Dinh dưỡng

Top 8 sai lầm cần tránh để có một chế độ ăn kiêng hiệu quả

Advertisement

Những người quyết tâm giảm cân thường tìm hiểu rõ về các phương pháp, lộ trình ăn kiêng trước tiên để có thể nhanh chóng đạt được hiệu quả. Họ thường nắm rõ được những vấn đề cơ bản về giảm cân như hạn chế đồ ăn vặt, cắt giảm calo, cắt giảm tinh bột, …. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giảm cân không thành. Có hai nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất là chưa đủ quyết tâm. Thứ hai là giảm cân nhưng mắc phải những sai lầm khiến việc giảm cân vô hiệu.

Những sai lầm thường gặp khiến việc ăn kiêng trở nên kém hiệu quả như bỏ bữa, uống ít bước, … đều là sai lầm ít người quan tâm. Hãy cùng Notopi tìm hiểu rõ qua bài viết sau

1. Bỏ bữa

Đây là một suy nghĩ phổ biến đối với hầu hết những người giảm cân. Bỏ bữa nghe có vẻ đơn giản và là phương pháp ăn kiêng hiệu quả để cắt giảm lượng calo trong quá trình giảm cân. 

Tuy nhiên, việc bỏ qua một bữa ăn nào đố trong ngày có thể khiến bạn ăn nhiều hơn. Ngoài ra, nó còn khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa ăn kế tiếp và gây ra cảm giác thèm ăn hơn. 

Bỏ bữa cũng tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu. Ảnh hưởng xấu sự trao đổi chất và mức năng lượng của bạn. 

2. Sử dụng nhiều thực phẩm ít chất béo

Các thực phẩm ít chất béo luôn được xem là thực phẩm ăn kiêng hiệu quả. Tuy nhiên, có một lầm tưởng khá nghiêm trọng đối với thực phẩm ít chất béo. 

Bạn cần phải hiểu rằng, lượng chất béo thấp không đồng nghĩa với việc lượng calo của chất béo đó thấp. Nếu như bạn ăn một bát đầy chất ít béo, có thể lượng calo bạn hấp thu vào sẽ cao hơn so với lượng ăn bình thường của bạn đối với các thực phẩm không ít chất béo.

Nhiều thực phẩm ít chất béo được bổ sung một lượng đường khá lớn để cải thiện hương vị. Các sản phẩm ít chất béo cũng khiến bạn cảm thấy đói hơn, điều đó khiến bạn ăn nhiều hơn mức cơ thể cần.

3. Không chú trọng lượng calo trong các thức uống

Mọi người thường nghĩ rằng cách ăn kiêng hiệu quả nhất là sử dụng nhiều trái cây hơn so với chế độ bình thường. Đặc biệt là các loại nước ép. Thậm chí, nhiều người còn sử dụng nước ép thay cho nước lọc trong chế độ sinh hoạt hằng ngày. 

Ngoài ra, các loại nước uống khác như cà phê, soda cũng thường được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, sự quan tâm về lượng calo của các thức uống đó thì không nhiều như vậy. Trung bình các loại cà phê hoặc soda chứa hơn 500 calo. Ngay cả lượng calo trong nước ép trái cây, soda cũng có chỉ số khá cao. 

Việc tiêu thụ quá nhiều các loại thức uống một ngày sẽ khiến bạn khó kiểm soát được lượng calo. Đây là nguyên nhân gây khó khăn cho việc giảm cân. 

4. Uống quá ít nước

Đây là một sai lầm cơ bản nhưng cũng rất phổ biến không chỉ trong quá tình giảm cân mà còn trong chế độ sinh hoạt hằng ngày. Trong một chế độ ăn kiêng hiệu quả, việc bổ sung sung đủ lượng nước trong cơ thể luôn là một yếu tố quan trọng. Nước là một yếu tố rất cần thiết cho việc đốt cháy calo.

Nếu bạn tiêu thụ quá ít nước một ngày sẽ gây ra nhiều tác động xấu. Quá trình trao đổi chất sẽ bị kéo chậm lại và điều đó khiến cho việc giảm cân chậm hơn. 

Hãy cố gắng nạp đủ lượng nước cho một ngày kể cả lúc bạn không cảm thấy khát.

5. Không ăn đủ protein

Khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, mọi người thường cố gắng hạn chế việc calo nạp vào cơ thể. Đồng nghĩa rằng lượng các chất như protein hấp thụ vào cơ thể cũng giảm đi. Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân thành công, bạn cần thiết phải nạp đủ protein.

Theo nhiều nghiên cứu, protein có rất nhiều tác dụng đối với quá trình giảm cân. Ví dụ như:

  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Duy trì hoặc tăng tỷ lệ trao đổi chất
  • Duy trì khối lượng cơ
  • Tăng cảm giác no

Không hấp thụ đủ lượng protein sẽ khiến bạn gặp các tác dụng ngược lại với những điều kể trên. Những tác dụng đó sẽ có tác động tiêu cực đối với quá tình cảm cân. Ảnh hưởng đến hiệu quả của chế độ ăn kiêng.

6. Không ăn đủ chất xơ

Ăn thiếu chất xơ là một yếu tố khiến cho quá trình giảm cân của bạn trở nên khó khăn. Nó cũng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ hòa tan gọi là chất xơ nhớt giúp giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ này tạo ra một loại gel giữ nước. Chất gel này di chuyển chậm qua đường tiêu hóa tạo ra cảm giác khiến bạn thấy no. Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các loại chất xơ có thể thúc đẩy giảm cân. 

Theo đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ nhớt làm giảm trọng lượng và vòng eo. Ngay cả khi không có chế độ ăn kiêng hạn chế calo. 

Chất xơ cũng có thể tương tác với vi khuẩn đường ruột, tạo ra các hormone giúp bạn thấy no. Ngoài ra, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính và cải thiện tiêu hóa. 

7. Bỏ qua việc ăn vặt

Ngay cả những người không có ý định giảm cân đều nhận thức được việc rằng ăn vặt sẽ khiến cho cân nặng tăng lên. Tuy nhiên, việc phải bỏ toàn bộ thực đơn ăn vặt là điều không cần thiết. Điều này chỉ khiến cho quá trình ăn kiêng kém hiệu quả.

Việc ăn vặt có thể gây tăng cân nhưng chỉ xảy ra đối với người ăn vặt không đúng cách. Nếu ăn vặt có chọn lọc sẽ tạo ra dụng hoàn toàn ngược lại. Những người ăn nhiều bữa nhỏ và đồ ăn trong ngày sẽ có khả năng kiểm soát cơn đói và giảm cân tốt hơn. Ăn vặt giúp duy trì trao đổi chất ở mức cao. Đặc biệt là nếu đồ ăn nhẹ đó giàu protein. 

Thay thế snack thông thường bằng các loại snack hạt sẽ là lựa chọn tốt cho quá trình giảm cân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn nhẹ các loại hạt thường có xu hướng gầy hơn những người không ăn. 

Cho nên, bạn nên giữ chế độ ăn vặt trong ngày với các loại đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe và chứa ít calo. 

8. Áp dụng chế độ ăn chất lỏng

Hầu hết bất cứ ai khi suy nghĩ đến giảm cân sẽ nghĩ đến việc ăn kiêng đầu tiên. Nhiều người thực hiện những chế độ ăn kiêng khắc nghiệt nhất để đạt được kết quả nhanh nhất. Một số khác thực hiện chế độ giảm cân bằng cách thay thế các bữa ăn bằng các các loại nước ép xanh, nước ép trái cây và sinh tố. Và họ cho rằng đó là cách ăn kiêng hiệu quả. 

Thay thế các bữa ăn lành mạnh bằng nước ép xanh, nước ép trái cây và sinh tố sẽ không cung cấp cho cơ thể bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nước trái cây thiếu chất xơ và protein, là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp bạn no lâu. 

Hơn nữa, sinh tố thức ăn nhanh và nước trái cây đóng gói sẵn thường chứa nhiều đường nhân tạo, chất bảo quản và hóa chất có hại. Uống nước trái cây đóng gói sẵn sẽ làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến đói và ăn quá nhiều. 

Phương Thúy

Chia sẻ kiến thức để nhận lại giá trị cuộc sống.

Related Articles

Back to top button