia cho biết một vấn đề đối với một số người lớn muốn tăng cân là họ gặp khó khăn khi ăn nhiều khẩu phần trong mỗi bữa ăn. Chuyên gia khuyên bạn nên ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên khoảng hai đến ba giờ một lần”. Cho dù bạn chỉ thêm đồ ăn nhẹ để bổ sung vào bữa ăn chính, ăn nhiều bữa nhỏ. Điều này có thể giúp bạn tiêu thụ đủ để tăng cân cần thiết.

Tránh uống ngay trước bữa tối

Tránh uống một lượng lớn nước trước bữa ăn có thể giúp dạ dày của bạn trống rỗng hơn. Chuyên gia giải thích: “Khi bạn uống một thứ gì đó trước bữa ăn, bất kể đó là gì, nó sẽ làm đầy dạ dày của bạn để bạn có thể cảm thấy ít đói hơn khi bắt đầu ăn”. Thay vào đó, hãy uống giữa các bữa ăn, không nên uống ngay trước đó.

Nên uống nước giữa các bữa ăn
Nên uống nước giữa các bữa ăn

Trên đây là một số gợi ý để bạn vừa có thể tăng cân mà vẫn vừa đảm bảo an toàn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Quỳnh Hoàng

Viết để được trải nghiệm và chia sẻ nhiều hơn

Related Articles

Back to top button