Dinh dưỡng

Elon Musk và bí quyết giảm 9kg nhờ nhịn ăn gián đoạn

Advertisement

Elon Musk từng công khai là một người không thích tập thể dục và không mấy quan tâm đến việc giảm cân. Tuy nhiên, gần đây ông đã chia sẻ thành quả giảm 9kg nhờ phương pháp nhịn ăn gián đoạn. 

Cuối tuần qua (28/9), vị tỷ phú với lượng người theo dõi hùng hậu hơn 100 triệu người đã chia sẻ những dòng Tweet về thành quả giảm cân của mình. Cụ thể, CEO của SpaceX đã tiết lộ về kế hoạch nhịn ăn gián đoạn và những thay đổi trong lối sống giúp ông giảm được 9kg. 

Trong các dòng Tweet mới, Elon Musk đã đề cập đến việc giảm cân thông qua ứng dụng thể dục “Zero” và giành lời khen cho ứng dụng này. Đây là một ứng dụng giúp người dùng cá nhân hóa được các thông tin y tế và giúp xây dựng các thực đơn ăn kiêng dựa vào kết quả mong muốn của người dùng. 

Được biết, động cơ lớn nhất thúc đẩy ông đến với quyết định giảm cân là từ lần tắm nắng trên du thuyền vào hồi tháng 7. Đây là thời điểm Elon Musk bị ống kính bắt gặp khi đang nghỉ dưỡng trên một du thuyền hạng sang tại Hy Lạp với một thân hình mập mạp. Bức hình nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng. Cùng với đó là nhiều lời chế giễu về thân hình. 

Elon Musk trên du thuyền sang trọng tại Hy Lạp
Elon Musk trên du thuyền sang trọng tại Hy Lạp (Nguồn: Daily Mail)

Chủ sở hữu Tesla cũng rất thẳng thắn khi nói về cân nặng hiện tại của bản thân. Và cả những thói quen không lành mạnh của mình. Bao gồm thức dậy muộn lúc 9:30 sáng và sử dụng điện thoại ngay khi vừa thức dậy. Cha của anh – Kỹ sư Nam Phi Errol Musk cũng đã chia sẻ một số thói quen không lành mạnh của Elon Musk. Và ông khuyên rằng Elon nên sử dụng thuốc giảm cân. Elon Musk sau đó đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề giảm cân. Nhưng không phải với thuốc giảm cân mà từ việc thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn. 

Về chế độ nhịn ăn gián đoạn, đây là một phương pháp ăn kiêng phổ biến. Với hai hình thức chính là nhịn ăn trong ngày và nhịn ăn liên tục. Khi nhịn ăn trong ngày, bạn sẽ ăn từ 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại. Còn đối với nhịn ăn liên tục, bạn sẽ nhịn  ăn trong vòng 16 đến 24 giờ. Với tần suất 2 lần/ tuần (theo Trung tâm Y tế Hopkins Medicine).

Cơ chế hoạt động của nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là việc bạn chọn khoảng thời gian thường xuyên để ăn và nhịn ăn. Ví dụ, bạn có thể thử chỉ ăn trong khoảng thời gian 8 giờ mỗi ngày và nhịn ăn trong thời gian còn lại. Hoặc bạn có thể chọn chỉ ăn một bữa một ngày hai ngày một tuần. Có nhiều lịch trình nhịn ăn gián đoạn khác nhau. Sau nhiều giờ không có thức ăn, cơ thể sẽ cạn kiệt lượng đường dự trữ và bắt đầu đốt cháy chất béo. Đây là hoạt động trao đổi chất.

Nhịn ăn không liên tục trái ngược với chế độ ăn uống bình thường của hầu hết. Nếu một người ăn với chế độ bình thường ba bữa một ngày. Cộng với ăn các loại đồ ăn nhẹ và không tập thể dục. Điều đó đồng nghĩa với việc họ đang sử dụng lượng calo đó và không đốt cháy lượng mỡ dự trữ.

Nhịn ăn gián đoạn hoạt động bằng cách kéo dài khoảng thời gian cơ thể đã đốt cháy hết lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn cuối cùng. Và sau đó bắt đầu đốt cháy chất béo.

Lợi ích của nhịn ăn gián đoạn

Nguồn: Independent

Đối với phương pháp nhịn ăn gián đoạn trong ngày của Elon Musk, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có hiệu quả rất lớn trong việc chống lại bệnh ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Đặc biệt là đối với việc giảm cân. 

Nhịn ăn gián đoạn trong ngày hoặc liên tục đều mang lại lợi ích cho cơ thể và não bộ.

  • Giúp giảm cân và chất béo nội tạng. Nhịn ăn gián đoạn giúp tăng cường chức năng của hormone khiến bạn ít đói hơn. Vì lý do này, nhịn ăn trong thời gian ngắn làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Điều này giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
  • Giảm đề kháng insulin. Ăn kiêng gián đoạn là phương pháp rất tốt để giảm đề kháng insulin. Đặc biệt là đối với với bệnh nhân tiểu đường loại 2. Theo một nghiên cứu, lượng đường trong máu lúc nhịn ăn ngắt quãng có thể giảm với con số ấn tượng là từ 3-6%. Với chỉ trong vòng hai tháng.
  • Giảm căng thẳng oxy hóa và viêm. Các gốc tự do gây nhiễm trùng là lý do tại sao căng thẳng oxy hóa tăng lên. Nó gây ra chứng viêm và nhiều bệnh mãn tính, thậm chí làm hỏng DNA. Nhịn ăn ngắt quãng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại stress oxy hóa.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch. Nhịn ăn không liên tục giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim khác nhau. Nó giúp cải thiện các thông số như lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol. Và thậm chí cả các dấu hiệu viêm.

Nhịn ăn gián đoạn không phải là một chế độ quá phức tạp và khó thực hiện. Kể cả đối với những người bận rộn. Hoặc những người không có quá nhiều thời gian chú trọng đến việc giảm cân thì vẫn có thể thực hiện chế độ này. 

Điển hình như Elon Musk- vị tỷ phú giàu nhất thế giới với sự thừa nhận bản thân ghét thể dục. Và cũng không đặc biệt quan tâm đến vấn đề giảm cân. Tuy nhiên, ông vẫn có thể kiểm soát cân nặng theo mục tiêu đề ra. Bằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn và với một lối sống lành mạnh. 

Phương Thúy

Chia sẻ kiến thức để nhận lại giá trị cuộc sống.

Related Articles

Back to top button