Tập luyện

Yoga giảm cân và những bài tập dễ thực hiện ngay tại nhà

Advertisement

Yoga là bài tập được nhiều người ưa thích, đặc biệt là phái nữ. Với nhiều lợi ích, Yoga được xem là chìa khóa của sức khỏe và duy trì lối sống tích cực. Hiện nay, nhiều chị em tìm đến Yoga như một phương pháp giảm cân. Vậy Yoga giảm cân như thế nào? Notopi sẽ giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Yoga là gì?

Yoga là một phương pháp luyện tập lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Người ta thường cho rằng tập yoga là tập những động tác, tư thế uốn éo kỳ lạ. Nhưng thật ra, yoga bao gồm các bài tập giúp cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh của người tập. Đây là một lựa chọn thú vị cho những người mới bắt đầu cũng như những ai luyện tập thể dục thường xuyên.

Yoga là phương pháp tập luyện lâu đời
Yoga là phương pháp tập luyện lâu đời

Từ “yoga” có nguồn gốc từ chữ “yuj” trong tiếng Phạn, có nghĩa là “thêm”, “tham gia”, “đoàn kết”, hoặc “đính kèm”. Bộ môn này được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng tâm trí và cơ thể là một. Khi tập, bạn cần kết hợp các kỹ thuật thở, tư thế yoga (còn gọi là asana) và ngồi thiền. Bạn cần phải có kỷ luật và phải luyện tập để thống nhất cơ thể, tâm trí và tâm hồn.

Nhiều người tập tin rằng bộ môn này có thể thay đổi thế giới quan, giúp bình tâm và giảm căng thẳng, nhờ đó sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Yoga giảm cân

Việc luyện tập yoga hỗ trợ sự phát triển về thể chất, tinh thần và tâm hồn, cho phép bạn tạo ra phiên bản tốt nhất của chính mình.

Yoga thúc đẩy quá trình giảm cân

Yoga cũng có thể là một công cụ hữu hiệu để giúp bạn giảm cân, đặc biệt là các hình thức yoga tích cực hơn. Và bạn có thể thấy rằng nhận thức đạt được thông qua một buổi tập yoga nhẹ nhàng, thư giãn cũng giúp bạn giảm cân.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng yoga hoạt động theo nhiều cách khác nhau để mang lại cân nặng hợp lý.

Yoga giúp ngủ ngon hơn

Tập yoga có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Bạn có thể thấy rằng bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn khi bạn thực hành yoga đều đặn. Tốt nhất, bạn nên ngủ từ 6 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Giấc ngủ chất lượng thường liên quan đến giảm cân. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người hạn chế ngủ 5 lần mỗi tuần giảm ít chất béo hơn so với nhóm tuân theo thói quen ngủ bình thường của họ. Cả hai nhóm đều hạn chế số lượng calo mà họ tiêu thụ, cho thấy rằng mất ngủ có ảnh hưởng xấu đến thành phần cơ thể, bao gồm cả việc giảm mỡ.

Yoga nidra là một hình thức thư giãn có hướng dẫn có thể giúp bạn ngủ sâu hơn và tăng cường chánh niệm. Bạn cũng có thể đặt ra ý định trong quá trình tập yoga nidra, điều này có thể giúp bạn phát triển mục tiêu giảm cân.

Yoga giúp đốt cháy calo

Yoga theo truyền thống không được coi là một bài tập aerobic. Tuy nhiên một kiểu yoga có lợi cho thể chất hơn những kiểu khác.

Các kiểu yoga năng động, cường độ cao giúp bạn đốt cháy nhiều calo nhất. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tăng cân. Ashtanga, vinyasa và yoga sức mạnh là những ví dụ về các loại yoga thể chất hơn.

Vinyasa và yoga sức mạnh thường được cung cấp tại các phòng tập yoga nóng. Những loại yoga này giúp bạn di chuyển gần như liên tục, giúp bạn đốt cháy calo.

Tập yoga cũng có thể giúp bạn phát triển cơ bắp và cải thiện sự trao đổi chất.

Mặc dù yoga phục hồi không phải là một loại yoga thể chất đặc biệt, nhưng nó vẫn có thể giúp giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy yoga phục hồi giúp giảm cân, bao gồm cả mỡ bụng.

Những điều này là tín hiệu tốt cho việc giảm cân với những người béo phì.

Yoga giúp thay đổi hành vi, giảm cân và duy trì bằng cách đốt cháy calo, nâng cao trí óc và giảm căng thẳng. Những yếu tố này có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để mở rộng những phát hiện này.

Bạn nên tập yoga bao lâu một lần để giảm cân?

Tập yoga thường xuyên để giảm cân. Bạn có thể luyện tập cường độ cao hơn ít nhất 3 đến 5 lần mỗi tuần trong ít nhất 1 giờ.

Vào những ngày khác, cân bằng việc luyện tập với một lớp học nhẹ nhàng, thư giãn hơn. Các lớp học yoga phục hồi, y học và Hatha là những lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu từ từ. Bạn có thể bắt đầu với bài tập 20 phút và nâng cao dần dần. Điều này cho phép bạn xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt và ngăn ngừa chấn thương. Cho phép bản thân 1 ngày nghỉ ngơi đầy đủ mỗi tuần.

Kết hợp với các hoạt động như đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội để tăng cường hệ tim mạch.

Là một phần trong thói quen của bạn, tránh cân trực tiếp sau một lớp học yoga, vì bạn có thể bị mất nước trong suốt lớp học. Thay vào đó, hãy cân vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Các tư thế Yoga giảm cân dễ thực hiện tại nhà

Chào mặt trời

Làm ít nhất 10 câu chào mặt trời. Bạn có thể tăng cường độ bằng cách giữ một số tư thế trong thời gian dài hơn hoặc bằng cách tăng tốc độ.

Tư thế chào mặt trời
Tư thế chào mặt trời
 1. Từ tư thế đứng, hít vào khi nâng cánh tay qua đầu.
 2. Thở ra khi bạn thiên nga lặn xuống Forward Bend.
 3. Nhảy, bước hoặc đi bộ trở lại tư thế Plank.
 4. Giữ tư thế này trong ít nhất năm nhịp thở.
 5. Khuỵu gối xuống và hạ thấp cơ thể xuống sàn.
 6. Mở rộng hai chân, xoay đầu bàn chân xuống thảm và đặt hai tay dưới vai.
 7. Hít vào để nâng nửa phần, nửa chừng hoặc hết cỡ trong tư thế Rắn hổ mang.
 8. Thở ra để hạ lưng xuống và sau đó đẩy lên trên tư thế Chó úp mặt xuống.
 9. Giữ tư thế này trong ít nhất năm nhịp thở.
 10. Thở ra khi bạn nhảy, bước hoặc đi chân đến đầu tấm thảm và đứng trong tư thế cúi gập người về phía trước.
 11. Sau đó hít vào để nâng cánh tay lên trên đầu.
 12. Thở ra để hạ cánh tay xuống gần cơ thể.

Tư thế thuyền

Bài tập này giúp thu hút toàn bộ cơ thể, đặc biệt là phần cơ và giúp giảm căng thẳng.

Tư thế thuyền

 1. Ngồi trên sàn với chân của bạn và mở rộng trước mặt bạn.
 2. Gập đầu gối và nhấc chân lên khỏi sàn sao cho đùi vuông góc với sàn trong khi ống chân song song với sàn.
 3. Mở rộng cánh tay của bạn ở phía trước của bạn để chúng song song với sàn nhà.
 4. Nếu bạn có thể, hãy duỗi thẳng chân trong khi vẫn nâng thân lên.
 5. Giữ tư thế này trong 30 giây.
 6. Lặp lại ít nhất năm lần.

Tấm ván

Dành 10 đến 20 phút để thực hiện các biến thể của tư thế plank.

 1. Từ vị trí trên mặt bàn, lùi chân ra sau và nâng gót lên.
 2. Đưa cơ thể của bạn thành một đường thẳng. Bạn có thể kiểm tra tư thế của mình trong gương.
 3. Sử dụng cơ bắp tay, cơ tay và cơ chân của bạn.
 4. Giữ ở đây ít nhất một phút.

Tổng kết 

Tập luyện chăm chỉ nếu bạn muốn sử dụng yoga để giảm cân. Thực hiện những thay đổi nhỏ, dần dần và đặt ra những mục tiêu khiêm tốn để bạn có nhiều khả năng thực hiện chúng hơn.

Khi bạn đào sâu thực hành và nhận thức của mình, bạn có thể thấy mình bị thu hút một cách tự nhiên bởi các loại thực phẩm và cách sống lành mạnh. Mặc dù không đảm bảo rằng bạn sẽ giảm cân, nhưng nó chắc chắn có khả năng xảy ra và kết quả tích cực của bạn có thể vượt xa quá trình giảm cân. 

Related Articles

Back to top button