Kiến thức

Protein shake và những điều cần biết khi giảm cân

Advertisement

Protein shake là một lựa chọn vô cùng phổ biến cho những người có mong muốn giảm cân. Chúng rất tiện lợi và chỉ cần uống một cốc cũng khiến bạn cảm thấy như bản thân có sức mạnh vượt trội. Tuy nhiên, có hàng tấn thông tin cả đúng và sai về cách sử dụng chúng hiệu quả. 

Thêm protein shake vào chế độ ăn kiêng có thể mang lại một số lợi ích khi giảm cân. Nhưng chúng không phải là một loại thực phẩm thần kỳ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Vì vậy, Notopi sẽ đưa cho bạn những thông tin hữu ích nhất về protein shake, để giúp quá trình giảm cân của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Protein shake là gì?

Bổ sung protein thông qua protein shake đang là lựa chọn của nhiều người
Bổ sung protein thông qua protein shake đang là lựa chọn của nhiều người (Source: Unplash)

Nếu bạn từng tìm hiểu về protein shake trước đó, thì bạn cũng biết rằng lượng và loại protein shake vô cùng đa dạng và dường như vô tận.

Chúng có rất nhiều loại, hương vị và công thức đáp ứng mọi nhu cầu. Bạn có thể mua loại chai pha sẵn hoặc bột protein.

Protein shake cũng thường được bán để thay thế bữa ăn giúp mọi người giảm cân, và có một số bằng chứng để chứng minh điều này. Protein sẽ làm no và cản trở sự thèm ăn bằng cách kiểm soát hormone gây đói.

Các chương trình giảm cân có món shake thường hoạt động bằng cách thay thế một hoặc hai bữa bằng món shake. Bữa còn lại sẽ chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ và có lượng calo thấp. Một số chế độ ăn kiêng khắc nghiệt liên quan đến việc uống shake trong vài ngày.

Khi tiêu thụ một lượng vừa phải, protein shake có thể trở thành một công cụ hữu hiệu. Tuy nhiên để có một hành trình giảm cân hiệu quả và lành mạnh, chúng nên được đi kèm với những thay đổi bền vững trong lối sống.

Các loại protein

Xem xét tất cả các lựa chọn protein khác nhau có sẵn, chắc chắn sẽ có một loại phù hợp với bạn. Dưới đây là một số loại protein có sẵn và thông tin cần biết về từng loại:

Các công thức protein shake đa dạng và phù hợp cho từng nhu cầu
Các công thức protein shake đa dạng và phù hợp cho từng nhu cầu (Source: Unplash)

Whey

Whey là một loại protein phổ biến và rẻ tiền nhất. Nó được tổng hợp từ sữa bò, dễ hấp thụ và rất tốt cho việc tăng cơ. Bạn có thể tìm thấy whey ở bất cứ nhà thuốc nào.

Casein

Casein được phân lập từ sữa bò, nhưng nó không hoàn toàn phù hợp cho việc tạo cơ như whey. Giá thành của casein cũng nhỉnh hơn whey một chút. Casein cũng tiêu hóa chậm hơn whey, vì vậy nó sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đây là một điểm cộng lớn khi giảm cân.

Trứng

Bột protein từ trứng là một lựa chọn khác vì protein từ trứng rất dễ để cơ thể hấp thu. Tuy nhiên, bột protein từ trứng chỉ được làm ra từ lòng trắng, cho nên chúng ta sẽ bỏ lỡ những lợi ích từ lòng đỏ.

Đậu nành

Protein từ đậu nành rất tốt cho những người theo chế độ ăn kiêng thuần chay. Vì là một loại protein hoàn chỉnh, nó có tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để tạo ra các protein mới.

Đậu nành cũng gây ra nhiều tranh cãi khi nó chứa phytoestrogen. Một số nghiên cứu cho rằng nó có thể tác động tiêu cực đến hormone. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này.

Đậu xanh

Cùng với đậu nành, đậu xanh cũng là một sự lựa chọn bổ sung protein cho những người ăn chay. Nó là một loại protein nhưng có một ít axit amin methionine. Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thêm bơ hạt hoặc sữa hạt vào shake của bạn.

Gạo lứt

Bột protein gạo lứt là một trong những lựa chọn protein thuần chay phổ biến nhất. Cũng là một loại protein hoàn chỉnh nhưng có hàm lượng lysine thấp.

Lợi ích của protein shake

Lợi ích mà protein shake mang lại là không thể bàn cãi
Lợi ích mà protein shake mang lại là không thể bàn cãi (Source: Unplash)

Giảm cân

Hấp thụ đủ lượng protein là chìa khóa cho việc giảm cân và duy trì cân nặng. Và đương nhiên protein shake sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Protein hoạt động giúp thúc đẩy giảm cân bằng nhiều cách: tăng cảm giác no, thúc đẩy trao đổi chất và giúp tăng cơ.

Kiểm soát cảm giác thèm ăn

Protein cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy chúng cũng giúp bạn no lâu hơn.

Protein cũng giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn. Đã bao giờ bạn thấy mình bị nôn nao? Có thể là do lượng đường trong máu của bạn đã giảm xuống một chút giữa các bữa ăn. Hãy thử thêm một chút protein vào bữa ăn của bạn để giúp giữ cho đường huyết ổn định.

Cuối cùng, protein cũng giúp điều chỉnh ghrelin, một loại hormone gây đói.

Tăng cơ

Việc bổ sung một cách có kế hoạch với protein  – đặc biệt là whey – thực sự có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển cơ bắp, đặc biệt nếu bạn đang kết hợp nó với các bài tập tăng cường đề kháng.

Việc tăng cơ cũng giúp bạn có một cơ thể săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Trao đổi chất

Protein làm tăng hiệu ứng nhiệt của thực phẩm, là một cách nói của khoa học chỉ việc lượng calo bạn đốt cháy bằng cách tiêu hóa những gì bạn ăn.

Protein đặc hơn và tiêu hóa chậm hơn so với carbs, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để phân rã. Vì vậy, một chế độ ăn uống có nhiều protein thực sự sẽ làm tăng lượng calo đốt cháy hàng ngày.

Tổng kết

Protein shake là một công cụ hữu hiệu trong quá trình giảm cân.

Có nhiều lựa chọn protein có sẵn phù hợp với mọi nhu cầu ăn kiêng. Protein shake cũng giúp bạn giảm cân vì nạp đủ lượng protein trong cơ thể để điều chỉnh sự thèm ăn, tăng khối lượng cơ cũng như tăng lượng calo đốt cháy hàng ngày.

Để tránh bị cuốn vào hiệu ứng yo-yo khi ăn kiêng và đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể, hãy chỉ thay thế một bữa ăn mỗi ngày bằng món lắc protein. Nếu bạn cần trợ giúp để lập một kế hoạch giảm cân bền vững và lành mạnh, những lời khuyên tới từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc. 

Cuối cùng, từ những thông tin trên, Notopi hy vọng bạn sẽ có được những góc nhìn mới và kiến thức khoa học áp dụng vào quá trình giảm cân của bản thân!

Ngọc Minh

Hạnh phúc là khi đưa được thông tin hữu ích tới mọi người

Related Articles

Back to top button