Kiến thức

Đâu là điểm khác biệt giữa giảm cân và giảm mỡ

Advertisement

Nói về giảm cân và giảm mỡ ta hiểu rằng: giảm cân nghĩa là giảm trọng lượng cơ thể do mất cơ, chất béo và nước. Trong khi đó, giảm mỡ nghĩa là giảm cân từ việc chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Vì vậy đây là một mục tiêu cụ thể và có lợi cho sức khỏe hơn giảm cân.

Tuy nhiên, khá khó để nhận biết đâu là giảm cân và đâu là giảm mỡ.

Bài viết dưới đây, Notopi sẽ giúp bạn hiểu về việc tại sao giảm mỡ lại quan trọng hơn giảm cân; cách phân biệt giảm cân giảm mỡ và đưa ra những mẹo để giảm mỡ mà vẫn duy trì được cơ.

Những phương pháp nhận biết bạn đang giảm mỡ

Kẹp đo mỡ cho ta biết tỷ lệ mỡ trong cơ thể (Source: Unplash)

Thực tế cho thấy rằng hầu hết chúng ta đang theo dõi quá trình giảm cân bằng cách cân cân nặng hàng ngày. Tuy rằng, cách này có thể giúp ta theo dõi quá trình giảm cân, nhưng chưa giúp phân biệt được giữa giảm cân và giảm mỡ.

Vì vậy, chỉ theo dõi mỗi cân nặng chưa chắc đã đưa ra những thông tin chính xác trong quá trình giảm cân. Ngược lại, cân thông minh đo lượng mỡ cơ thể có thể cung cấp một bức tranh chính xác hơn về thành phần cơ thể bằng cách đo tỷ lệ mỡ và cơ mà bạn có.

Sử dụng kẹp đo mỡ để ước tính tỷ lệ phần mỡ cơ thể của mình, tuy nhiên cần phải thực hành nhiều để đảm bảo độ chính xác.

Tóm tắt 

Thay vì chỉ dựa vào các loại cân thông thường, bạn có thể dùng cân thông minh hoặc kẹp đo mỡ để nắm rõ hơn về thành phần cơ thể và theo dõi quá trình.

Tập trung vào giảm mỡ thay vì giảm cân

Nên giảm mỡ hơn là giảm cân
Nên giảm mỡ hơn là giảm cân (Source: Unplash)

Nhiều chương trình giảm cân nói rằng có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng và dễ dàng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nhận ra rằng một lượng đáng kể trọng lượng này có thể bao gồm nước và cơ.

Mất cơ có thể gây bất lợi, vì cơ là thành phần giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất trong quá trình giảm cân.

Duy trì tỷ lệ cơ bắp khỏe mạnh có một số lợi ích như:

  • điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh
  • duy trì mức chất béo lành mạnh bao gồm chất béo trung tính và cholesterol
  • kiểm soát tình trạng viêm

Thêm vào đó, một vài nghiên cứu đã chỉ ra sự liên hệ giữa tỷ lệ cao giữa mỡ và cơ đến các bệnh mãn tính như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và tiểu đường. Duy trì được khối lượng cơ cũng đồng nghĩa giảm thiểu nguy cơ mất cơ liên quan đến tuổi tác, dẫn đến yếu ớt và khả năng tàn tật.

Ngoài ra, bạn càng có nhiều cơ, thì lượng calo đốt cháy khi nghỉ ngơi cũng nhiều hơn. Đây cũng là lý do chính tại sao đàn ông lại có nhu cầu tiêu thụ calo nhiều hơn phụ nữ.

Tóm tắt

Giảm mỡ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, giúp giảm nguy cơ mất cơ do tuổi tác và giảm lượng mỡ có thể tăng lại.

Cách giảm mỡ và duy trì hoặc tăng cơ

Có một vài cách đơn giản để đảm bảo bạn có thể giảm mỡ trong khi bạn vẫn có thể duy trì được khối lượng cơ ban đầu hoặc tăng thêm.

Các cách bao gồm bổ sung protein, tập luyện thể dục thường xuyên và tuân theo chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng khiến bạn thâm hụt calo.

Bổ sung protein

Bổ sung protein giúp giảm mỡ và tăng hoặc duy trì cơ
Bổ sung protein giúp giảm mỡ và tăng hoặc duy trì cơ (Source: Unplash)

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng cho một loạt chức năng của cơ thể

Bổ sung protein là cần thiết để tạo ra các enzym giúp tiêu hóa và sản xuất năng lượng, điều chỉnh cân bằng các chất lỏng và hỗ trợ các sức miễn dịch, cùng với các chức năng khác.

Protein cũng quan trọng để duy trì cơ bắp và hỗ trợ sự phát triển cơ mới, đặc biệt khi giảm cân. 

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng việc duy trì tập thể dục cường độ cao và sau đó có một bữa ăn nhẹ bổ sung protein sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, việc bổ sung protein trong chế độ ăn kiêng hạn chế calo mà không tập luyện thì chỉ giúp duy trì cơ chứ không tăng khối cơ.

Tham gia các hoạt động thể dục thể thao

Thể dục thể thao là phương pháp giúp đốt cháy calo hiệu quả
Thể dục thể thao là phương pháp giúp đốt cháy calo hiệu quả (Source: Unplash)

Thể dục thể thao là một trong những cách hiệu quả nhất để khuyến khích giảm mỡ hơn là giảm cơ. 

Đánh giá trên 6 nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi bị béo phì tham gia việc tập luyện ít nhất 3 lần mỗi tuần trong khi theo chế độ ăn kiêng sẽ giữ được nhiều hơn 93% lượng cơ bắp của họ so với những người không tập thể dục.

Vì vậy, thể dục là phương pháp tốt để duy trì khối lượng cơ trong khi tuân theo chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên kết hợp được thể dục thể thao cùng với bổ sung protein sẽ giúp tối ưu hóa kết quả.

Tuân theo chế độ ăn giảm calo

Chế độ ăn kiêng đảm bảo thâm hụt calo
Chế độ ăn kiêng đảm bảo thâm hụt calo (Source: Unplash)

Để giảm cân, bạn cần phải tạo ra sự thâm hụt calo bằng cách nạp vào ít calo hoặc tập luyện nhiều hơn, hoặc tốt nhất là cả hai. Tuy nhiên, cắt giảm calo quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn.

Thay vào đó, mục tiêu là là giảm lượng calo từ 500 – 600 calo mỗi ngày để tối thiểu hóa lượng cơ bị mất trong khi duy trì việc giảm mỡ.

Bạn cũng có thể giảm lượng calo bằng cách tiêu thụ nhiều hơn trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, thực phẩm chế biến từ sữa ít béo và hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường và chế biến sẵn như đồ uống có ga/đường, thịt đã qua chế biến và đồ chiên rán.

Tóm tắt

Ta có thể thực hiện song song việc giảm mỡ tăng cơ bằng cách ăn nhiều protein và tập thể dục thường xuyên cùng chế độ ăn giảm calo.

Tổng kết

Giảm cân chỉ việc giảm trọng lượng cơ thể nói chung, trong khi giảm mỡ là giảm cân xảy ra cụ thể là do mất khối lượng chất béo.

Cân thông minh đo lượng mỡ cơ thể hoặc kẹp đo mỡ rất hữu dụng trong việc kiểm soát cân nặng cũng như thành phần cơ thể. Cách đơn giản để thấy được quá trình giảm mỡ khi giảm cân là đo số đo từ eo và hông và các thay đổi về độ ôm của quần áo.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn phân biệt được giữa giảm cân và giảm mỡ. Hi vọng bạn sẽ đón nhận được những thông tin hữu ích từ Notopi và có quá trình giảm cân thành công!

Ngọc Minh

Hạnh phúc là khi đưa được thông tin hữu ích tới mọi người

Related Articles

Back to top button